Vận tải khách du lịch ra các tuyến đảo: Ngày càng hiện đại

04/06/2020 06:42

Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng du lịch, đội tàu đưa khách ra các tuyến đảo của tỉnh, đặc biệt là tuyến đảo Cô Tô, Vân Đồn đã không ngừng được đầu tư, phát triển ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu du lịch chất lượng cao.

Tàu cao tốc 5 sao đưu khách từ Tuần Châu ra Cô Tô.

Từ chỗ chỉ có 7 chiếc tàu vỏ gỗ phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân các tuyến đảo như Cô Tô, Quan Lạn, Ngọc Vừng... với tần suất 2 chuyến/ngày vào năm 2010. Đến nay sau 10 năm, trên địa bàn tỉnh có 85 tàu hoạt động vận chuyển khách trên các tuyến đường thuỷ nội địa từ cảng Cái Rồng, Tuần Châu, Vũng Đục ra các đảo thuộc huyện Vân Đồn và Cô Tô. Phải khẳng định rằng, thời gian qua, các đơn vị kinh doanh vận tải khách ra các tuyến đảo đã quan tâm, đầu tư phương tiện, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa của nhân dân và du khách.

Mới đây nhất vào cuối tháng 5 vừa qua, Công ty Havaco đã đưa 2/7 tàu cao tốc tiêu chuẩn 5 sao vào khai thác, kết nối chuỗi du lịch từ Vịnh Hạ Long - Bái Tử Long và các đảo thuộc Cô Tô, Vân Đồn. Tàu được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, vỏ bằng hợp kim nhôm siêu cấp thỏa mãn cấp hạn chế II của Đăng kiểm Việt Nam. Loại tàu này có thể hoạt động trong thời tiết gió cấp 7, giải quyết được tình trạng “mắc kẹt” của du khách mỗi khi gặp mưa bão, nhanh chóng giải tỏa khách những ngày cao điểm.

Ông Phạm Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty Havaco cho biết: Quảng Ninh sở hữu chuỗi du lịch biển độc đáo mà hiếm nơi nào có được. Không chỉ có trung tâm là Vịnh Hạ Long, các đảo của Vân Đồn - Cô Tô, vịnh Bái Tử Long rất đẹp và hấp dẫn du khách, có thể khai thác tốt tiềm năng du lịch. Đồng hành cùng tỉnh phát triển các sản phẩm du lịch đẳng cấp, khắc phục những điểm tồn tại trong vận tải biển thời gian qua, chúng tôi đã nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư, đưa hệ thống tàu du lịch 5 sao, chịu được sóng cấp 7 vào khai thác, kết nối từ Tuần Châu - Vịnh Hạ Long đến vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn và các đảo Cô Tô. Qua đó, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ du lịch tốt hơn; khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế du lịch của Vân Đồn - Cô Tô, nơi có hệ thống các đảo với cảnh quan thiên nhiên còn giữ được nhiều nét hoang sơ, nơi có nhiều bãi tắm đẹp, không khí trong lành, nhiều món ăn ngon… điểm đến hấp dẫn, lý tưởng đối với nhiều du khách.

Du khách trải nghiệm ngắm Vịnh Hạ Long trong hành trình ra Cô Tô.

Song song với các sản phẩm tàu khách mới, đẳng cấp, đội ngũ tàu đưa khách ra các đảo hoạt động tại cảng Cái Rồng thời gian qua cũng được nâng cấp, chuyển đổi hết sức mạnh mẽ. Hiện tuyến Cái Rồng - các đảo Vân Đồn, Cô Tô chỉ còn 11/85 tàu vỏ gỗ hoạt động vận chuyển hàng hóa. Còn lại hoạt động đưa đón khách chủ yếu sử dụng tàu cao tốc, vỏ thép. Về hình thức thiết kế, chất lượng dịch vụ trên các phương tiện cũng đã được cải thiện rõ rệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn và đáp ứng chất lượng dịch vụ tốt cho khách du lịch.

Bên cạnh đó, chất lượng kỹ thuật, dịch vụ phương tiện sẽ được kiểm soát, chú trọng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đội ngũ thuyền viên, người điều khiển phương tiện để đạt đến độ chuyên nghiệp, an toàn, đẳng cấp, đồng bộ với phát triển luồng, tuyến, cảng, bến, hệ thống dịch vụ hỗ trợ; phù hợp với khả năng tiếp nhận, phục vụ khách du lịch tại các đảo; có quy mô và cơ cấu hợp lý trên từng tuyến.

Theo thống kê từ Cơ quan Cảng vụ đường thủy nội địa, trung bình mỗi ngày dịp hè có gần 3.000 lượt hành khách ra các tuyến đảo, ngày cuối tuần lượng khách tăng gấp đôi. Với lượng khách như vậy, việc các doanh nghiệp đồng hành, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn, bổ sung thêm sản phẩm kết nối mới đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển du lịch của tỉnh và các địa phương. Khai thác tốt lợi thế, tiềm năng biển đảo, là một trong những mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững của tỉnh.

Đỗ Phương


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1210
Đã truy cập: 1622927

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​