Nâng cao chất lượng đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long

06/01/2020 05:26

Hiện nay, trên Vịnh Hạ Long có hơn 500 tàu du lịch được cấp phép hoạt động, trong đó có khoảng 200 tàu lưu trú nghỉ đêm. Những năm qua, hoạt động của đội tàu du lịch đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển du lịch trên Vịnh Hạ Long nói riêng, du lịch Quảng Ninh nói chung. Phát huy những kết quả đó, trong năm 2020 này, đội tàu du lịch tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, hoạt động, không ngừng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Du khách lên tàu tham quan Vịnh Hạ Long tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, thường xuyên rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật, dịch vụ du lịch của các phương tiện vận chuyển và ban hành một số quy định nghiêm ngặt để phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong quản lý đội tàu, như: Kế hoạch “Nâng cao chất lượng và quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long đến năm 2020”; Quy định tạm thời “Về quản lý hoạt động tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long”... Trên cơ sở đó, hoạt động của đội tàu ngày càng đi vào nề nếp, hướng tới mục tiêu xây dựng đội tàu an toàn, hiện đại, góp phần nâng cao hình ảnh tàu du lịch, uy tín du lịch Hạ Long.

Bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, các ngành chức năng, các chủ kinh doanh tàu du lịch quan tâm chú trọng cải tạo, thường xuyên đầu tư, trang sắm thiết bị, nâng cấp chất lượng tàu phục vụ du lịch. Đặc biệt, thực hiện chủ trương chuyển đổi tàu vỏ gỗ sang vỏ thép, nhiều chủ tàu đã chủ động triển khai đầu tư đóng tàu mới trong năm 2019 theo đúng 3 mẫu thiết kế của tỉnh ban hành, đảm bảo đồng bộ về quy cách, thẩm mỹ, tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn. Dự kiến đến tháng 6/2020 sẽ có khoảng từ 40-50 tàu vỏ thép đi vào hoạt động trên vịnh. Tiêu biểu phải kể đến Công ty TNHH Hạ Long Pacific trong năm 2019 đã khởi công đóng mới hai tàu vỏ thép 46 phòng và 50 phòng ngủ đêm trên vịnh với trị giá gần 300 tỷ đồng. Hai tàu này với quy mô dự kiến lớn nhất trên vịnh và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, đẳng cấp, hứa hẹn là những sản phẩm chất lượng, sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2020.

Không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ của tàu, các đội tàu còn đẩy mạnh phối hợp, triển khai các mô hình liên kết hoạt động góp phần bảo vệ môi trường, an toàn trật tự trong khu vực vịnh. Theo đó, mô hình “tổ tàu ghép” được thành lập để đón khách lẻ nhằm đảm bảo cho du khách mua vé tàu cũng như sử dụng các dịch vụ theo đúng giá niêm yết, tránh tình trạng cò kéo, tranh giành khách... Bên cạnh đó, các tàu đều sử dụng chung nhóm hoạt động qua mạng zalo để cập nhật thông tin, thông báo của Chi hội Tàu du lịch Hạ Long về quy định mới, tình hình thời tiết, sự cố trên vịnh... để có phương án xử lý kịp thời. Hay mô hình “phối hợp đảm bảo ANTT trong hoạt động vận chuyển khách du lịch trên tuyến Vịnh Hạ Long”, "Tự quản an toàn về PCCC" cũng được các đội tàu tham gia, duy trì hiệu quả, trong năm qua không để phát sinh những tình huống phức tạp về trật tự xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Hạ Long. Đặc biệt, gần đây mô hình "Chống rác thải nhựa trên Vịnh Hạ Long" được các tàu hưởng ứng tích cực thông qua việc dán áp phích tuyên truyền trên tàu, không bán các sản phẩm đồ ăn, thức uống đựng trong chai, hộp nhựa...

CSGT đường thủy (Công an tỉnh) phối hợp với cán bộ Cảng vụ Đường thủy nội địa Quảng Ninh kiểm tra tàu du lịch tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long). Ảnh: Hằng Ngần.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Chi hội phó Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu tham quan vịnh ngày càng cao của du khách, các thành viên trong Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đã có nhiều cố gắng trong nâng cao chất lượng sản phẩm, đào tạo nhân lực, phong cách phục vụ du khách, thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa, văn minh trong kinh doanh dịch vụ du lịch... Chi hội thường xuyên nắm bắt thông tin, hướng dẫn, triển khai nhanh chóng các quy định của Nhà nước về quản lý, hoạt động đội tàu du lịch đến các đội tàu đảm bảo kịp thời. Thêm nữa, Chi hội cũng phát huy vai trò điều phối chung, gắn kết hoạt động của các thành viên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, tăng tính cạnh tranh và đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, đồng thời có các quy định xử lý tàu vi phạm nghiêm túc, chặt chẽ.

Với vai trò cơ quan quản lý, TP Hạ Long và các ngành chức năng thực hiện định kỳ đánh giá chất lượng tàu du lịch, kiên quyết dừng hoạt động đối với tàu không đủ điều kiện, hết thời hạn hoạt động trên vịnh; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nâng cao hệ số an toàn, đồng bộ thiết bị cho các phương tiện; 100% tàu du lịch lắp đặt các thiết bị thu gom chất thải, nước thải sinh hoạt và thiết bị phân ly dầu nước trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Đồng thời, chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đội ngũ thuyền viên, người điều khiển phương tiện để đạt đến độ chuyên nghiệp, an toàn, đẳng cấp.

Bằng những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc của cơ quan chức năng, chủ kinh doanh các tàu du lịch, chất lượng hoạt động của đội tàu không ngừng được nâng lên, trở thành dấu ấn đẹp trong hành trình du lịch Hạ Long của du khách bốn phương.

Duy Khoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 867
Đã truy cập: 1565039

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​