Quảng Ninh cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế

09/05/2019 16:15

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh trong phát triển kinh tế từ năm 2013 đến nay được Trung ương, các bộ, ngành ghi nhận đã có nhiều đổi mới, không chỉ đem lại hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển chung của tỉnh, mà còn là bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương trong nước tìm hiểu, triển khai.

Quảng Ninh đã xây dựng và thực hiện nhiều nghị quyết để tạo sự đột phá phát triển du lịch, dịch vụ. Ảnh: Đỗ Phương

Quảng Ninh xác định rõ 6 nội dung về quan điểm phát triển của tỉnh. Đó là: Phát triển kinh tế - xã hội dựa vào tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; phát triển nhanh, liên tục, ổn định, bền vững và không phát triển bằng mọi giá; phát triển dựa vào nguồn lực bên trong là quyết định, chiến lược, cơ bản lâu dài và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá; hội nhập sâu rộng để phát triển, nhưng phải giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng Quảng Ninh thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng, an ninh một cách tích cực, chủ động, đồng thời là phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế; phát triển kinh tế nhanh, bền vững đi đôi với đảm bảo an sinh xã hội và nhanh chóng thu hẹp khoảng cách giàu nghèo; xây dựng Quảng Ninh trở thành cực tăng trưởng của vùng và cả nước.

Với quan điểm này, tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế; xây dựng các đề án lớn, báo cáo Trung ương cho chủ trương triển khai nhằm đề xuất các cơ chế đột phá cho phát triển, đồng thời đóng góp tích cực vào việc hoàn thiện thể chế cơ chế, chính sách của Trung ương. Đáng chú ý, nhiều đề án của tỉnh xây dựng được Trung ương đánh giá là có tầm nhìn chiến lược, đặt ra các mục tiêu giải pháp quan trọng, mang tính dài hạn, xuyên suốt qua các năm, các nhiệm kỳ sau.

Điển hình như: Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái” được Bộ Chính trị cho chủ trương tại Thông báo số 108-TB/TW ngày 1/10/2012 với 7 nhóm cơ chế, chính sách. Đề án “Xây dựng khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino tại Khu kinh tế Vân Đồn” được Bộ Chính trị cho chủ trương tại Thông báo số 138-TB/TW ngày 24/6/2013 đồng ý các đề xuất đột phá; Đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (Đề án 25) làm cơ sở thực tiễn để BCH Trung ương Đảng (khoá XII) ban hành các Nghị quyết số 18, số 19 chỉ đạo triển khai trong phạm vi cả nước...

Xác định du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh đã ban hành và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 07-NQ/TU (ngày 24/5/2012) về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 02-NQ/TU (ngày 5/2/2016) của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030.

Cùng với đó, tỉnh đã xây dựng, triển khai Đề án và Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ cảng biển gắn với triển khai chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 36, Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII). Đối với lĩnh vực công nghiệp, tỉnh tập trung vào những ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh và chiến lược đối với mục tiêu tăng trưởng nhanh bền vững.

Thời gian qua, tỉnh cũng đã mạnh dạn lựa chọn các giải pháp mang tính đột phá, phát huy tiềm năng, giải quyết mâu thuẫn. Trong đó, tập trung xây dựng và thực hiện 7 quy hoạch chiến lược quan trọng, có sự tham gia của các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới; tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, là tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư trực thuộc UBND tỉnh, với mục tiêu đổi mới quy trình đầu tư, tiết kiệm thời gian, chi phí tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thay đổi phương thức xúc tiến đầu tư thông qua xác định nhà đầu tư chiến lược, địa bàn chiến lược.

Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh là một trong những công trình điểm nhấn của Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Phương

Quảng Ninh cũng là tỉnh được đánh giá có nhiều sáng tạo trong thực hiện 3 đột phá chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng cơ chế, đề nghị Chính phủ cho phép tự đầu tư xây dựng cao tốc, sân bay, hạ tầng du lịch từ nguồn vốn tự huy động; đóng góp cơ sở thực tiễn để Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, Nghị định số 68/2018/NĐ-CP. Trong cải cách hành chính, tỉnh tiếp tục là địa phương tiên phong thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 14 huyện, thị xã, thành phố; hoàn thiện rà soát và công bố bộ thủ tục hành chính của 3 cấp chính quyền;...

Với việc quán triệt và cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế là đòn bẩy quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh giai đoạn 2013-2018 đạt 9,1%. Quy mô và tiềm lực kinh tế tiếp tục tăng qua các năm, tổng sản phẩm trên địa bàn theo giá hiện hành đến hết năm 2018 đạt 152.251.000 tỷ đồng, gấp 1,9 lần quy mô GRDP năm 2013. Cùng với tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, chỉ số GRDP bình quân đầu người của tỉnh đến năm 2018 đạt 5.110 USD, cao gấp 1,65 lần năm 2013. Năng suất lao động bình quân năm 2018 đạt 208,1 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,9 lần so với năm 2013.

Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ, giảm dần tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng và nông, lâm nghiệp và thủy sản. Tỷ trọng khu vực dịch vụ tăng từ 42,2% năm 2013 lên 44,8% năm 2018, trong khi tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng giảm từ 50,3% xuống 49,2%, nông nghiệp giảm từ 7,5% xuống còn 6%. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) từ vị trí thứ 20 năm 2012 được nâng lên và duy trì trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước và đứng đầu trong Vùng đồng bằng sông Hồng từ năm 2013 đến nay. Đặc biệt, các năm 2017 và 2018, Quảng Ninh liên tiếp dẫn đầu Chỉ số PCI toàn quốc.

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 692
Đã truy cập: 188021

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​