Nâng chất đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long

14/09/2019 14:34

Trong hoạt động vận tải thủy nội địa, vịnh Hạ Long đang là nơi sôi động nhất toàn tỉnh, với trên 500 tàu du lịch thực hiện vận chuyển khoảng 8.000 khách/ngày. Đội tàu được đánh giá là tương đối hùng hậu, được quan tâm đầu tư nâng cấp, đổi mới theo hướng đẹp, hiện đại, an toàn, đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển du lịch vịnh Hạ Long nói riêng, du lịch Quảng Ninh nói chung.

Tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long.

Ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết: Ngày 1/4/2016, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 998/QĐ-UBND về kế hoạch nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long đến năm 2020. Theo đó, chất lượng đội tàu du lịch sẽ từng bước nâng cao về hình thức thiết kế, chất lượng dịch vụ, điều kiện kỹ thuật, tiêu chuẩn an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn và đáp ứng chất lượng dịch vụ tốt cho khách du lịch, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Song song với việc tiếp tục rà soát, bổ sung và điều chỉnh các tiêu chí, hệ số an toàn trong hoạt động của tàu du lịch, Sở GTVT đã phát động cuộc thi thiết kế mẫu tàu và lựa chọn được 3 mẫu tàu đáp ứng các tiêu chí về nâng cao chất lượng như: Độ ổn định, không gian kiến trúc bố trí chung, thông số kỹ thuật phù hợp với điều kiện luồng, tuyến, cảng bến hiện có...

TP Hạ Long và các ngành chức năng thực hiện định kỳ đánh giá chất lượng tàu du lịch, kiên quyết dừng hoạt động đối với tàu không đủ điều kiện, hết thời hạn hoạt động trên vịnh; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nâng cao hệ số an toàn, đồng bộ thiết bị cho các phương tiện; 100% tàu du lịch lắp đặt các thiết bị thu gom chất thải, nước thải sinh hoạt và thiết bị phân ly dầu nước trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Đồng thời, chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đội ngũ thuyền viên, người điều khiển phương tiện để đạt đến độ chuyên nghiệp, an toàn, đẳng cấp.

Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) kiểm tra tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long.

Để nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên trên các tàu du lịch, lực lượng CSGT đường thủy, Cảng vụ đường thủy nội địa đã thường xuyên tổ chức các chuyên đề, ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm. Mới đây nhất từ 25/8 Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) đã triển khai kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra các tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long. Qua đó, đã thực hiện ký cam kết, phát tờ rơi tuyên truyền đến 100% chủ tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long về chấp hành các quy định của hoạt động đường thủy nội địa.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục hoàn thiện, bổ sung quy định liên quan đến quản lý hoạt động tàu du lịch. Theo đó, sẽ tính toán phương án để kiểm soát chặt số lượng, tổng tải trọng tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long đảm bảo phù hợp với sức chịu tải của từng khu vực trên vịnh và các khuyến cáo của UNESCO nhằm tăng cường ATGT và bảo vệ môi trường theo quy định. Thực hiện thay thế tàu vỏ gỗ bằng tàu vỏ thép hoặc vật liệu tương đương.

Có thể thấy rằng, đội tàu tham quan vịnh Hạ Long từ nhiều năm qua đã được tinh lọc dần với những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, thẩm mỹ và chất lượng dịch vụ, đảm bảo điều kiện phục vụ khách du lịch đạt độ đẳng cấp, sang trọng. Các mẫu tàu du lịch có thông số kỹ thuật phù hợp với điều kiện luồng, tuyến, cảng bến; có khả năng chống chọi tốt hơn với dông lốc, mưa gió... đã tạo được tính liên kết, đồng bộ và thương hiệu về một đội tàu du lịch tốt nhất hiện nay trong cả nước.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 540
Đã truy cập: 216005

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​