30.000 du khách trẩy Hội xuân Ngọa Vân

15/02/2019 08:30

Theo Phòng VH-TT TX Đông Triều, từ mùng 1 Tết đến hết ngày khai Hội xuân Ngọa Vân năm nay (mùng 9 tháng Giêng), di tích này đã đón khoảng 30.000 du khách về tham quan, lễ phật, góp phần nâng tổng số du khách đến Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều lên khoảng 80.000 lượt.

Du khách hành hương về Ngọa Vân trong mùa hội xuân 2019.
Du khách hành hương về Ngọa Vân trong mùa hội xuân 2019.

Lễ khai Hội xuân Ngọa Vân diễn ra vào mùng 9 tháng Giêng hằng năm và kéo dài trong suốt 3 tháng mùa xuân. Ngọa Vân mở Hội lần đầu tiên vào năm 2016 sau khi hoàn thành việc trùng tu, tôn tạo chùa Ngọa Vân. Các phần nghi lễ bao giờ cũng khá ngắn gọn, phần hội có một số hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian tại khu vực nhà ga cáp treo, nhằm tạo không khí vui tươi, sôi động phục vụ du khách gần xa hành hương về Ngọa Vân.

f
Biểu diễn các làn điệu chèo phục vụ du khách trong ngày khai Hội xuân Ngọa Vân 2019.

Điều quan trọng nhất của du khách khi về với Ngọa Vân chính là hành hương về “Thánh địa” của Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, nơi vị vua anh hùng của Đại Việt, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã lựa chọn để an nhiên hóa Phật sau quá trình tu hành đắc đạo.

Phật hoàng Trần Nhân Tông trong am Ngọa Vân.
Hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông trong am Ngọa Vân hiện nay.

Qua kết quả nghiên cứu khảo cổ học, các nhà khoa học đã khẳng định được rằng, sau khi Phật hoàng nhập niết bàn, Ngọa Vân đã được xây dựng, mở rộng thành một trung tâm quan trọng của Phật giáo Trúc Lâm thời Trần. Quần thể di tích Ngọa Vân hiện có 15 điểm di tích, phân bố trên một không gian rộng lớn, có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Những năm qua, TX Đông Triều đã phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích Ngọa Vân. Cùng với các điểm di tích được khảo cổ, chùa Ngọa Vân, tháp cổ tại Thông đàn 2 đã được trùng tu, tôn tạo lại và hàng loạt công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách hành hương, như: Tuyến đường hành hương kết nối di tích, danh thắng Yên Tử với Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều; tuyến đường kết nối hệ thống lăng mộ các vua Trần; tuyến đường từ Hồ Thiên kết nối sang Ngọa Vân; hệ thống cáp treo Ngọa Vân giai đoạn 1...

Chùa Ngọa Vân được đầu tư xây dựng từ nguồn huy động xã hội hóa là chủ yếu.
Chùa Ngọa Vân được đầu tư xây dựng từ nguồn huy động xã hội hóa là chủ yếu.

Tới đây, Tập đoàn My Way sẽ phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục nghiên cứu huy động nguồn lực tu bổ, tôn tạo các di tích Đá Chồng, am Ngọa Vân. Đồng thời nghiên cứu lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích Thông Đàn, Ba Bậc, Đô Kiệu, Phủ Am Trà… nhằm khôi phục lại diện mạo và giá trị to lớn của quần thể di tích Ngọa Vân.

Hệ Hệ
Hệ thống cáp treo Ngọa Vân giai đoạn 1 được doanh nghiệp đầu tư, đưa vào phục vụ du khách từ mùa hội xuân 2016.
f
Khu vực am Ngọa Vân sẽ được đầu tư tu bổ trong thời gian tới đây, từ nguồn vốn của các doanh nghiệp lớn.
f
 Từ mùng 1 Tết đến nay, Ngọa Vân đón khoảng 30.000 du khách về tham quan, lễ phật.

 

Phan HằngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1336
Đã truy cập: 1835180

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​