Sức hút du lịch thành phố trẻ

31/03/2019 20:14

Uông Bí hiện mới có 6 điểm du lịch được công nhận, trong đó có 4 điểm di tích lịch sử, văn hoá là khu di tích Yên Tử, chùa Ba Vàng, chùa Phổ Am, đình Điền Công - chùa Long Khánh - miếu Cổ Linh và 2 điểm du lịch sinh thái là thác Lựng Xanh, hồ Yên Trung. Dù số lượng không lớn nhưng các điểm du lịch nơi đây lại sở hữu thế mạnh rất đặc biệt mà nhiều địa phương mơ ước...

Không chỉ nổi danh ở Quảng Ninh mà khu di tích lịch sử - danh thắng Yên Tử là nơi tìm về của hàng triệu du khách trong cả nước và khách nước ngoài hàng năm. Quần thể di sản này gồm hàng trăm điểm chùa, am, tháp trải dài từ dưới chân lên tới đỉnh chùa Đồng, trầm mặc nằm xen giữa phong cảnh núi rừng xanh tươi. Hơn thế, nơi đây còn được xem là “phúc địa”, được các bậc cao nhân lựa chọn từ xa xưa, nơi 3 vị tổ là Trần Nhân Tông, Pháp Loa, Huyền Quang đã khai sáng và phát triển dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền thuần Việt với tinh thần nhập thế, gắn đạo với đời, còn lại đến ngày nay.

Những năm gần đây, nhiều công trình quan trọng phục vụ du khách tại Yên Tử đã được đưa vào sử dụng, như Làng hành hương, Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử Mgallery By Sofitel cùng với cơ sở hạ tầng giao thông, dịch vụ tại Yên Tử ngày càng hoàn thiện, thực hiện việc kết nối giữa Khu di tích Yên Tử với Khu văn hóa tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang... góp phần gia tăng sức hút cho điểm du lịch văn hóa, tâm linh lớn nhất trên địa bàn này.

Khác với Yên Tử có lịch sử hàng nghìn năm với nhiều dấu tích cổ còn lưu lại tới hôm nay, chùa Ba Vàng mới được đầu tư xây dựng lại hấp dẫn du khách bởi sự hoành tráng của quần thể kiến trúc và không gian cây xanh, bồn hoa, tiểu cảnh được thiết kế đẹp mắt. Đặc biệt, hệ thống ánh sáng nơi đây vào buổi đêm khiến cho chùa lung linh giữa một khung cảnh rực rỡ, huyền ảo, vô cùng tráng lệ... Với cảnh quan đẹp, chùa Ba Vàng thu hút lượng khách du lịch đáng kể hàng năm.

f
Hồ Yên Trung đã và đang được TP Uông Bí đầu tư cải tạo, chỉnh trang nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch trên địa bàn. Ảnh: Phan Hằng

 

Có thế mạnh lớn về du lịch văn hóa, tâm linh, gần đây, Uông Bí quan tâm đầu tư cho các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn, nhằm đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch. Gần nhất là khu du lịch hồ Yên Trung. Đây vốn là hồ nước nhân tạo phục vụ sản xuất nông nghiệp của địa phương, nhưng với cảnh quan thơ mộng, bao quanh là những cánh rừng thông lâu năm rộng lớn, trong hồ có nhiều đảo nổi, khí hậu trong lành, mát mẻ nên từ lâu đã thu hút người dân, nhất là lớp trẻ đến vui chơi, thư giãn mang tính tự phát. Năm 2016, hồ Yên Trung được đưa vào danh mục tuyến, điểm du lịch trên địa bàn TP Uông Bí. Năm 2018 vừa qua, TP Uông Bí đã đầu tư cải tạo cảnh quan hồ Yên Trung; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng cổng, hàng rào, khuôn viên, mở đường, làm bãi đỗ xe cho du khách... Đặc biệt là xây dựng mới khu vực tiểu cảnh, gồm: Vườn Địa đàng, cầu Tình yêu, lầu Vọng nguyệt và bộ chữ Hồ Yên Trung trên đảo nổi. Trong đó, cầu Tình yêu hình vòng cung dài 60m được xây dựng dựa trên ý tưởng từ những cây cầu treo ổ khóa tình yêu nổi tiếng trên thế giới, là điểm nhấn. Sau khi cải tạo, chỉnh trang, hồ Yên Trung đã cho thấy sức hút lớn, đặc biệt vào những ngày lễ, dịp cuối tuần có thể đón tới cả vạn du khách.  

