Cá nục một nắng

14/06/2019 14:34

Cá phơi một nắng đã trở thành món ăn truyền thống của người dân vùng biển Quảng Ninh. Hiện nay, sản phẩm cá nục một nắng Bavabi của Công ty TNHH Thủy sản Vân Đồn được đầu tư quy trình chế biến kỹ lưỡng, khoa học... thành các sản phẩm tiện dụng vận chuyển đi xa, tiêu thụ trong các siêu thị lớn.

Sản phẩm cá nục một nắng Bavabi, quy cách 350 gram được bán ở Hội chợ OCOP xuân 2019.

Những năm gần đây, cá biển phơi một nắng đã nổi tiếng và trở thành món ăn quen thuộc, độc đáo ở vùng biển Quảng Ninh. Bên cạnh các loại cá ngon, có giá trị như: Cá thu, cá đục, cá nục... qua sự chế biến khéo léo của đầu bếp vùng biển đã trở thành món ngon nức tiếng, dần "định vị" trong từ điển ẩm thực của du khách. Về sức bán thì cá nục một nắng khá "đắt khách" do vị thơm ngon, đậm đà và giá thành phải chăng. Chị Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Vân Đồn chia sẻ: Ngoài việc sản xuất theo đơn đặt hàng của các siêu thị lớn, đơn vị cũng mong muốn đưa ra các sản phẩm sạch, trải qua quy trình ngặt nghèo, đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với các loại hải sản đặc trưng, gần đây đơn vị cũng tập trung sản xuất và chế biến các loại hải sản phổ biến, có sức tiêu thụ lớn hàng ngày. Một điều vô cùng thuận lợi khuyến khích chúng tôi là vùng biển Vân Đồn và các ngư trường liền kề cũng là vùng biển sẵn có loài cá này.

Để sản xuất được các sản phẩm với số lượng lớn và đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, Công ty đã kết hợp kinh nghiệm truyền thống với ứng dụng quy trình sản xuất sản phẩm khoa học. Theo đó, đầu năm 2018, Công ty bắt đầu nghiên cứu thị trường, khảo sát nguồn cung nguyên liệu và ký hợp đồng cung cấp sản phẩm với siêu thị Vinmart và một số siêu thị lớn khác. Với đầu ra ổn định, đơn vị đã hợp đồng với các tàu cá khai thác ở ngư trường rộng lớn Bái Tử Long, Cô Tô nức tiếng với nguồn cá nục phong phú.

Khâu đầu tiên và rất quan trọng là việc khai thác và lựa chọn nguyên liệu. Theo các kỹ thuật viên của Công ty, cá nục được vận chuyển về bờ ngay sau các chuyến đánh bắt ngắn hoặc những mẻ cá đêm. Cá được ưu tiên lựa chọn là cá tươi, mắt trong, dài, dày thịt, đạt trung bình từ 12-15 con/kg... Cá nục có quanh năm nhưng được đơn vị chú trọng nhập và chế biến vào mùa cá từ tháng 9 tới tháng 12 hàng năm. Đây là thời điểm cá nục béo và ngon nhất.

Sản phẩm cá nục một nắng được bảo quản lạnh và kiểm tra trọng lượng cẩn thận trước khi giao cho khách hàng.

Khâu chế biến sản phẩm cũng được cải tiến so với cách làm truyền thống. Cá nục tươi ngay sau khi đưa về được sơ chế, rửa sạch bằng nước đá có nồng độ muối biển nhẹ, làm sạch ruột, cắt đầu, bỏ đuôi. Sau đó, cá được rửa nhiều lần bằng nước sạch và nước lạnh pha muối rồi mới mang đi phơi nắng. Đây là khâu quan trọng bởi việc xử lý cá bằng nước muối lạnh không chỉ vệ sinh cá, làm sạch những vi sinh vật bám quanh mà còn làm ngừng quá trình phân hủy thịt cá khi cá đưa lên bờ ở nhiệt độ cao, quá 4 độ C.

"Nói là phơi một nắng nhưng để sản phẩm ngon cũng phải lựa chọn cách phơi, nhiệt độ, thời điểm phù hợp. Thông thường theo dân gian cá chỉ cần phơi nắng 1 ngày là đạt nhưng đó là quan niệm truyền thống. Qua thực tế và nghiên cứu, việc phơi có thể kéo dài 1, 2 ngày hoặc nửa ngày, quan trọng nhất là phải lựa chọn điều kiện thời tiết phù hợp để phơi. Cá phơi tốt nhất ở thời điểm dịp cuối năm, thời tiết hanh, nhiệt độ 20 độ C, độ ẩm không khí đạt khoảng 70%... Tuyệt đối không phơi cá ở ngoài trời có độ ẩm cao từ trên 90%, trời mưa hoặc phơi ở nhiệt độ cao quá... đều không tốt cho sản phẩm. Cá được phơi phải được lật giở thường xuyên, cho tới khi bề mặt ráo, săn lại, đạt mức thủy phân khoảng 70-75% khi kiểm tra. Về trọng lượng cá giảm đi 15-20%, tức là 1kg cá phơi sẽ cho thu về khoảng 7,5-8 lạng là đạt", chị Phạm Thị Thu Hiền chia sẻ bí quyết.

Sản phẩm cá nục được đóng gói hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 6 tháng. Các sản phẩm được gửi đi kiểm nghiệm đạt các tiêu chuẩn chất lượng VietGAP, các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm... Hiện cá nục một nắng đang được bán ở một số siêu thị, tại các hội chợ OCOP, hội chợ hải sản trong toàn quốc.

Nhờ nguyên liệu tươi và quy trình chế biến, sản phẩm cá nục một nắng thường giữ được màu nguyên thủy, vị ngọt, bùi đặc trưng. Ưu điểm là cá nục một nắng được phơi héo, bảo quản tốt còn giữ nguyên độ tươi, ngọt, có thể chế biến được nhiều món như: Rán, sốt, kho, nấu canh...

Hà Phong


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 504
Đã truy cập: 97149

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​