Ecohost – mô hình homestay đẳng cấp

07/06/2019 07:06

Ra đời năm 2017, Ecohost bắt đầu xây dựng những mô hình đầu tiên tại Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh, Hòa Bình với tiêu chí riêng. Qua đó giúp du khách thụ hưởng những dịch vụ đẳng cấp trong loại hình du lịch cộng đồng cũng như trải nghiệm tốt nhất giá trị văn hóa và cuộc sống người dân bản địa. Hiện tại,Ecohost Hà Nội và Nam Định đã đi vào hoạt động và đang là mô hình thu hút sự quan tâm, chú ý của nhiều đơn vị lữ hành và du khách nước ngoài.

Mô hình homestay sử dụng kiến trúc nhà truyền thống đồng bằng Bắc bộ ở Ecohost Nam Định

Ecohost là gì?

Không chỉ là một điểm homestay thông thường, Ecohost còn phát triển các tour du lịch theo mô hình du lịch kết nối tại nhiều bản làng thôn xóm, qua đó tăng khả năng cung cấp dịch vụ nhà ở homestay địa phương phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế. Theo tìm hiểu của phóng viên, Ecohost đã xây dựng một bộ tiêu chuẩn dựa trên các tiêu chí phát triển du lịch bền vững của ASEAN và những tiêu chuẩn riêng của Ecohost để phục vụ cho việc xây dựng các sản phẩm du lịch phát triển một cách bền vững. Các hộ gia đình được chọn để xây dựng điểm homestay phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản: Nhà vẫn giữ cấu trúc và vật liệu cổ; có vườn rộng rãi để khách du lịch cảm thấy thư giãn và trải nghiệm không khí gia đình; trang bị nội thất nhà ở phải bằng gỗ được sản xuất trước năm 1990, cổng nhà xây theo kiến trúc cổ…; nhà sử dụng vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Các điểm Ecohost sẽ chuyển tải những giá trị truyền thống đó thông qua hình thức khách hàng trải nghiệm; họ như được về nhà mình, gần gũi, thân thiết hơn.

Mục tiêu của hệ thống Ecohost không chỉ giúp du khách quốc tế trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam mà còn giúp du khách trong nước có cơ hội trải nghiệm giá trị văn hóa của các vùng miền. Chị Bùi Thị Nhàn, Giám đốc Ecohost Nam Định chia sẻ: “Trách nhiệm gìn giữ văn hóa truyền thống được Ecohost xác định trong giá trị các điểm homestay; yếu tố trải nghiệm văn hóa vùng miền là yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng sản phẩm. Chính vì vậy nên mỗi điểm Ecohost được xây dựng đều cần có thời gian nghiên cứu kỹ; sau khi chọn lọc ra các yếu tố đặc sắc sẽ xây dựng các mô hình chuẩn. Chúng tôi cũng kêu gọi các tổ chức hỗ trợ về kinh phí để chọn đơn vị có chuyên môn nghiệp vụ vào giúp đào tạo nhân lực cho địa phương, tạo nên một nét văn hóa hoàn toàn khác biệt một mỗi một điểm Ecohost”.

“Với cộng đồng địa phương, Ecohost cam kết cải thiện cuộc sống của cộng đồng địa phương. Tiêu biểu là chúng tôi mới phát triển một điểm mới, mang lại thu nhập cho cộng đồng địa phương từ 300-500 triệu đồng/năm. Đặc biệt là các gia đình homestay, họ sẽ được giao lưu với du khách quốc tế, mở rộng văn hóa và cuộc sống của họ sẽ trở nên ý nghĩa hơn. Đây là giải pháp chia sẻ lợi ích kinh tế với cộng đồng địa phương, để các bên cùng hưởng lợi để phát triển du lịch bền vững đúng như mục tiêu của Ecohot.” - Chị Bùi Thị Nhàn  nhấn mạnh.

Tầm nhìn xa hơn, Ecohost sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng, đặt mục tiêu nhân rộng mô hình ra cả nước và khu vực. Để làm được điều đó, vấn đề tiên quyết là làm cho cộng đồng địa phương nhận thấy lợi ích từ vệc phát triển du lịch bền vững mang lại. Và chính họ sẽ là những nhân tố tích cực, chủ động thúc đẩy ngược lại quá trình gìn giữ và bảo vệ văn hóa truyền thống của địa phương mình.

Vì một cộng đồng phát triển bền vững

Đội ngũ nhân viên của Ecohots đã được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ bài bản, thân thiện; cùng với việc tận dụng kinh nghiệm của người quản lý trong phát triển sản phẩm du lịch, giải pháp công nghệ… Ecohost đã đưa các sản phẩm du lịch chất lượng cao đến với cộng đồng, đáp ứng kịp thời xu hướng của thị trường du lịch dựa trên tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Việc đặt tour, đăng ký sử dụng dịch vụ của Ecohost ngoài thông qua các doanh nghiệp du lịch truyền thống, thì việc sử dụng các giải pháp công nghệ cũng được chú ý, đặc biệt là qua website và các ứng dụng di động.

Tại Nam Định, Ecohost đã triển khai nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, làng nghề gắn với cộng đồng địa phương, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách. Có thể kể đến như tham quan cầu ngói chợ Lương, làng rối nước xã Hồng Quang, vườn quốc gia Xuân Thủy, làng nghề cây cảnh Vị Khê, chùa Cổ Lễ, cánh đồng muối Bạch Long, bảo tàng Đồng Quê; trải nghiệm lễ hội truyền thống, công giáo, văn hóa bản địa… Dịch lưu trú và ẩm thực càng thể hiện đẳng cấp. Trải nghiệm lưu trú tại Ecohost Nam Định, du khách sẽ trải nghiệm trong một không gian nhà truyền thống vùng đồng bằng Bắc bộ với những trang bị nội thất đặc sắc, hệ thống công trình phụ đủ làm hài lòng du khách khó tính nhất. Không gian vườn xanh mát với nhiều loại cây ăn quả, cây cảnh; một khu vực uống nước được thiết kế như một tiểu đình giữa vườn, xung quanh trang trí các loại nhạc cụ dân tộc. Phòng ăn và nhà bếp đặt cạnh nhau và tách biệt với khu nhà lưu trú. Về ẩm thực, bữa phụ du khách có thể yêu cầu món ăn dựa trên thực đơn nhà hàng có thể cung cấp; bữa chính du khách có thể yêu cầu phong cách Âu, AS; đặc biệt là bữa tối, du khách có thể yêu cầu tiệc nướng ngoài trời để tăng thêm phần trải nghiệm.

Về quà tặng, du khách có thể đặt mua các sản phẩm làng nghề trực tiếp của các chương trình tham quan hoặc đặt hàng các sản vật địa phương qua sự kết nối của Ecohost với cộng đồng địa phương như gạo tám Hải Hậu, cá thu kho, bánh nhãn, bánh hải sản tươi sống…

Theo Báo Du lịch Việt Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1461
Đã truy cập: 1570991

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​