Ba Chẽ: Khởi sắc trong phát triển du lịch

24/05/2019 08:50

Trong thời gian qua, công tác phát triển du lịch trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã có nhiều khởi sắc, thu hút được lượng khách du lịch đáng kể.

Người dân và du khách trẩy hội đình Làng Dạ năm 2019.

Xác định được tầm quan trọng của ngành kinh tế du lịch, huyện đã xây dựng Đề án phát triển dịch vụ giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển du lịch giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; đầu tư bảo tồn, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa.

Huyện cũng tăng cường các hình thức quảng bá du lịch: Phát sóng trên QTV, đăng tin, bài trên cổng thông tin điện tử, trên trang mạng xã hội và website bache.vn. Các phương tiện truyền thông trong và ngoài tỉnh đã giới thiệu những giá trị, vẻ đẹp tiềm ẩn của vùng đất, con người, giao thông, hạ tầng, cảnh quan, điểm đến và đặc sản của huyện Ba Chẽ.

Thực hiện các đề án phát triển du lịch, huyện đã quan tâm đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, như: Chợ trung tâm thị trấn, trang trí bồn hoa khuôn viên quảng trường, lắp màn hình led, thùng rác công cộng, chỉnh trang đô thị, hệ thống chiếu sáng, mô hình, pano, biển hiệu; sắp xếp lại các gian hàng, bổ sung thêm các quy định niêm yết giá cả. Huyện đã làm đường, bố trí phương tiện vận chuyển du khách đến khu di tích Miếu Ông - Miếu Bà, đình Làng Dạ, xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch, đảm bảo công tác thu gom, xử lý rác thải, nước thải, triển khai các mô hình bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch. Hệ thống hạ tầng điện, thông tin truyền thông, internet đã được đầu tư 100% đến các xã, thị trấn và một số điểm có tiềm năng du lịch.

Lễ hội Lồng Tồng hàng năm luôn thu hút rất đông du khách đến Ba Chẽ.

Ông Vi Văn Dũng, Phó Trưởng Phòng VH-TT huyện Ba Chẽ, cho biết: Toàn huyện hiện có 4 cơ sở lưu trú với 32 phòng nghỉ được công nhận cơ sở lưu trú du lịch địa phương; 10 nhà hàng dịch vụ ăn uống cơ bản đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Trong đó, thị trấn Ba Chẽ có 6 nhà hàng có sức chứa từ 200 người/nhà hàng trở lên, cung cấp các món ăn là đặc sản địa phương, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó còn có nhiều điểm mua sắm trên tuyến phục vụ nhu cầu khách du lịch, chủ yếu là các mặt hàng của người dân địa phương.

Các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện được quản lý tốt, Ba Chẽ từng bước xây dựng các sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng, đa dạng; kết nối với các trung tâm du lịch lớn trong và ngoài tỉnh để thu hút du khách đến địa bàn. Lượng khách đến với Ba Chẽ luôn đạt khoảng 30.000 lượt/năm, tập trung chủ yếu ở điểm du lịch di tích Miếu Ông - Miếu Bà, thác Khe Lạnh, chợ Trung tâm thị trấn Ba Chẽ, trang trại Trà hoa vàng. Trong đó, tuyến du lịch tâm linh di tích Miếu Ông - Miếu Bà, sông Cổ ngựa, lò sứ cổ thu hút nhiều khách du lịch đến từ nhiều địa phương, tỉnh, thành. Tuyến du lịch tổng hợp chợ Trung tâm, quảng trường, thác Khe Lạnh, thác Khe Lùng, đình Làng Dạ, trang trại trà hoa vàng, các loại hình du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm cộng đồng, du lịch sinh thái.

Theo ông Nguyễn Công Quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, trong thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh phục vụ khách du lịch thực hiện tốt các quy định; thực hiện các Danh mục theo Đề án phát triển du lịch huyện Ba Chẽ giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của website du lịch Ba Chẽ; tham gia, tổ chức gian hàng trưng bày về du lịch, sản phẩm OCOP Ba Chẽ tại các hội chợ. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh hướng dẫn các cơ sở lưu trú, các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm mua sắm trên địa bàn làm hồ sơ công nhận hạng và cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Huỳnh ĐăngGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1132
Đã truy cập: 2787965

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​