Đa dạng hoạt động bảo vệ môi trường khu du lịch

13/07/2019 10:25

Với áp lực về lượng khách du lịch tăng trưởng cao qua các năm, TP Hạ Long chịu nhiều sức ép trong xử lý rác thải, vệ sinh môi trường. Vì vậy, bên cạnh các giải pháp được chính quyền địa phương triển khai, rất cần sự tích cực và ý thức của chính người dân và du khách.

Người dân quét dọn, vệ sinh môi trường trên tuyến phố Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long.

Trong những năm qua, UBND TP Hạ Long luôn quan tâm, chỉ đạo cơ quan chức năng, phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, tăng cường hướng dẫn, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường (BVMT) cũng như yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp là chủ đầu tư khu du lịch, khách sạn... thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, bố trí kinh phí để đầu tư, thực hiện các giải pháp BVMT.

Trong đó, thành phố đã đầu tư dự án thoát nước và xử lý nước thải sinh hoạt. Kế hoạch từ tháng 1/2019 đến 12/2021 triển khai thi công xây lắp 4 gói thầu gồm: 3 nhà máy xử lý nước thải; đường ống xử lý nước thải khu vực Hà Khẩu, Hà Phong, Hà Khánh.
Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường, thành phố đã phê duyệt, quy định thời gian bỏ thải rác tại các tuyến phố, thường xuyên điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế; đầu tư lắp đặt 629 thùng rác trên các tuyến phố chính; xóa bỏ các điểm bỏ rác mất mỹ quan nằm trên tuyến đường trục chính. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho các phường trong việc kiểm tra, xử lý hành vi bỏ thải rác không đúng quy định. Bên cạnh đó, duy trì tốt phong trào “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh” vào sáng chủ nhật hằng tuần, hay phối hợp với một số tổ chức quốc tế, phi chính phủ để thí điểm phân loại rác tại một số phường trung tâm, kết hợp tuyên truyền, kiểm tra xử phạt...

Ở một số phường là khu du lịch trọng điểm, công tác BVMT là một trong những nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt. Bãi Cháy là một trong 3 phường nằm trong vùng phát triển du lịch trọng điểm của thành phố, bên cạnh việc thu gom rác thải thường xuyên, người dân còn tích cực tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường, xóa bỏ điểm đen tập kết rác thải, mở rộng đường dân sinh, đảm bảo mỹ quan đô thị xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, chủ động khơi thông hệ thống thoát nước hai bên đường, tránh ngập lụt trong mùa mưa bão. Một số hộ dân còn tự bỏ kinh phí làm đường bê tông để đi lại thuận tiện, sạch sẽ hơn.

Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Chi hội Tàu du lịch thu gom rác thải trên bờ biển Tuần Châu. Ảnh: Minh Châu (CTV)

Không chỉ có phường Bãi Cháy, Tuần Châu cũng là địa phương mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng, lưu trú. Vì vậy, phường đã lựa chọn mô hình “Đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch” để siết chặt công tác BVMT cũng như làm tốt việc quản lý môi trường kinh doanh du lịch, đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, chống các hiện tượng ăn xin, cò mồi, chèo kéo khách du lịch. Trong hai năm 2017-2018, phường Tuần Châu đã vận động xã hội hóa trên 3 tỷ đồng làm vỉa hè, công viên cây xanh; sửa chữa đường tiểu mạch, đường điện chiếu sáng trong khu dân cư...

Ngoài ra, các hội, đoàn thể cấp phường cũng tích cực thực hiện nhiều mô hình BVMT hiệu quả, thiết thực. Bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long cho biết: Hiện nay, mô hình “Văn hóa phụ nữ vùng du lịch” được triển khai thí điểm ở Hội Phụ nữ phường Bãi Cháy và CLB Doanh nghiệp nữ TP Hạ Long. Một trong những hoạt động nổi bật của hội là biến rác thành tiền, với việc tập trung, gom rác đã được phân loại sau đó bán và gây quỹ hội. Cùng với đó, thực hiện song song các hoạt động truyền thông giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường; thu gom vỏ chai, túi nilon làm gạch sinh thái xây dựng bồn hoa, ghế băng khu dân cư, thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

Để định hướng xây dựng Hạ Long trở thành trung tâm du lịch vùng và cả khu vực, UBND thành phố đã tham mưu cho tỉnh chương trình hành động xây dựng TP Hạ Long xanh, sạch và nếp sống văn minh, hướng tới sạch như Singapore. Chương trình đang được UBND tỉnh xem xét, phê duyệt để triển khai thực hiện. Từ đó, đưa thêm nhiều giải pháp để cải thiện các điều kiện về vệ sinh, cảnh quan môi trường đô thị, xứng đáng là thành phố thủ phủ của Quảng Ninh.

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1070
Đã truy cập: 1686829

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​