Độc đáo du lịch Uông Bí

15/10/2018 14:01

QNP - Bên cạnh những điểm du lịch truyền thống như Khu di tích danh thắng Yên Tử, chùa Ba Vàng, khu du lịch Lựng Xanh…, thì trong tháng 9 này, TP Uông Bí đã có 2 điểm đến mới là chợ Cảnh và hồ Yên Trung.

Nhiều du khách rất thích thú với việc cho cá ăn ở hồ Yên Trung

Chợ Cảnh Uông Bí nằm ở phường Yên Thanh là mô hình độc đáo lần đầu tiên có ở Quảng Ninh, với các gian hàng thú cưng, cây cảnh, đồ cổ… Chợ được xây dựng trên diện tích 5.000m2, trên cơ sở chuyển một phần diện tích không sử dụng đến của chợ Yên Thanh ngày nay. Chợ được quy hoạch thiết kế hoạt động theo mô hình chợ phiên du lịch. Mặt hàng là các sản phẩm sinh vật cảnh, con giống, thú cưng, đồ cũ, hàng lưu niệm, sản phẩm văn hóa mang đặc trưng vùng, miền... Bên cạnh đó, thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân gian, phục vụ khách du lịch những dịch vụ đặc sắc khác tại chợ.

Bước vào gian chính của chợ, khách hàng dễ nhận thấy Cửa hàng Xưa và nay, với một khoảng lớn để trưng bày các đồ vật cổ khá hút khách du lịch, như chiếc loòng đập lúa, hòm quạt thóc, bồ đựng thóc bằng gỗ, mâm ăn cơm cũng bằng gỗ... Đây là những đồ vật từ xa xưa nhưng hiện nay lác đác một số thôn, bản đồng bào dân tộc thiểu số ở Ba Chẽ, Bình Liêu vẫn dùng.

Theo chân những khách hàng thích sưu tầm đồ cũ, chúng tôi dừng chân ở gian hàng đồ cũ Thành Đạt cũng thuộc Cửa hàng Xưa và Nay. Ở đây, những người lứa tuổi từ 50 trở lên được nhớ lại một thời gian khó bao cấp, như chiếc đài chạy băng của Nhật, áo Nato… Ở gian hàng đồ cũ, tôi gặp người đàn ông đứng tuổi với mái tóc đã bạc gần hết. Ông giới thiệu tên là Bình, nhà ở phường Mạo Khê (TX Đông Triều). Ông Bình nghe tin ở chợ Cảnh bán nhiều đồ thời bao cấp nên tìm đến. Ông muốn mua chiếc xe đạp nhãn hiệu Pha-vơ-rít cũ, có đeo chiếc đài bán dẫn cá nhân. Với ông Bình, đồ vật này là kỷ niệm khó quên của cái thời “làm trai cho đáng nên trai, có pha-vơ-rít, có đài giắt lưng”. Thời thanh niên của ông, những người có 2 vật dụng này mỗi khi ra đường rất oai trong mắt mọi người, giống như “soái ca” ngày nay. Ông Bình muốn mua về làm kỷ niệm một thời ông theo đuổi “bà xã” của mình bây giờ, bởi nhờ nó mà ông chiếm ưu thế hơn so với các thanh niên cùng làng.

Đa phần các khách hàng đến gian hàng đồ cũ đều với mục đích mua đồ về để thỏa thú vui sưu tầm của mình. Nhiều khách hàng vây quanh chiếc đài bán dẫn có nguồn gốc từ Đức do hãng Nordmende sản xuất và lưu hành từ những năm 50 của thế kỷ trước. Theo anh Lê Thanh Tùng, chủ cửa hàng đồ cũ thì đã có khách trả chiếc đài đó hơn chục triệu đồng nhưng anh không bán. Để khuyến khích hỗ trợ các hộ kinh doanh, TP Uông Bí sẽ miễn thuế điểm kinh doanh trong vòng 1-2 năm, trong đó ưu tiên các sản phẩm sinh vật cảnh, cây, con giống, thú cưng, các loại đồ cũ, hàng lưu niệm thời bao cấp, chiến tranh... Hàng trong gian hàng của anh Tùng cũng trong diện được hỗ trợ, nên có nhiều mặt hàng anh cứ để triển lãm cho khách đến xem, chứ chưa có ý định bán.

Chợ Cảnh còn có gian hàng OCOP Quảng Ninh, ở đó bày bán nhiều sản phẩm của các địa phương trong tỉnh và TP Uông Bí. Ở các gian hàng khác, du khách được gặp gỡ, giao lưu về những thú vui như cây cảnh, thú cưng… Tuy chợ Cảnh mới mở gần 1 tháng nhưng đã thu hút hơn 40.000 người đến tham quan, mua sắm.

Trung tuần tháng 9 vừa qua, TP Uông Bí công bố điểm du lịch sinh thái hồ Yên Trung. Hồ rộng khoảng 100ha nằm trên địa bàn phường Phương Đông. Theo ông Phạm Văn Đức, Phó trưởng Ban Quản lý hồ Yên Trung thì hiện tại, hồ vẫn chưa được đầu tư nhiều vì thành phố đang chờ đợi và ưu tiên các nhà đầu tư thực sự có năng lực đến đây. Tuy vậy, thời gian qua, thành phố cũng đã cải tạo một số hạng mục như đèn chiếu sáng, hệ thống nước, xây dựng cổng, hàng rào, mở đường làm bãi đỗ xe cho du khách, xây dựng mới khu vực tiểu cảnh lầu Vọng Nguyệt, cầu Tình Yêu.. Hầu như ngày nào cũng có hàng nghìn người đến hồ Yên Trung.

Anh Chu Văn Cường, đến từ TX Quảng Yên, cho biết: “Cuối tuần tôi thường cùng bạn bè đến đây. Nhiều người nói hồ Yên Trung giống Đà Lạt thu nhỏ, nhưng riêng tôi lại thấy đây là nét du lịch mới, vì ngoài Uông Bí thì trong tỉnh ta chưa có điểm du lịch nào tương tự. Không phải ai cũng có điều kiện để đến Đà Lạt du lịch, hồ Yên Trung thì gần hơn nên không phải riêng tôi mà nhiều người thường xuyên đến đây tham quan, vui chơi”.

Theo báo cáo của TP Uông Bí thì từ đầu năm đến nay, thành phố đã đón được gần 2 triệu lượt du khách. Ngoài các điểm du lịch truyền thống như Yên Tử, chùa Ba Vàng… thì chợ Cảnh, hồ Yên Trung cũng là điểm đến hấp dẫn du khách./.

Theo BQN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1608
Đã truy cập: 345118

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​