Chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

18/03/2020 08:35

Với những nỗ lực không ngừng, tỉnh Quảng Ninh đã và đang làm tốt công tác bảo vệ, giữ gìn giá trị cảnh quan, môi trường Vịnh Hạ Long thông qua hàng loạt giải pháp đồng bộ. Trong đó, sự tham gia của các đoàn thể chính trị xã hội trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, ý thức của xã hội trong việc phát huy giá trị của di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

 

Đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sĩ biên phòng vớt rác ven bờ Vịnh Hạ Long trong Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2019.

Thực hiện chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, hằng năm Tỉnh Đoàn Quảng Ninh đã tích cực phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, dọn dẹp, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên các vùng biển, đặc biệt là trên Vịnh Hạ Long.

Qua đó, thu hút đông đảo thanh, thiếu niên trên địa bàn tỉnh tham gia cùng chung tay giữ gìn môi trường biển nói chung và môi trường Vịnh Hạ Long nói riêng.

Trong năm 2019, các tổ chức đoàn cấp huyện, tỉnh đã phối hợp với Đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn tổ chức khoảng 10 đợt ra quân “Hãy làm sạch biển”, thu hút trên 100.000 ĐVTN, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia.

Trong năm Tỉnh Đoàn cũng đã phối hợp tổ chức làm sạch trên 5km bờ biển từ khu Vincom Hạ Long đến khu vực Cột 3, phường Hồng Hải (TP Hạ Long), thu gom được trên 3 tấn rác thải các loại.

Đồng thời, các ĐVTN cũng đã tổ chức tuyên truyền tới người dân và du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan tự nhiên cho môi trường Vịnh Hạ Long.

Bên cạnh việc tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, các đoàn cơ sở cũng thường xuyên tổ chức các đợt ra quân dọn dẹp, vệ sinh bãi biển, thu gom rác thải, cắt cỏ đường ven biển, xóa bỏ điểm đen về rác thải khu vực ven biển Vịnh Hạ Long trong những ngày "Thứ bảy tình nguyện” và “Chủ nhật xanh”.

Nhiều chi đoàn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp tham gia phong trào “chống rác thải nhựa”, hạn chế dùng túi ni lông hoặc tổ chức hoạt động trồng rừng ngập mặn, thả giống thủy sản để bảo vệ hệ sinh thái biển...

Những hoạt động này của tuổi trẻ Quảng Ninh đã góp phần tích cực trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức cho các tầng lớp nhân dân, du khách, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng xã hội, cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch về ý thức bảo vệ môi trường biển, nhất là môi trường di sản, kỳ quan Vịnh Hạ Long.

Cũng cùng với mục tiêu giữ gìn, phát huy giá trị di sản Vịnh Hạ Long, mới đây, Hội Nông dân tỉnh cũng đã bắt tay vào triển khai các mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom, và xử lý rác thải nhựa vùng ven biển Vịnh Hạ Long.

Đoàn Thanh niên Sở NN&PTNT và cơ quan văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trên Vịnh Hạ Long.

Theo ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Với dự án này, Hội Nông dân tỉnh sẽ phối hợp với các đoàn thể triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về rác thải nhựa.

Đồng thời xây dựng điểm 15 mô hình góp phần giảm thiểu rác thải nhựa vùng ven Vịnh Hạ Long như: Giảm thiểu sử dụng túi ni lông tại chợ; sử dụng làn đi chợ; chi hội phụ nữ ve chai; nhà hàng 3R nói không với đồ nhựa dùng một lần; tàu tham quan, tàu nghỉ đêm nói không với đồ nhựa dùng một lần; cơ quan nhà nước nói không với đồ nhựa dùng một lần...

Dự án sẽ được triển khai trên địa bàn 4 phường: Hồng Hà, Hồng Hải, Tuần Châu, Hà Phong của TP Hạ Long, với thời gian thực hiện trong 2 năm (2020-2022).

Với dự án này, Hội Nông dân tỉnh cũng kỳ vọng ngoài việc thu gom được khoảng 300 tấn rác thải nhựa để phục vụ tái chế, gây quỹ thì thông qua các mô hình cụ thể sẽ nâng cao nhận thức, ý thức của cả cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long.

Cùng với những giải pháp mang tính chiến lược, vĩ mô của cấp ủy, chính quyền địa phương thì những hành động thiết thực, có ý nghĩa từ các tổ chức, đoàn thể thời gian qua cũng đã góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức cộng đồng trong gìn giữ và phát huy những giá trị của di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Yến Vy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1344
Đã truy cập: 1835188

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​