Đặc sắc phố đi bộ Tiên Yên

15/07/2019 09:43

Không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn, phố đi bộ Tiên Yên còn là sản phẩm văn hóa đặc sắc với rất nhiều "đặc sản" vật chất và tinh thần phong phú của đồng bào các dân tộc, không phải nơi nào cũng có được.

Phố đi bộ Tiên Yên phảng phất bóng dáng phố cổ Hội An (Quảng Nam).

Phố đi bộ được huyện Tiên Yên triển khai mở rộng, kéo dài từ khu vực cổng Trường Tiểu học thị trấn đến ngã tư phố Lý Thường Kiệt. Phố đi bộ bắt đầu hoạt động từ tháng 8/2017, được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ, Tiên Yên phố”. Phố cổ Tiên Yên thu hút khách du lịch tham quan không chỉ bởi nét cổ kính của dãy phố mà còn bởi sự sôi động. Ở đó có những ngôi nhà trong phố cũ ban ngày vốn yên tĩnh nhưng về đêm bỗng sáng rực bởi các đèn lồng nhiều màu sắc. Vì thế, phố đi bộ Tiên Yên đã và đang trở thành điểm dừng nghỉ thú vị, giúp du khách trải nghiệm một không gian mới lạ, đầy hoài niệm. 

Người dân và du khách có thể hòa mình trong những vũ điệu của âm nhạc đường phố hay trải nghiệm các trò chơi dân gian thú vị, như đi cà kheo, chơi ô ăn quan, nhảy sạp, nhảy dây, đập niêu; xem hoặc tham gia biểu diễn văn nghệ tại 3 sân khấu được thiết kế theo hướng mở. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm khoác lên mình những trang phục dân tộc vùng Đông Bắc. Với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao phong phú, trung  bình mỗi buổi tối cuối tuần phố đi bộ thu hút trên 6.000 lượt khách tham gia, trải nghiệm.

Phố đi bộ còn là nơi tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc. Ở đó có không gian triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, góc ông đồ viết câu đối, cho chữ thư pháp, họa sĩ vẽ ký họa chân dung, không gian để thiếu nhi trải nghiệm tô tượng sáp, vẽ tranh làm họa sĩ nhí. Thêm vào đó, 3 sân khấu chính của phố đi bộ luôn sáng đèn vào các ngày cuối tuần. Không chỉ có sự biểu diễn của các diễn viên quần chúng trong huyện, của Ban nhạc trẻ Tiên Yên, của các cuộc thi do các đơn vị trong huyện phối hợp tổ chức, Ban Tổ chức phố đi bộ còn thường xuyên mời các nghệ sĩ, ca sĩ có tiếng trong và ngoài tỉnh như các nghệ sĩ Công Lý, nghệ sĩ Phan Anh Dũng và các nghệ sĩ saxophone trong nhóm đến từ Hà Nội, các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp về biểu diễn.

Biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ.

Phố đi bộ cũng là nơi mà tất cả mọi người có nhu cầu ca hát có thể tham gia giao lưu cùng ban nhạc và thể hiện tài năng của mình. Bà Nguyễn Thị Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội VHNT Tiên Yên, cho biết: Chúng tôi thường xuyên vận động hội viên tích cực tham gia các chương trình hội diễn, liên hoan văn nghệ, duy trì các hoạt động biểu diễn tại phố đi bộ vào tối thứ 7 hàng tuần. Các chương trình đã thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham gia, tạo nên sản phẩm văn hóa, du lịch cho Tiên Yên".

Để phố đi bộ Tiên Yên ngày càng đẹp và khang trang hơn, đem lại nhiều niềm vui cho du khách và nhân dân, Ban Tổ chức phố đi bộ đã rất cầu thị, thường xuyên xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện, xin hiến kế, đóng góp của người dân và du khách về phương án xây dựng con đường hoa, con đường ánh sáng và một số hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác phù hợp với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ”. Ông Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, nhận định: “Thời gian qua, các hoạt động văn hóa nghệ thuật tại phố đi bộ đã có những đóng góp không nhỏ phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội viên Hội VHNT đã rất tích cực xây dựng các chương trình văn hóa, văn nghệ quần chúng làm phong phú đời sống nhân dân. Những hoạt động đó, đã góp phần xây dựng Tiên Yên trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hơn nữa và định hướng lồng ghép các hoạt động văn hóa, văn nghệ của huyện với hoạt động của phố đi bộ vào dịp cuối tuần”.

Huỳnh Đăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 651
Đã truy cập: 187980

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​