Mở cửa bầu trời cho ngành du lịch

29/06/2020 09:57

Với sự phát triển của hạ tầng giao thông, ngành du lịch Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội lớn. Đặc biệt, với việc đưa Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn đi vào hoạt động vào tháng 12/2018, ngành du lịch như được cất thêm đôi cánh để “mở cửa bầu trời”, kết nối “một hành trình, vạn điểm đến”.

Nhờ có Cảng HKQT Vân Đồn, ngành du lịch như được cất thêm đôi cánh để “mở cửa bầu trời”, kết nối “một hành trình, vạn điểm đến”.

Trong những năm qua, Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ, trong đó coi du lịch, thương mại là động lực để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tỉnh đầu tư có trọng điểm, ưu tiên các chính sách để hình thành các dự án, khu dịch vụ, du lịch phức hợp quy mô lớn, các trung tâm mua sắm, giải trí chất lượng cao tại những địa bàn trọng điểm tạo đột phá như: Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái.

Quảng Ninh xác định xây dựng thương hiệu du lịch Hạ Long theo hướng phát triển sản phẩm du lịch, dịch vụ đẳng cấp quốc tế; nghiên cứu phát triển thị trường theo từng khu vực, phân khúc đối tượng du khách, tập trung vào thị trường Đông Bắc Á, châu Âu, Bắc Mỹ. Không những thế, theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, hiện trên 80% khách nước ngoài đến Việt Nam từ đường hàng không, lượng khách nội địa đi phương tiện này cũng ngày một tăng.

Với những định hướng đó, Cảng HKQT Vân Đồn chính là “cánh cửa” chiến lược để kết nối Quảng Ninh với các điểm đến. Bởi trước hết, Cảng HKQT Vân Đồn có vị trí chiến lược, trung tâm của nhiều điểm đến nổi tiếng. Chỉ trong vòng chưa tới 1 giờ di chuyển từ sân bay, du khách đã có thể đến Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long, bãi biển Bãi Dài, đảo Quan Lạn, Cô Tô... Các tuyến đường bộ cao tốc cũng giúp thời gian di chuyển của khách từ Vân Đồn đến các tỉnh, thành phía Bắc thuận lợi hơn, khi chỉ mất 45 phút tới Hạ Long, khoảng 2-3 giờ tới Hải Phòng, Hà Nội.

Cùng với đó, Cảng HKQT Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên trong cả nước được đầu tư với quy mô lớn, hệ thống trang thiết bị hiện đại. Dù mới chỉ đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng Cảng HKQT Vân Đồn đã nhận được nhiều danh hiệu bình chọn uy tín của các tổ chức du lịch thế giới, hãng hàng không về chất lượng dịch vụ luôn đứng đầu.

Cảng HKQT Vân Đồn là lợi thế để các doanh nghiệp lữ hành khu vực Tây Nguyên lựa chọn phát triển tour tuyến đến Quảng Ninh. (Các doanh nghiệp du lịch khu vực Tây Nguyên tới dự hội nghị xúc tiến của Quảng Ninh tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Thành Công)

Hiện nay, Cảng HKQT Vân Đồn đang khai thác các đường bay nội địa đến Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh; đường bay quốc tế đi Hồ Nam, Thâm Quyến (Trung Quốc), Incheon (Hàn Quốc) theo dạng chuyến bay charter (chuyến bay đặt trước).

Theo ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn: Bình thường, các sân bay nội địa trên thế giới phải mất từ 2 - 3 năm khai thác nội địa mới có thể đưa đường bay quốc tế vào hoạt động. Nhưng với sân bay Vân Đồn, chỉ sau 1 năm vận hành, đã có hơn 2.200 chuyến bay cất hạ cánh. Trong đó có hơn 200 chuyến bay quốc tế. Tổng lượng khách qua sân bay đạt hơn 300.000 lượt.

Có thể thấy, thời gian qua, để phát huy hiệu quả khai thác Cảng HKQT Vân Đồn, thu hút du khách đến Quảng Ninh, nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho hành khách đến hoặc đi từ sân bay Vân Đồn đã được áp dụng. Như: Miễn phí vé thăm quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử; miễn phí xe buýt Hạ Long – Vân Đồn và ngược lại; giảm 50% giá dịch vụ cáp treo tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử; ưu đãi giảm giá vé tại các quần thể vui chơi giải trí của Tập đoàn Sun Group trên toàn quốc…

Đặc biệt, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Cảng HKQT Vân Đồn đã áp dụng chính sách ưu đãi đối với các hãng hàng không đến hết năm 2020: Giảm 50% phí phục vụ mặt đất cơ bản với đường bay quốc tế và giảm 70% với đường bay nội địa; giảm 50% phí dịch vụ cất hạ cánh với đường bay quốc tế thường lệ.

Trong hành trình xúc tiến thương mại ở các tỉnh phía Nam của tỉnh diễn ra trong tháng 6/2020, các doanh nghiệp lữ hành ở Nha Trang, Đà Nẵng, Đắk Lắk, hy vọng chính quyền các địa phương, hãng bay sẽ cùng thảo luận, mở đường bay từ Cảng HKQT Vân Đồn đến các điểm du lịch, đẩy nhanh tiến độ khai thác và tăng số lượng chuyến bay, tạo điều kiện tốt nhất để phát triển du lịch giữa các tỉnh.

Được biết, Cảng HKQT Vân Đồn đang xúc tiến mở mới đường bay nội địa đi Phú Quốc hoặc Nha Trang vào khoảng quý IV/2020. Đồng thời, dự kiến mở đường bay quốc tế mới theo phương thức series charter và charter (chuyến bay thuê riêng cho du khách của một hãng lữ hành) tới Vân Đồn, trọng tâm là nhóm đường bay từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Dự kiến bắt đầu từ quý IV/2020 sau khi các nước đã kiểm soát được dịch bệnh và cho phép khai thác trở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 850
Đã truy cập: 1565022

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​