Được và mất trong làm du lịch ở xã đảo

21/04/2019 12:36

Tiềm năng du lịch có lẽ là cái mà người ta dễ nhận thấy nhất, đôi khi ngay cả người chưa bao giờ làm du lịch cũng nhận thấy những cảnh đẹp, những bãi biển thơ mộng hay những bãi đá có phong cảnh hữu tình… Tuy nhiên, tiềm năng được ví như "Nàng công chúa ngủ trong rừng", còn chuyện đánh thức được "người đẹp" là điều không dễ.

Thông thường, những người đi tiên phong đầu tư du lịch vào các vùng đất có tiềm năng thường có nhiều lợi thế khi được thoải mái chọn địa điểm mình làm mà không sợ phải “giằng co” với người khác, giá đất lại rẻ hơn nhiều lần những khu vực mà du lịch đã phát triển. Thế nhưng, họ phải chấp nhận việc chậm thu hồi hoặc có thể không thu hồi được vốn, thậm chí đầu tư rồi lại lặng lẽ ra đi.

Huyện Vân Đồn có nhiều xã đảo mà du lịch đã rất phát triển, nhưng ngược lại nhiều xã đảo mới chỉ dừng lại ở tiềm năng. Cách đây hơn 10 năm, khi du lịch được đưa vào các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn, có một doanh nghiệp đã đến xã Bản Sen cũng là xã đảo của huyện Vân Đồn để đầu tư du lịch dưới hình thức coffee hải sản nhà bè. Bản Sen không có các bãi biển đẹp như Minh Châu, Quan Lạn nhưng Bản Sen lại có hang Nhà Trò được ví như nhà hát thiên nhiên giữa biển khơi, vì trong hang có nhiều nhũ đá đẹp, có khoảng hang rộng giống như sân khấu. Doanh nghiệp đầu tư ở Bản Sen dự tính, Bản Sen rất gần với Minh Châu, khi khách du lịch đến Minh Châu sẽ có nhu cầu đến Bản Sen thăm thú hang động và sau cuộc hành trình sẽ ghé vào nhà bè thưởng thức coffee và ăn hải sản. Thế nhưng, sau vài ba năm rơi vào cảnh “vắng như chùa Bà Đanh”, khi mô hình du lịch thăm thú hang động Bản Sen không có ai khởi xướng, vậy là doanh nghiệp đành rút lui “không kèn, không trống”.

Đảo Tùng Con xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn)
Đảo Tùng Con, xã Thắng Lợi (huyện Vân Đồn).

Huyện Vân Đồn còn có xã đảo Thắng Lợi nằm cách trung tâm huyện khoảng 40km. Thắng Lợi cũng có rất nhiều cảnh đẹp, tập trung ở các đảo nhỏ như: Thẻ Vàng, đảo Rìa, đảo Tùng Con. Các đảo này nằm cách biệt hẳn trung tâm xã và đều có bãi biển đẹp, phù hợp với các tour du lịch theo đoàn nghỉ qua đêm, vì chúng cách xa cuộc sống ồn ào thường ngày của các khu dân cư. Riêng đảo Tùng Con còn có vụng Tùng Con rộng khoảng 30ha, được vây quanh bởi những dãy núi đá vôi, ở đây lặng gió, khí hậu ôn hòa. Nhiều người dân Thắng Lợi thường ra đây tránh nắng, nhất là trong dịp nắng nóng. Thắng Lợi còn có nhiều điểm di tích tâm linh còn "ngủ quên", có hang Quan là nơi đóng quân của đơn vị hải quân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có sức chứa nhiều người, đảm bảo ăn, nghỉ trong nhiều ngày nếu được tổ chức tốt. Tuy nhiên, các cơ sở hạ tầng như bến cập tàu, đường giao thông của Thắng Lợi còn rất kém nên phần đông các nhà đầu tư vẫn tạm thời nói “không” với đầu tư du lịch vào Thắng Lợi. Trước đây cũng đã có doanh nghiệp nhỏ đầu tư vào khu vực đảo Tùng Con, nhưng nay đã rút lui vì không có khách.

Resort Minh Beach của Trung tâm Phát triển Trái Tim Việt đơn vị đầu tiên đầu tư vào Minh Châu
Khách du lịch tại Resort Minh Châu Beach của Công ty CP Đầu tư Trái Tim Việt, đơn vị đầu tiên đầu tư vào Minh Châu.

Xã đảo Minh Châu nay du lịch rất phát triển, thế nhưng hơn chục năm trước đây, việc đầu tư du lịch vào Minh Châu giống như trò chơi mạo hiểm. Từ khi Công ty CP Đầu tư Trái tim Việt đến xây Resort Minh Châu Beach ở đây thì bắt đầu hình thành du lịch. Bản thân ông chủ Resort Minh Châu Beach là Hoàng Đình Anh đã 2 lần nhận giải thưởng The Guide Awards liên tiếp vào các năm 2010 và 2011. Đây là giải thưởng về du lịch thông qua kết quả bình chọn của tạp chí The Guide, là ấn phẩm chuyên về du lịch của Thời báo Kinh tế Việt Nam. Do là người rất có năng lực làm du lịch, ông Anh rất chuyên nghiệp trong việc quảng cáo, tiếp thị đưa khách du lịch đến Minh Châu để phát triển du lịch và nuôi sống cơ sở của mình.

Vậy nên, việc đầu tư du lịch vào vùng khó, vào nơi du lịch chưa phát triển thiết nghĩ rất cần những nhà đầu tư có tiềm lực, có tầm đi tiên phong, không thể cứ đầu tư ra đó rồi chờ khách đến mà phải chủ động hút khách, đưa khách đến với mình.

Anh Vũ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1384
Đã truy cập: 2788217

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​