Diện mạo mới thác Pạc Sủi

20/08/2019 07:30

Điểm du lịch nổi tiếng và được nhiều du khách đến nhất của huyện Tiên Yên là thác Pạc Sủi, nằm ở xã Yên Than. Từ cuối năm 2018, huyện Tiên Yên đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng khu vực thác Pạc Sủi nhằm thu hút du khách và hướng tới chuyên nghiệp hóa du lịch trên địa bàn huyện.

Thác Pạc Sủi đã có đường đi bộ dể du khách leo lên ngắm thác

Hiện nay, du khách đi lên thác theo 2 đường bộ bậc đá bên trái và bên phải thác, chiều dài hơn 300m, chiều rộng 1,5m/mỗi bên được xây bằng đá địa phương, tạo nét riêng và hài hòa với môi trường thiên nhiên xung quanh. Đường đến thác còn có 3 cây cầu qua suối theo hình vòm, cầu thang giả gỗ chiều dài hơn 24m/cầu được sơn màu đỏ son. Đứng trên cầu, du khách được chiêm ngưỡng dòng thác đang xô về phía mình, thoải mái selfie những bức ảnh theo ý thích.

Có 3 cây cầu mới được xây vắt qua chân thác.

Thác Pạc Sủi được chia làm 12 tầng, thích hợp với những ai ưa thích du lịch khám phá. Mỗi tầng thác có một vẻ đẹp khác nhau, chỗ thì uốn quanh như dải lụa qua các vách đá, chỗ thì tạo thành vũng rộng nước trong vắt, các phiến đá tạo hình thù khác nhau. Tầng thứ 12 cao nhất cũng được coi là đẹp nhất, nơi đây có vũng nước rộng, lại có nhiều phiến đá phẳng lỳ tựa như có sự tác động của bàn tay con người. Ở tầng thứ 10 của thác có hình tượng Vua Gà, vừa tạo điểm nhấn cảnh quan tạo sự tò mò cho du khách, gợi người ta nhắc đến truyền thuyết về vua gà. Một chú gà trống Tiên Yên đầy nghị lực đã bay lên đỉnh thác Pạc Sủi vỗ cánh gọi mặt trời lên xua màn đêm tăm tối mà quỷ dữ đang hoành hành. Biểu tượng Vua Gà cũng gợi cho du khách đặc sản thịt gà Tiên Yên được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Về mùa hè, vào những ngày nghỉ cuối tuần thường có tới hàng trăm khách đến vui chơi ở bên thác Pạc Sủi để cảm nhận không khí mát mẻ tại đây. Đến với thác Pạc Sủi du khách có thể thưởng thức món gà Tiên Yên nướng, rồi khi về mua cho mình chút đặc sản măng rừng hay chai mật ong rừng làm quà cho người thân.

Anh Vũ