Xây dựng văn minh lễ hội ở Uông Bí

11/03/2019 21:33

Uông Bí không có nhiều lễ hội nhưng lại có những lễ hội lớn, kéo dài và thu hút đông đảo du khách, như Hội xuân Yên Tử, Ba Vàng, hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử… Đến thời điểm này, nhiều lễ hội trên địa bàn đã tổ chức xong.

Vui tươi, đậm đà bản sắc

f
Đoàn rước trang nghiêm, hoành tráng trong lễ khai hội xuân Yên Tử năm 2019.

 

Yên Tử, Ba Vàng, hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử là 3 lễ hội do thành phố tổ chức, còn lại là các lễ hội cấp xã, như: Lễ hội đền, chùa Hang Son; lễ hội đình Đền Công; lễ hội đình, chùa, nghè Lạc Thanh... Một số di tích không có lễ hội cũng tổ chức các nghi lễ dâng hương đầu năm thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về tham quan, chiêm bái.

Trong đó, kéo dài nhất suốt 3 tháng mùa xuân là lễ hội xuân Yên Tử. Vì quy mô, thời gian cũng như lượng khách đông đảo, nên công tác tổ chức được địa phương đặc biệt chú trọng. Trước ngày khai hội, tại chùa Trình - Yên Tử, Giáo hội Phật giáo tỉnh đã tổ chức khai hội chùa Trình - lễ mở cửa rừng Yên Tử. Đây là một phong tục truyền thống của người dân địa phương cúng tế đất trời xin phép mở lễ hội Yên Tử. Buổi lễ nhằm tế cáo đất trời, kính lễ Phật tổ, cáo yết sơn thần xin phép và cầu nguyện cho một mùa lễ hội bình an, thành công. Lễ khai hội vào sáng mùng 10 tháng Giêng tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử với phần lễ ngắn gọn, trang nghiêm, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Phần hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc “Yên Tử chào xuân”, tổ chức biểu diễn nhạc cụ dân tộc, các trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực đặc sắc tại làng hành hương, tạo không khí tưng bừng lễ hội…

f
Lễ hội hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử là một trong 3 lễ hội lớn trên địa bàn Uông Bí, diễn ra từ ngày 9-17/3/2019.

 

Lễ khai hội đền - chùa Hang Son (phường Phương Nam) diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng với các nghi thức dâng hương cầu quốc thái dân an, các nghi thức tế Thành hoàng của các đoàn phật tử... Phần hội gồm biểu diễn rồng, lân và các tiết mục văn nghệ do nhân dân trên địa bàn biểu diễn đã tạo không khí tưng bừng, phấn khởi, đồng thời góp phần tuyên truyền về lịch sử đền, chùa Hang Son tới nhân dân, du khách. Lễ khai hội chùa Ba Vàng (phường Quang Trung) vào mùng 8 tháng Giêng được tổ chức trang trọng, với các nghi thức tôn giáo, cầu quốc thái dân an, chúc phúc đầu năm và các hoạt động văn hóa, tâm linh, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Nối tiếp đó là các lễ hội chùa Phổ Am, đình Đền Công đã diễn ra vào trung tuần tháng Giêng vừa qua; riêng lễ hội đình, chùa, nghè Lạc Thanh sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 4 tới đây...

Đảm bảo văn minh lễ hội

f
Các lực lượng chức năng tham gia phối hợp đảm bảo ANTT trong lễ hội xuân Yên Tử.

 

Phục vụ cho các lễ hội, thành phố cũng như các đơn vị, các địa phương liên quan đã chỉnh trang cảnh quan di tích sạch, đẹp; bổ sung hệ thống bảng biển tuyên truyền, biển nội quy, biển chỉ dẫn, biển giao thông trên tuyến đường du lịch Yên Tử, Ba Vàng, Hang Son, đình Đền Công...; phát hành các ấn phẩm tuyên truyền về Khu di tích và rừng quốc gia Yên Tử; phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về lễ hội trước, trong và sau lễ khai hội.

Thành phố cũng phối hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh, chùa Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, không gài tiền lên tượng, không dâng lễ mặn, không mặc quần áo phản cảm vào chùa…; tập huấn, hướng dẫn việc sắp xếp nơi thờ tự; bố trí lực lượng thu gom hương, tiền lễ và thực hiện không đốt hương trong chùa. Công an thành phố, Ban CHQS thành phố và một số lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai kế hoạch riêng đảm bảo ANTT, ATGT, PCCN trong suốt quá trình diễn ra các lễ hội.

Hay như tại chùa Ba Vàng, nhà chùa tổ chức trông xe miễn phí, phát cơm miễn phí cho các phật tử và nhân dân về dự lễ khai hội; phân khu vực bãi đỗ xe, bố trí lực lượng tại các điểm, nút phân luồng giao thông góp phần hạn chế ùn tắc giao thông cho nhân dân và du khách khi về tham quan, vãng cảnh chùa.

f
Thu gom rác đảm bảo vệ sinh môi trường lễ hội là vấn đề được TP Uông Bí chú trọng.

 

Công tác VSATTP luôn được thành phố đặc biệt quan tâm, tăng cường phối hợp hoạt động liên ngành trong việc quản lý. Trong đó, riêng ở Yên Tử, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; tổ chức ký cam kết với Ban tổ chức hội xuân, đoàn liên ngành của thành phố thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại các lễ hội.

Với đặc thù các tuyến hành hương trên núi cao Yên Tử, Phòng Y tế thành phố bố trí nhân lực thường trực sơ cấp cứu tại Sân ga 1 cáp treo, chùa Hoa Yên, An Kỳ Sinh - chùa Đồng; phối hợp tổ chức tập huấn công tác sơ cấp cứu cho tất cả các lực lượng tại khu di tích; trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, thuốc men, con người… sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp du khách gặp các vấn đề về y tế, chủ yếu là tăng, tụt huyết áp, cảm cúm, tim mạch. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, tại các điểm được bố trí thùng rác, điểm thu gom rác hợp lý, dễ nhận thấy, đảm bảo mỹ quan, thân thiện với môi trường. Công tác quản lý các hoạt động dịch vụ cũng được chú trọng, từ dịch vụ chụp ảnh, taxi, xe ôm, trông giữ phương tiện cho tới các nhà hàng kinh doanh ăn, nghỉ trong khu di tích Yên Tử.

Với lễ hội cấp xã, các địa phương cũng tập trung chỉ đạo làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, ATGT, ANTT, PCCN, tuyên truyền phát huy giá trị di tích, lễ hội đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Phan Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1392
Đã truy cập: 1835236

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​