Hỗ trợ giảm giá vé tàu cho người dân Cô Tô

14/05/2019 15:58

Vừa qua, nhiều cử tri huyện Cô Tô có kiến nghị đến huyện, tỉnh và các ngành chức năng xem xét việc điều chỉnh giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô theo hướng giữ mức giá cũ để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cử tri huyện Cô Tô kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh, huyện làm việc với các chủ tàu điều chỉnh giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô và ngược lại.

Trước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, một số cơ quan báo chí có thông tin phản ánh nhiều đơn vị vận tải đường thủy kinh doanh tuyến Vân Đồn - Cô Tô đồng loạt tăng giá vé tàu cao tốc, khiến nhiều người dân Cô Tô và du khách bức xúc. Cụ thể, từ 20/4, giá vé tàu tăng từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng đối với người dân đảo; từ 230.000 đồng lên 250.000 đồng đối với du khách. Đáng chú ý là người dân trên đảo không được giảm giá như trước nữa mà phải mua đồng giá với khách du lịch.

Ông Lê Văn Kỵ (thị trấn Cô Tô) cho biết: Việc chủ tàu tăng giá vé như vậy là chưa thỏa đáng. Như gia đình tôi, mức thu nhập trung bình, nhà lại có người thân đang nằm điều trị tại bệnh viện ở TP Hạ Long, hàng tuần đều phải vào đất liền để thăm nom, chăm sóc. Chi phí điều trị tại bệnh viện đã tốn kém, lại thêm việc nhà tàu tăng vé sẽ khiến cuộc sống của gia đình tôi thêm khó khăn hơn.

Cũng chung ý kiến như ông Kỵ, bà Hoàng Thị Viễn (thị trấn Cô Tô) phản ánh: Tôi làm kinh doanh, cứ 2 lần/tuần phải vào đất liền để lấy hàng. Vé tàu tăng, tính ra mỗi tháng chi phí đi lại tăng khoảng 1 triệu đồng, như vậy rất khó khăn và hy vọng cơ quan chức năng làm việc với các chủ tàu để điều tiết lại giá vé cho phù hợp.

Người dân và du khách mua vé tại Cảng tàu khách Cái Rồng (Vân Đồn).

Trước những kiến nghị của người dân, UBND huyện Cô Tô cũng đã có văn bản gửi Sở GT-VT đề nghị ngành có hướng chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Vân Đồn - Cô Tô và ngược lại theo hướng bình ổn, giữ nguyên giá vé vận chuyển khách để bảo đảm an sinh xã hội.

Ngày 26/4/2019, Phó Giám đốc Sở GT-VT Bùi Hồng Minh đã có văn bản trả lời về nội dung trên. Theo đó, từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường thủy nội địa tuyến Vân Đồn - Cô Tô đã kê khai mức 250.000 đồng/vé; thành phần hồ sơ, quy trình gửi, tiếp nhận hồ sơ kê khai giá theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Sau khi hồ sơ được Sở GT-VT đóng dấu tiếp nhận thì doanh nghiệp có quyền thực hiện mức giá đã kê khai. Tại thời điểm đó, UBND huyện Cô Tô cũng đã có kiến nghị xem xét mức tăng giá để đảm bảo ổn định an sinh xã hội trên địa bàn. Do vậy, Sở GT-VT đã cùng UBND huyện Cô Tô làm việc, vận động doanh nghiệp đồng ý tạm thời giảm 20.000 đồng/vé so với mức giá đăng ký và thực hiện từ đầu tháng 4/2018 đến 20/4/2019.

Tuy nhiên, theo Sở GT-VT thì việc các chủ tàu công khai giá vé từ ngày 9/4/2019 là chưa đúng theo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT của Bộ GT-VT, vì theo quy định, giá vé sau khi công bố mới hoặc thay đổi phải được công khai trên website của tổ chức, doanh nghiệp hoặc phương tiện thông tin đại chúng 3 ngày liên tục và 15 ngày sau mới được áp dụng vé mới.

Sau khi Sở GT-VT làm việc với các chủ tàu đã thống nhất giảm giá vé cho người dân Cô Tô xuống còn 200.000 đồng/vé.

Lý giải về việc tăng giá vé, các chủ tàu cho hay, từ năm 2012 đến nay, giá vé tuyến này mới tăng 50.000 đồng/vé. Năm 2018, đa số doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả nên thống nhất áp dụng mức vé đã kê khai từ năm 2018 là 250.000 đồng/vé. Việc tăng vé này đã được các chủ tàu niêm yết thông báo tại Cảng Cái Rồng, Cô Tô từ ngày 9/4/2019 và đến ngày 20/4/2019 thì áp dụng, trong đó không giảm giá cho người dân địa phương nữa, do không kiểm soát được tình trạng đối tượng lợi dụng trục lợi. Mặt khác, do chi phí đầu vào tăng nên việc tăng giá vé mới đảm bảo được hoạt động của doanh nghiệp.

Qua làm việc với các chủ tàu để thống nhất về nội dung điều chỉnh tăng giá vé, Sở GT-VT cho biết: Các chủ tàu đã đồng ý chia sẻ với người dân huyện đảo Cô Tô với việc áp dụng mức vé giá tàu là 200.000 đồng/vé đối với người dân thường trú trên địa bàn huyện Cô Tô từ ngày 27/4/2019. Giá vé này sẽ được áp dụng trong thời gian nhất định, khi doanh nghiệp không đủ điều kiện hỗ trợ người dân thì sẽ về lại giá cũ, đồng thời, có thông báo để người dân biết.

Sở cũng yêu cầu các chủ tàu kê khai lại mức giá để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, chất lượng phương tiện, dịch vụ. Sau khi hoàn thành kê khai, công khai giá theo quy định, các chủ tàu sẽ áp dụng mức giá và chính sách giảm giá theo kê khai mới. Cùng với đó, xác định đúng đối tượng để giảm giá, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn huyện. Huyện Cô Tô tuyên truyền cho người dân cùng chia sẻ khó khăn với chủ tàu để các chủ tàu ổn định kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ.

Yến Vy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2335
Đã truy cập: 2781728

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​