Tưng bừng khai hội truyền thống Bạch Đằng

12/04/2019 08:08

Sáng 11/4, tại Trung tâm Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, thuộc phường Yên Giang (TX Quảng Yên) đã diễn ra Lễ hội truyền thống Bạch Đằng năm 2019, kỷ niệm 1081 năm, 1038 năm và 731 năm chiến thắng Bạch Đằng. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự và đánh trống khai hội. 

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự và đánh trống khai hội.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đánh trống khai hội.

 

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu và du khách đã cùng ôn lại những chiến công oanh liệt của các bậc tiền nhân trong công cuộc chống giặc ngoại xâm trên dòng Bạch Đằng Giang lịch sử. Nơi đây, dân tộc ta đã 3 lần chiến thắng oanh liệt quân xâm lược: Năm 938, Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán kết thúc thời kỳ Bắc thuộc; năm 981, Lê Hoàn đánh bại quân xâm lược nhà Tống; năm 1288, quân và dân nhà Trần tiêu diệt, bắt sống đạo binh thuyền hùng mạnh của quân Nguyên Mông.

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên do nhân dân địa phương tổ chức, có sự tham gia của các đoàn rước, đoàn tế lễ đến từ các xã, phường của TX Quảng Yên. Lễ hội là dịp để người dân tri ân công đức các bậc tiền nhân đã hy sinh xương máu bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời cũng là một trong những sự kiện quan trọng của TX Quảng Yên chào Năm Du lịch quốc gia 2019.

Lễ hội được tổ chức trong 3 ngày từ 11 đến 13/4  (tức 7, 8, 9 tháng 3 năm Kỷ Hợi) với nhiều hoạt động phong phú tập trung chính ở khu vực trung tâm lễ hội: Đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, đình Yên Giang (phường Yên Giang) và các điểm di tích thuộc cụm di tích lịch sử Bạch Đằng. Cụ thể, trong 3 ngày diễn ra lễ hội, nhân dân, du khách thập phương được tham gia các hoạt động như: Khai mạc lễ hội, tế yết ở đình Yên Giang, rước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo về đình Yên Giang, rước tượng Đức Thánh Trần từ đình Yên Giang về đền Trần Hưng Đạo, nghi lễ dâng hương, lễ tế “Giã hội” tại đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà. Bên cạnh phần lễ, phần hội gồm nhiều hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao với các trò chơi dân gian truyền thống.

Màn trống hội khai mạc.
Màn trống khai hội.
Tiết mục văn nghệ chào mừng.
Tiết mục văn nghệ chào mừng.
Đoàn rước xuất phát.
Đoàn rước xuất phát từ đền Trần Hưng Đạo.
q
a
Đội lân sư làm không khí lễ hội thêm sôi động.
Đội múa sênh tiền.
Đội múa sênh tiền.
a
Đoàn rước tái hiện cảnh quan quân xuất binh.
q
Phụ nữ phường Yên Giang đội lễ tham gia đoàn rước.
q
Rước kiệu rồng.
4
q
Người dân 2 bên đường soạn lễ cung nghinh Đức Thánh Trần Hưng Đạo.
q
Đoàn rước tiến về trung tâm TX Quảng Yên.

Phạm Học


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1249
Đã truy cập: 1835093

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​