Cùng với đó là một số điểm đến du lịch mới được các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, đưa vào hoạt động từ cuối năm 2018 và đầu năm nay như Thung lũng hoa Yên Tử, Công viên hoa hồ Yên Trung hứa hẹn sức hút không nhỏ với du khách tìm đến thành phố trẻ này.

f
Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử Mgallery By Sofitel được doanh nghiệp đầu tư phục vụ du khách tại Yên Tử. Ảnh: Phan Hằng

 

Bà Phạm Thị Hà, chuyên viên Phòng VH-TT TP Uông Bí, cho hay: Sau khi được công nhận các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn vào năm 2016, Uông Bí đã chỉ đạo xây dựng phương án quản lý, khai thác, lên kế hoạch đảm bảo về ANTT, ATGT, PCCN, chống ùn tắc giao thông, làm tốt công tác bảo vệ các di tích, vệ sinh môi trường, cảnh quan tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Theo đó, tại hầu hết các điểm du lịch đều bố trí lực lượng công an, an ninh xung kích… thường trực,  tăng cường tuần tra, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho du khách, hạn chế thấp nhất để xảy ra trộm cắp, móc túi. Lực lượng công an giao thông là nòng cốt phối hợp công an các xã, phường xây dựng phương án, phân luồng giao thông, hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông tại các nút, điểm giao cắt vào các điểm du lịch trong ngày tổ chức lễ hội cũng như những ngày cao điểm (thứ 7, chủ nhật), hạn chế tối thiểu xảy ra ùn tắc cục bộ. Các điểm đón, trả khách của xe bus, taxi, nghiệp đoàn xe ôm được bố trí hợp lý, văn minh và đảm bảo ATGT, có quy chế quản lý hoạt động xe taxi, xe ôm.

f
Công tác vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch trên địa bàn TP Uông Bí luôn được chú trọng, đầu tư cả về nhân lực và cơ sở vật chất. Ảnh: Phan Hằng

 

Tại các điểm du lịch là cơ sở thờ tự luôn bố trí lực lượng trông coi, vận động, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, như: Thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định, có ý thức phòng, chống cháy nổ. Các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, rà soát, có phương án thay thế, trang sắm, bổ sung các phương tiện, vật dụng PCCN nên trong các mùa lễ hội không để xảy ra vụ cháy nổ nào tại các điểm du lịch.

Đặc biệt, công tác vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch luôn được đảm bảo, không để tồn đọng rác, nước thải, các nhà vệ sinh cơ bản đáp ứng được hầu hết các tiêu chuẩn quy định. Riêng khu di tích - danh thắng Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã tăng cường lực lượng và cơ sở vật chất phục vụ cho việc vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác trên toàn tuyến Yên Tử. Mùa hội xuân, Yên Tử trung bình xử lý từ 10 đến 12 tấn rác/ngày, với 150 công nhân thu gom và trung chuyển rác từ chùa Đồng xuống bãi tập kết dưới chân núi để chuyển ra bãi rác xử lý ngay trong ngày...

Cùng với đó, công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch luôn được quan tâm thông qua việc kiểm tra thường xuyên, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm, tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh từ du khách. Riêng với Yên Tử những năm qua luôn duy trì hiệu quả Tổ thường trực quản lý môi trường kinh doanh du lịch tại Yên Tử. Qua đó, hướng dẫn cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, bố trí sắp xếp điểm kinh doanh dịch vụ theo quy hoạch. Tổ chức ký cam kết cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, dịch vụ văn hoá tại đây thực hiện không chèo kéo khách, không treo mắc, bày bán các loại thức ăn, thịt động vật tươi sống, niêm yết giá và bán đúng các mặt hàng đã đăng ký kinh doanh...

Du lịch Uông Bí đã có sự chuyển biến lớn trong những năm gần đây, nhất là cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số điểm yếu như hệ thống các cơ sở dịch vụ, đường giao thông kết nối các điểm du lịch chưa đồng bộ. Đội ngũ hướng dẫn viên tại điểm hiện tại mới chỉ có tại khu di tích - danh thắng Yên Tử. Và ở một số điểm du lịch của địa phương như hồ Yên Trung, Lựng Xanh, thiết nghĩ vẫn rất cần sự tham gia của các nhà đầu tư lớn, giúp du lịch Uông Bí có những bước tiến xa hơn nữa.

Phan Hằng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 438
Đã truy cập: 134399

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​