Nguyễn Minh Khảm - Tuyên truyền viên xuất sắc giữ cho Vịnh Hạ Long trong lành

20/03/2020 06:59

Tôi tình cờ gặp Nguyễn Minh Khảm - cán bộ môi trường Ban Quản lý Vịnh Hạ Long khi anh đang tuyên truyền về bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long cho bà con ngư dân tại khu vực ven biển Cột 5, phường Hồng Hà (TP Hạ Long).

Anh Nguyễn Minh Khảm (bên trái) tuyên truyền cho bà con ngư dân tại khu vực Cột 5, phường Hồng Hà (TP Hạ Long) về ý thức bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long.

Ban đầu nghe Khảm nói, mọi người vẻ không mấy quan tâm, sau rồi qua cách tiếp cận, trò chuyện, chia sẻ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của ngư dân, dần tôi thấy họ “mở lòng” hơn… Khảm tuyên truyền rất kỹ, đưa ra những lời khuyên, giải thích để họ hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường vịnh, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống mưu sinh của ngư dân...

Qua tìm hiểu, sở dĩ có những cuộc tuyên truyền như vậy là bởi bên cạnh nhiều người dân rất có ý thức bảo vệ môi trường thì vẫn còn một số thiếu ý thức, tiện tay vứt rác xuống biển. Mặc dù Vịnh Hạ Long có lực lượng chuyên làm nhiệm vụ thu gom rác thải, nhưng nhiều khi dọn cũng không xuể, vì có đảm bảo vệ sinh được khu này, khu khác ngư dân lại vứt ra, rất khó kiểm soát... Trước thực trạng đó, Khảm luôn suy nghĩ, làm thế nào để thay đổi được nhận thức của người dân, nhất là đối với ngư dân.

Chính sự quyết liệt trong công tác tuyên truyền, khu vực ven biển thuộc phường Hồng Hà (TP Hạ Long) được cải thiện rõ rệt về rác thải.

Quá trình triển khai công tác của anh Khảm gặp nhiều khó khăn bởi lực lượng mỏng, trong khi tàu, thuyền người dân neo đậu cách xa nhau, việc di chuyển tới từng phương tiện mất nhiều thời gian, hơn nữa đa phần họ trình độ dân trí thấp, có người không biết chữ nên cách tiếp cận, nắm bắt thông tin hạn chế... Nhiều lúc anh cũng thấy oải, vì không ít buổi lặn lội, tâm huyết tuyên truyền cho bà con nhưng không thấy biến chuyển là bao…

 

Khu vực Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm tỉnh đã ít rác thải trôi nổi trên vịnh hơn.

Nhưng rồi, với quyết tâm kiên trì, anh Khảm tiếp tục bằng hình thức đến tận nơi, tuyên truyền trực tiếp, kết hợp hình ảnh sinh động... Vừa vận động, phân tích, vừa dựa trên nguyên tắc pháp luật... Quá trình tuyên truyền, anh rút ra được kinh nghiệm, muốn làm tốt công tác dân vận, quan trọng phải nắm được tâm lý đối tượng, phải tạo niềm tin, sẻ chia, hơn nữa cần nâng cao tầm quan trọng của họ trong công tác bảo vệ môi trường...

Chính từ sự chân thành, tận tâm với công việc, dần anh Khảm nhận được sự đồng thuận của nhiều người, nhất là đối với ngư dân, họ đã thay đổi được nhận thức, bỏ rác đúng nơi quy định. Không chỉ vậy, nhiều người làm nghề chèo đò, đánh bắt, bán hàng nước, bảo vệ nhà hàng... đã trở thành cộng tác viên đắc lực, làm “tai-mắt” trong công tác bảo vệ môi trường vịnh.

Đơn cử như trong năm 2019, một cộng tác viên gọi điện thông báo khu vực biển Cột 5 (TP Hạ Long) xuất hiện vết dầu loang, anh Khảm lập tức đến hiện trường tìm hiểu, nguyên nhân là một tàu của ngư dân hỏng đang sửa chữa, do bất cẩn rơi khăn lau dính dầu máy xuống biển. Anh Khảm đã kịp thời nhắc nhở, yêu cầu chủ phương tiện xử lý khắc phục, đưa tàu lên bờ sửa chữa. Lần nữa, cộng tác viên khác cho biết xuất hiện luồng rác thải tập trung tại khu vực ven bờ Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm tỉnh… Ngay sau khi nhận được tin báo, anh Khảm kịp thời liên hệ tới tổ phụ trách thu gom rác thải để xử lý, đảm bảo mỹ quan, môi trường.

Khu vực biển Cột 5 - Cột 8 (TP Hạ Long) đã sạch sẽ hơn trước rất nhiều.

Tâm sự về nghề, anh Khảm cười, bảo: “Âu cũng là nhiệm vụ thôi! Nhóm môi trường chúng tôi ai cũng rất cố gắng vì công việc cả. Tuy nhiên, việc tuyên truyền không chỉ dừng lại ở đó đâu. Mà vẫn phải thường xuyên giám sát, nhắc nhở…, nếu không sát sao, nguy cơ tái diễn, phát sinh chắc chắn xảy ra... Vì cộng đồng, tôi rất mong người dân nói chung, ngư dân nói riêng luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, gìn giữ biển luôn xanh, sạch, đẹp...”.

Nói về anh Khảm, Phó Ban Quản lý Vịnh Hạ Long Phạm Đình Huỳnh cho biết: Khảm là người nhanh nhẹn, nhạy bén, trách nhiệm, tận tâm với công việc. Ngoài công tác tuyên truyền trên vịnh, anh Khảm còn được giao nhiệm vụ cùng anh em quản lý, giám sát nước thải toàn bộ ven bờ vịnh. Với trọng trách nào, anh cũng rất nhiệt huyết, tận tụy với công việc... Chính vì thế, năm 2019, anh Khảm được đồng nghiệp lựa chọn đề nghị TP Hạ Long tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long.

Thanh Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 820
Đã truy cập: 1564992

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​