Về Quảng Yên vãn cảnh chùa gỗ lớn nhất tỉnh

03/01/2018 07:11

Quảng Yên là một trong những điểm đến du lịch sinh thái, làng quê nổi tiếng với cảnh quan yên bình và nhiều danh thắng, di tích nổi tiếng, có giá trị. Về Quảng Yên, một trong những điểm nhấn bạn nên ghé thăm là chùa Đống Phúc, ngôi chùa đẹp, độc đáo, được làm từ gỗ và đá nguyên khối lớn nhất tỉnh.

Tọa lạc tại phường Yên Giang, TX Quảng Yên, chùa Đống Phúc (hay chùa Yên Giang) được dựng vào cuối thế kỷ thứ XI, dưới thời nhà Lý. Cảm nhận đầu tiên khi tới thăm ngôi chùa độc đáo này chính là sự uy nghiêm, yên bình và khoáng đạt toát ra từ cảnh quan khuôn viên hài hòa, kiến trúc đẹp của chùa.

Không chỉ là thắng cảnh đẹp, chùa Đống Phúc còn là di tích ghi dấu bề dày lịch sử, nơi du khách có thể tìm hiểu câu chuyện gắn liền với truyền thống đánh giặc cứu nước hào hùng của dân tộc. Chùa còn là nơi truyền bá Phật pháp của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, nơi lập trai đàn cầu siêu cho các chiến sĩ trận vong trong đại thắng Bạch Đằng lịch sử năm 1288; cơ sở bí mật trong đường dây hoạt động của các chiến sĩ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp...

faffaf
Đại hùng bảo điện của chùa Đống Phúc được làm bằng gỗ và đá khối lớn, tạo vẻ uy nghi, trang trọng.

Ngoài ý nghĩa lịch sử, chùa Đống Phúc có cảnh quan hài hòa, kiến trúc độc đáo, là ngôi chùa xây dựng bằng gỗ lim, đá nguyên khối lớn nhất tỉnh. Với tổng diện tích khuôn viên trên 4.000m2, chùa là một tổng thể hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên, cây cối và kiến trúc Phật giáo. Vào tham quan chùa, du khách sẽ trầm trồ trước vẻ uy nghiêm mà khoáng đạt, hoành tráng của hàng chục trụ gỗ lim kỳ vĩ theo đúng lối kiến trúc thời Trần, hoa văn họa tiết thời Lê và Nguyễn.

Trên diện tích xây dựng 368m2, chùa được dựng bằng 500m3 gỗ lim với 76 trụ gỗ lim đỡ vòm chùa và 20 trụ đá chạm khắc được đặt trước mặt chính vòm. Tất cả đều được làm từ các chất liệu nguyên khối, chạm khắc tinh tế, rõ nét. Điều này đã làm ngôi chùa gỗ thêm uy nghi, trang trọng.

Đáng chú ý là, trải qua thăng trầm thời gian, nhiều lần tu sửa, vẻ yên bình, trang nghiêm và những giá trị của nền cốt chùa cũ, kiến trúc và nhiều tượng Phật, bia đá cổ vẫn được lưu giữ tốt. Vào lễ Phật, du khách sẽ được hòa mình trong một không gian trang nghiêm, thanh tịnh, nơi còn lưu giữ hơn 30 bức tượng Phật, 2 quả chuông, 10 bia đá và nhiều câu đối, đại tự có giá trị. Kiến trúc phía trong đặc trưng bởi hoa văn rồng, phượng được chạm khắc công phu, rõ nét, kết cấu trụ, cột hoành tráng.

FAF
Vì kèo, cột dọc hành lang và trong chùa đều được làm bằng gỗ lim xen lẫn đá nguyên khối được chạm khắc công phu, đẹp mắt.

Một điểm vô cùng thú vị, du khách về tham quan chiêm bái sẽ được tìm hiểu và giới thiệu về cây thị già cổ thụ tương truyền đã hơn 1.000 năm tuổi, nằm trong khuôn viên chùa. Cây thị già ngày ngày vẫn tỏa bóng mát che chở cho các tăng ni, Phật tử, vẫn cho ra những trái chín mặc cho những lớp rêu phong in hằn dấu vết thời gian trên mình.

Chùa còn nằm trong quần thể đình chùa Yên Giang trên phạm vi rộng lớn, uy nghi, du khách có thể tìm hiểu, tham quan quần thể này. Hiện chùa cũng là trụ sở của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX Quảng Yên. Có vị trị địa lý gần gũi với nhiều di tích, với làng hoa Yên Giang, chùa Đống Phúc là điểm dừng chân tham quan thư thái, chiêm bái thuận lợi của nhiều du khách.

Tạ Quân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1296
Đã truy cập: 1835140

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​