Vùng đất phía Bắc vịnh Cửa Lục sẽ "cất cánh"

03/06/2020 07:50

Năm 2019 khi quyết định nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xác định mô hình và cấu trúc phát triển đô thị của TP Hạ Long mới theo mô hình đa cực. Trong đó, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển vịnh Hạ Long. Và định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố là trở thành trung tâm du lịch quốc gia mang tầm quốc tế gắn với bảo tồn, phát huy bền vững Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

Phối cảnh giải nhất thiết kế cầu Cửa Lục 1.

Gần nửa năm sau khi nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ, hình thành một TP Hạ Long mới, nhiều người hẳn vẫn còn những băn khoăn về hành trình bổ trợ khiếm khuyết cho nhau giữa Hạ Long và Hoành Bồ. Bao giờ vùng đất phía Tây của vịnh Cửa Lục sẽ cất cánh khi sang trang sử mới? Bao giờ thì bức tranh du lịch của Hạ Long mới thực sự đa sắc màu của rừng, của biển? Và câu trả lời đã đến rất nhanh.

Ngày 28/4/2020, tỉnh Quảng Ninh khởi công dự án cầu Cửa Lục 1. Cây cầu và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến 4.265 m, điểm đầu giao với tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân - Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với QL279 tại Km24+750, xã Lê Lợi. Tổng mức đầu tư của công trình là 2.109 tỷ đồng, từ nguồn vốn đầu tư ngân sách tỉnh. Cầu sẽ được thi công hoàn thành trong 20 tháng và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021. Sau Cửa Lục 1, tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư tiếp cầu Cửa Lục 2, Cửa Lục 3. Như vậy, không gian kết nối đôi bờ vịnh Cửa Lục đã được mở hoàn toàn. Những tiềm năng của vùng đất đai rộng lớn Hoành Bồ trước đây sẽ được đánh thức với các khu đô thị dịch vụ hiện đại, đồng bộ, các KCN sạch, công nghệ cao sẽ được thu hút vào để tạo ra giá trị gia tăng lớn.

Ngày 1/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe Tập đoàn Vingroup báo cáo đề xuất thực hiện Dự án công viên rừng – Safari Hạ Long, có quy mô 1.135 ha, tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Vũ Oai và một phần nhỏ thuộc địa bàn xã Đồng Lâm, xã Hòa Bình và xã Kỳ Thượng. Đây là Dự án Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái có quy mô lớn, tính chất phong phú với khu vườn thú hoang dã có các loài động, thực vật đặc trưng của các khu vực trên thế giới cũng như của Việt Nam, thích ứng với môi trường tự nhiên và phù hợp với khí hậu, địa hình của Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng phục vụ các hoạt động du lịch như nghiên cứu khoa học, dã ngoại, đi bộ, đi dạo trong rừng, nghỉ dưỡng sinh thái.

Nhà đầu tư tin tưởng, việc triển khai dự án sẽ giúp tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, phát huy tiềm năng về cảnh quan rừng, giúp bổ trợ cho du lịch biển của tỉnh Quảng Ninh, tạo thành chuỗi du lịch khám phá rừng – biển hấp dẫn cho du khách khi tới Quảng Ninh. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện để nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn và trở thành động lực phát triển kinh tế cho những nơi còn gặp nhiều khó khăn như phía Bắc TP Hạ Long, theo đúng mục tiêu của việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Hạ Long.

Có một Safari ở Hạ Long. Đó là điều hẳn rằng nhiều người khi đến Safari Phú Quốc đã từng mong. Và ngày hôm nay niềm mong ước đó đã có cơ sở để chắc chắn sẽ thành hiện thực. Người Hạ Long tin ở nhà đầu tư Vingroup, tin ở những dự án đầu tư chiến lược thần tốc mà Tập đoàn này đã làm bật dậy sức mạnh kinh tế cho Hải Phòng, cho Kiên Giang, cho Khánh Hòa… Quý IV/2020 sẽ triển khai được dự án Safari Hạ Long - đó là mong chờ của người dân Hạ Long - Quảng Ninh.

Trả lời những câu hỏi đặt ra cho kết quả của việc nhập toàn bộ địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long thành lập TP Hạ Long mới cần thêm nhiều thời gian nhưng chắc chắn rằng với những khởi động mới của những dự án động lực cầu Cửa Lục 1, Dự án công viên rừng – Safari Hạ Long thì vùng đất phía bắc vịnh Cửa Lục sẽ sớm cất cánh!

Ngọc Lan


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 827
Đã truy cập: 1564999

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​