Đảm bảo môi trường du lịch

30/06/2020 06:19

Mới đây, UBND tỉnh đã có Công văn (số 4216/UBND-DL1) về việc thực hiện các giải pháp đảm bảo môi trường du lịch trong giai đoạn cao điểm kích cầu du lịch.

Du khách đến tham quan Vịnh Hạ Long rất thích thú với loại hình du lịch chèo đò nan.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh về công tác đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự đô thị, đặc biệt là các địa phương trọng điểm về du lịch như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong đó, UBND TP Hạ Long chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong, ăn xin tại các địa bàn trọng điểm du lịch; có các giải pháp hiệu quả đảm bảo phân luồng giao thông, quản lý các bãi đỗ phương tiện, đặc biệt trong những giờ cao điểm, ngày cuối tuần; thực hiện các giải pháp bố trí, phân khu các loại hình kinh doanh dịch vụ khu phố thương mại công viên Sun World Hạ Long để đảm bảo mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, tránh tiếng ồn lớn, tạo điểm du lịch ấn tượng cho du khách; chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đón tiếp, phục vụ khách, phân luồng giãn cách khách, không để tập trung quá đông người, phương tiện đến các hang động, bãi tắm trong cùng một thời điểm.

Các ngành chức năng và các địa phương kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông, nhất là giao thông đường thủy ra các tuyến đảo, hoạt động của các phương tiện trên đảo phục vụ khách du lịch; xử lý nghiêm tình trạng xe hợp đồng trá hình, taxi dù, taxi không sử dụng đồng hồ tính cước.

Các địa phương, sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn tại các bãi tắm du lịch, có giải pháp hiệu quả kiểm soát các bãi tắm tự phát trên địa bàn. Sở Du lịch, Sở TT-TT tổng hợp thông tin phản ánh của người dân, du khách, mạng xã hội, các phương tiện thông tin, truyền thông, chuyển các cơ quan chức năng xử lý ngay, đảm bảo hiệu quả.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương, đơn vị bố trí lực lượng trực ban, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, kiểm soát việc bán đúng giá đăng ký và niêm yết; nghiêm cấm mọi hành vi trục lợi, tăng giá, bớt xén dịch vụ, "chặt chém", "cò mồi"... xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động kinh doanh theo quy định của các cơ sở kinh doanh nếu phát hiện các vi phạm...

Trong những tháng đầu năm vừa qua, do tác động, ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19 đã làm cho nhiều ngành kinh tế, dịch vụ bị sa sút, ngưng trệ nghiêm trọng cả về doanh thu và việc làm cho người lao động. Trong đó lĩnh vực dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất, lượng du khách đến địa bàn giảm sâu tới gần 80% so với trước khi có dịch.

Ngay sau khi dịch bệnh trong nước được kiểm soát, chuyển sang trạng thái bình thường mới, từ tháng 5/2020 tỉnh chủ trương bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch sẽ tập trung khôi phục, phát triển sản xuất - kinh doanh trở lại, trong đó chú trọng ngành dịch vụ, du lịch. Thực hiện mục tiêu này, HĐND tỉnh đã kịp thời ban hành Nghị quyết chuyên đề về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch năm 2020. Trong đó, đưa ra gói kích cầu du lịch trị giá khoảng 200 tỷ đồng. Các nội dung kích cầu cụ thể như miễn giảm phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng, Khu di tích danh thắng Yên Tử, hỗ trợ chi phí hoạt động khai thác vận tải công cộng bằng xe buýt từ sân bay Vân Đồn - TP Hạ Long đến Dốc Đỏ (Uông Bí) và ngược lại v.v..

Nghị quyết là một giải pháp linh hoạt, kịp thời, tạo cú huých, đòn bẩy cho phát triển kinh tế, nhất là đối với ngành kinh tế du lịch, dịch vụ của tỉnh trong bối cảnh "bình thường mới" khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh cũng đã thành lập liên minh kích cầu du lịch với việc thống nhất giảm giá một số dịch vụ, nâng cao chất lượng phục vụ.

Hiệu ứng của các chính sách kích cầu du lịch đã mang lại hiệu quả tức thì, rõ nét. Số lượng khách du lịch đến với Hạ Long - Quảng Ninh đã tăng dần trở lại từ tháng 5/2020 và liên tục tăng sau đó, nhất là vào các ngày cuối tuần. Trong tháng 6, có những ngày cuối tuần lượng khách đến với tỉnh đạt 6 đến 7 vạn người, gần tương đương với thời điểm chưa có dịch...

Trong giai đoạn cao điểm kích cầu du lịch, bên cạnh các doanh nghiệp, đơn vị chấp hành tốt môi trường kinh doanh du lịch để thu hút, tạo ấn tượng với du khách, thì cũng có đơn vị (tàu du lịch) vì chạy theo lợi nhuận đơn thuần đã có những hành vi vi phạm quy định về kinh doanh du lịch như tăng giá dịch vụ, bớt xén hành trình tham quan, có biểu hiện "chặt chém" du khách. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của du khách, các ngành chức năng của TP Hạ Long và tỉnh đã tiến hành xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục chung, cụ thể là đình chỉ hoạt động, cấm xuất bến một thời gian nhất định đối với các tàu du lịch có vi phạm.

Tuy chỉ là một vài "con sâu" nhưng đã làm "rầu nồi canh", ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch chung. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao trong giai đoạn cao điểm kích cầu du lịch, bên cạnh việc xử lý nghiêm minh các đơn vị, cá nhân vi phạm đạo đức kinh doanh, các doanh nghiệp du lịch, các tổ chức hiệp hội, sở, ngành, địa phương, người dân và du khách cần cùng chung tay, góp sức thực hiện tốt các giải pháp cụ thể để kích cầu phát triển du lịch của tỉnh. Trên cơ sở đó, góp phần phát triển ngành du lịch của tỉnh bền vững, khẳng định thương hiệu của Quảng Ninh và tuyên truyền cho người dân, du khách biết đến một hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện và mến khách...

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 923
Đã truy cập: 1565095

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​