Đầu năm trẩy hội Tiên Công

11/02/2019 15:01

Sáng 11/2 (mùng 7 tháng Giêng) tại Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia miếu Tiên Công (xã Cẩm La, TX Quảng Yên) chính thức khai hội Tiên Công. Lễ hội diễn ra trong 3 ngày ( từ mùng 5 - 7 tháng Giêng).

Đầu năm trẩy hội Tiên Công

Điểm nhấn chính của lễ hội Tiên Công là hoạt động rước các cụ Thượng (tròn 80, 90; 100 tuổi trở lên) lên miếu Tiên Công lễ tổ. Năm nay, cụ Thượng cao nhất là 100 tuổi.

22
Từ sáng sớm, hàng nghìn người đổ về miếu Tiên Công tham gia lễ hội.

22
Đoàn rước cụ Thượng có rồng lân, trống phách tạo không khi vui tươi, rộn ràng.

22
Sính lễ đi kèm cùng đoàn rước cụ Thượng lên miếu.

22
Cụ Vũ Hoàng Ất (90 tuổi) ở phường Phong Cốc được con cháu rước lên miếu lễ tổ.

22
Từ mùng 5 - 7 tháng Giêng có 230 cụ Thượng dâng lễ lên miếu Tiên Công.

22

Đây là lần thứ 2 cụ Nguyễn Văn Khải (90 tuổi) ở phường Phong Cốc được con cháu rước lên miếu Tiên Công.

22
Cụ Nguyễn Thị Mỵ (88 tuổi, vợ của cụ Nguyễn Văn Khải) vui mừng khi được tham gia vào đoàn rước lên miếu.

22
Một trong những nghi lễ quan trọng đó là các cụ Thượng làm lễ tế tiên công trong miếu đường.

22
Ngoài phần lễ, phần hội Tiên Công diễn ra nhiều trò chơi dân gian như: Chơi đu, cờ tướng, tổ tôm điếm, hát đúm...

Bạch Đằng - Huỳnh Đăng