Nộm vịt trời Tuần Châu

14/08/2019 07:52

Những ngày hè oi nóng, nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn của mình thì nộm sẽ đem lại vị thanh mát, vị chua ngọt đặc trưng của món ăn này sẽ kích thích vị giác. Nộm vịt đã lạ, nộm vịt trời lại càng lạ, càng ngon và thanh mát, rất phù hợp với ngày hè oi nóng.

Thực khách thích thú thưởng thức món nộm vịt trời.

Có lẽ khi nhắc tới Tuần Châu (TP Hạ Long), ai cũng nghĩ ngay tới khu du lịch sầm uất, nhà cửa, khách sạn san sát, lấy đâu ra không gian đồng quê, yên bình...! Thế nhưng, không ghé khu du lịch sầm uất chúng tôi rẽ vào phường Tuần Châu. Điểm đến của chúng tôi là một quán ăn kiểu trang trại nằm giữa hồ nước lớn, bao quanh bởi hồ sen, đồng lúa bát ngát, phía xa xa là... những cánh buồm trắng của khu du lịch. Không chỉ có cảnh đẹp chúng tôi còn được thiết đãi món nộm vịt, món ăn truyền thống mà có lẽ chỉ còn trong ký ức xa xưa.

Anh Nguyễn Đức Việt, chủ nhà hàng Việt Huyên, tổ 1 khu 1, phường Tuần Châu, chia sẻ: Tháng 7 tới, nhiều nơi khi mùa gặt vụ xuân hè muộn vừa xong, đồng ruộng vẫn còn vấn vương những hạt thóc rơi vãi. Những cơn mưa mùa hè mang theo tép, tôm về sinh sôi nhiều trên đồng thì cũng là lúc những chú vịt sẽ béo hơn, thịt ngọt và thơm hơn. Đặc biệt ở vùng ao, đầm này, chúng tôi còn thuần chủng được giống vịt trời di cư tránh Đông, thành vật nuôi chất lượng. Có môi trường, thức ăn dồi dào, vịt được chăn thả... như vịt hoang dã, ngày đi kiếm ăn, tối tự bay về chuồng. Vịt cỏ làm nộm đã ngon, vịt trời làm nộm càng tuyệt. Nộm vịt được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc nhưng không thể thiếu như: Hoa chuối có vị chát, khế chua và đặc biệt là ngó sen tươi có nhiều ở các ao đầm ở Tuần Châu... Và chắc hẳn không thể thiếu nguyên liệu chính là vịt trời. Vịt làm nộm phải chọn con to, già, chắc thịt, không quá béo để đảm bảo món ăn có vị ngọt thơm và không gây ngán khi thưởng thức. Thực tế thì vịt trời lớn cũng chỉ đạt tầm từ 1-1,5kg, đa phần không thể lớn hơn được nữa. Chọn được vịt ngon, luộc cẩn thận là cơ bản xong món ăn ngon này.

Thịt vịt ngon cùng các nguyên liệu, gia vị đầy đủ làm nên món nộm vịt tuyệt ngon.

Lưu ý khi luộc vịt cần cho thêm chút rượu trắng và hành khô băm cùng với những gia vị đặc trưng riêng theo bí quyết của nhà hàng để khử mùi tanh. Vịt được luộc chín tới, để ráo, nguội rồi lựa và tước nhỏ phần thịt ngon nhất ở lườn và đùi vịt, tùy khẩu vị có thể loại bỏ da để tránh vị béo.

Thịt vịt được trộn cùng với cà rốt, hành tây, hoa chuối, ngó sen, vài quả khế chua. Trước khi ăn khoảng 10 phút trộn hỗn hợp trên cùng với chanh, nước mắm, đường, bột canh, ớt, tỏi cho vừa ăn. Cuối cùng cho thêm ít lạc rang giã nhỏ, vừng trắng, rau húng là đã đủ sắc, vị cho một món ăn hoàn hảo.

Hà Phong


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 426
Đã truy cập: 134387

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​