Cẩm Phả: Nỗ lực xanh hoá thành phố

19/02/2020 09:20

Là đô thị đông dân, mật độ giao thông lớn, nhiều đơn vị sản xuất công nghiệp, nên tiêu chí "xanh" luôn được TP Cẩm Phả đặc biệt quan tâm. Cùng với việc bảo vệ diện tích cây xanh hiện có, mỗi năm, các cấp, ngành, nhân dân địa phương đã tích cực trồng mới hàng nghìn cây xanh các loại.

Dọc các tuyến phố trên địa bàn phường Cẩm Thủy đều được trồng rất nhiều cây xanh.

Vào dịp đầu năm mới, các địa phương, đơn vị trên địa bàn TP Cẩm Phả đồng loạt tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Tính riêng Tết trồng cây Xuân Canh Tý 2020, thành phố đã trồng mới khoảng 10ha các loại cây phi lao, thông, keo tại khu vực khai trường Công ty CP Than Đèo Nai. Đồng thời, phát động trồng 20 vạn cây xanh dọc các tuyến đường dân cư trên địa bàn 16 phường, xã.

Thành phố đã dành nguồn lực không nhỏ để mở rộng không gian xanh gắn với bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm khí thải nhà kính. Đến nay, thành phố đã trồng mới trên 148.000 cây xanh các loại trên những tuyến phố chính. Mỗi tuyến đường được trồng một loại cây như: Tuyến đường Trần Phú trồng thay thế cây xanh theo từng phân đoạn (mỗi phân đoạn dài khoảng 1km), lần lượt trồng cây sao đen, sấu, sưa trắng, điệp, phượng, long não; đường Nguyễn Văn Trỗi và Bà Triệu trồng cây sấu... Các loại cây thường xuyên được kiểm tra, chăm sóc và thay thế để đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo được bóng mát, an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. 

Ngoài ra, thành phố đã phát động nhiều phong trào, chương trình, kế hoạch huy động được đông đảo tổ chức, cá nhân tích cực tham gia trồng cây dọc tuyến phố, ngõ, xóm, cơ quan, đơn vị tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp như: Cuộc thi Xây dựng tuyến đường phố đẹp, an toàn giao thông và trật tự đô thị; Nghị quyết về xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình...

Đại diện các đơn vị trên địa bàn TP Cẩm Phả tham gia Tết trồng cây Xuân Canh Tý 2020. Ảnh: Bảo Long (CTV)

Cẩm Phả có trên 19.444ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 48%. Hàng năm, thành phố đều triển khai kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng. Các diện tích có rừng đều đã được giao cho các chủ rừng. Trong đó, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Cẩm Phả được giao trồng, chăm sóc và bảo vệ phần lớn diện tích rừng sản xuất. Đồng thời, thành phố đã giao cho 1.150 hộ gia đình trồng rừng với diện tích 4.222,4ha. Trên cơ sở đó, các tổ chức, cá nhân này luôn chú trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là phòng chống cháy rừng. Thành phố cũng đã thực hiện rà soát tổng thể thực trạng quản lý sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp, từ đó đưa ra giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất.

Là địa bàn có diện tích khai thác than lộ thiên lớn, các bãi đổ thải đã tạo nên những quả đồi nhân tạo, do đó, việc trồng cây xanh phục hồi môi trường được thành phố phối hợp với các đơn vị ngành Than quan tâm thực hiện. Một trong những đơn vị điển hình của ngành Than đứng chân trên địa bàn TP Cẩm Phả trong việc hoàn nguyên và trồng rừng là Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin. Do khai trường và bãi đổ thải của Công ty giáp với địa bàn dân cư của nhiều phường nên việc trồng cây xanh hoàn nguyên môi trường luôn được đơn vị chú trọng. Tính đến nay, Công ty đã hoàn nguyên và trồng gần 300ha thông, keo, phi lao tại các bãi thải, khai trường, khu vực sản xuất. Đồng thời, tích cực triển khai các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Đây là những "bức tường xanh" bảo vệ môi trường cũng như ngăn chặn việc sạt lở đất, đá đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Từ những nỗ lực xanh hoá thành phố, diện mạo đô thị Cẩm Phả đang thay đổi từng ngày nhờ những không gian xanh mát, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 496
Đã truy cập: 210764

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​