Vân Đồn: Đáp ứng nhu cầu du khách tăng đột biến dịp hè

12/06/2019 09:50

6 tháng đầu năm, thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, huyện Vân Đồn đã đạt nhiều kết quả rõ nét, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, được coi là thế mạnh của địa phương.

Du khách tham quan các tuyến đảo của huyện Vân Đồn dịp hè 2019.

100% các chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết số 11-NQ/HU của Huyện ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019; tỷ lệ đảng viên tham gia học Nghị quyết đạt 98,5%. Cụ thể hóa Nghị quyết, ngày 11/1/2019, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 53/KH-UBND về thực hiện chủ đề công tác năm 2019. Trong đó yêu cầu các cơ quan, địa phương tập trung tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bản địa, giữ gìn cảnh quan tự nhiên; xây dựng môi trường kinh doanh du lịch văn minh; tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với huyện Vân Đồn.

Nổi bật từ đầu năm đến nay, các đơn vị, địa phương trong huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch tại các điểm, khu vực trọng điểm về kinh doanh dịch vụ du lịch. Công tác tuyên truyền tập trung vào những nội dung chính: Hãy hành động để xây dựng tỉnh Quảng Ninh xanh - sạch - đẹp - văn minh; bảo tồn và phát huy di sản văn hóa là trách nhiệm của mỗi người dân và du khách; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và người dân trong cung ứng và sử dụng dịch vụ; cung cấp hàng hóa, dịch vụ đúng số lượng, chất lượng cho khách du lịch… Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về phát triển du lịch bền vững, ứng xử văn minh trong hoạt động du lịch tại địa phương.

Để nâng cao chất lượng du lịch, dịch vụ địa phương, nhất là phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng biển, đặc biệt từ khi Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động, cơ quan chức năng của huyện đã thành lập nhiều đoàn liên ngành phối hợp với Thanh tra Sở Du lịch tổ chức thanh, kiểm tra các hoạt động lưu trú, chất lượng dịch vụ, niêm yết giá; công tác phòng chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh. Huyện yêu cầu 100% các cơ sở kinh doanh du lịch ký cam kết thực hiện nghiêm quy định trong hoạt động du lịch.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Vân Đồn, hiện trên địa bàn huyện có 168 cơ sở lưu trú, với 1946 phòng (tăng 35 cơ sở, 138 phòng so với năm 2016). Trong đó, có 1 khách sạn đạt 3 sao (50 phòng); 7 khách sạn đạt 2 sao (150 phòng), còn lại là khách sạn 1 sao, nhà nghỉ, nhà ở cho thuê.

Du khách chèo thuyền tham quan dòng sông Mang. (Ảnh Phòng VHTT huyện vân Đồn cung cấp).

Với số lượng khách du lịch tăng đột biến dịp hè, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách ra các tuyến đảo (chủ yếu là Quan Lạn, Minh Châu), các đơn vị kinh doanh, công ty lữ hành đã tăng cường phương tiện tàu, xuồng cao tốc, điều chỉnh tăng lượt, tăng chuyến, nâng cao chất lượng phục vụ. Huyện cũng đầu tư, nâng cấp các cơ sở lưu trú du lịch cơ bản đáp ứng nhu cầu khách tham quan.

Cùng với đó, huyện thí điểm đưa tour du lịch trải nghiệm cộng đồng tại xã Quan Lạn và Minh Châu vào khai thác, phục vụ du khách. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại khu vực Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh” do JICA (Nhật Bản) tài trợ. Mặc dù đang thí điểm, nhưng tour du lịch trải nghiệm cộng đồng Quan Lạn và Minh Châu đã tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn du khách khi đến với Vân Đồn.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, lượng khách đến Vân Đồn ngày một tăng. 5 tháng đầu năm 2019, huyện đón hơn 723.000 lượt du khách, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2018, đạt trên 60% kế hoạch năm. Đây là tín hiệu cho thấy du lịch Vân Đồn ngày càng phát triển bền vững, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Phạm Tăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 759
Đã truy cập: 1694645

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​