Vải chín sớm Phương Nam vào mùa thu hoạch

06/05/2020 09:52

Trong khoảng một tuần vừa qua, người dân Phương Nam (TP Uông Bí) đã bắt đầu thu tỉa các vườn vải chín sớm để bán. Không khí đầu vụ thu tại vùng vải chín sớm nhất tỉnh này khá rộn ràng, tấp nập, đã có khá đông thương lái đến nhập hàng, làm xóa dần đi nỗi lo toan ế hàng, rớt giá do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Mùa vải năm nay Phương Nam được mùa, ước đạt khoảng 4.000 tấn, cao gấp đôi so với vụ vải trước.

Tranh thủ những ngày đầu mùa, nhất là dịp lễ 30/4, 1/5, các gia đình đều huy động nhân lực thu tỉa để bán được giá.

Từng chùm vải tươi ngon được người dân bán cho khách hàng.

Người dân hài lòng với sản phẩm mình làm ra đạt chất lượng tốt.

So với những năm trước, giá vải đầu mùa năm nay không quá cao, trong khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Nông dân bán vải dễ dàng do thương lái ngay từ đầu mùa đã đổ về đông đúc hơn những vụ vải trước.

Điểm mới năm nay là hầu hết các thương lái nhỏ đến thu mua khoảng 2 - 3 tấn để đổ cho các đầu mối tại các chợ trong khu vực lân cận.

Bên cạnh đó thay vì đặt các điểm tập kết "cứng" như những năm trước đây, năm nay phường Phương Nam cho phép tập kết cơ động, cứ thuận tiện là thương lái có thể đặt điểm thu mua.

Chính bởi vậy việc mua bán diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Nhiều hộ gia đình chỉ đầu giờ sáng là đã có thể giao bán hết số vải hái xuống.

Năm nay người dân Phương Nam vẫn duy trì quy trình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP nên chất lượng quả vải tốt, làm hài lòng các thương lái.

Hiện người dân Phương Nam đang vui vẻ với thành quả đầu tiên của vụ vải được mùa, giá thu mua bước đầu ổn định.

Việt Hoa