Người gắn bó với sản vật địa phương

19/08/2020 11:06

Gần 20 năm qua, từ nguồn nguyên liệu chất lượng tại địa phương, ông Phan Văn Khôi đã phát triển sản phẩm chân giò nướng Ba Miền (xã Tân Lập, huyện Đầm Hà) đồng thời xây dựng, hoàn thiện quy trình cơ sở sản xuất, đảm bảo yêu cầu về VSATTP. Năm nay là năm thứ 4 sản phẩm chân giò nướng của ông tham gia chương trình OCOP.

Chân giò rút xương nướng than hoa được ông Phan Văn Khôi, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà sáng tạo, phát triển gần 20 năm nay.

Làm chín bằng phương pháp nướng than hoa

Theo lời giới thiệu của Phòng NN-PTNT huyện Đầm Hà, đầu tháng 8 vừa qua, chúng tôi có dịp đến nhà hàng Ba Miền – cơ sở sản xuất chân giò nướng của ông Phan Văn Khôi. Vừa bước vào xưởng sơ chế, chế biến, chúng tôi đã nhận thấy một mùi thơm lừng của thức ăn lan tỏa khắp căn bếp.

Ông Phan Văn Khôi tươi cười giới thiệu: Mùi thơm mà bạn cảm nhận được chính là sự kết hợp của rất nhiều gia vị, của lá móc mật được nhồi vào bên trong của chân giò đã rút xương. Chân giò lợn tôi lại chọn lựa kỹ càng nên lúc nào cũng tươi ngon, được làm chín bằng phương pháp nướng trên than hoa, do đó sẽ giữ được vị ngọt và độ thơm ngon, mùi thơm lan tỏa khi nướng.

Gần 20 năm qua, chân giò rút xương nướng than hoa của ông Phan Văn Khôi được biết đến là một trong những đặc sản quen thuộc, gần gũi trong bữa cơm của người dân Đầm Hà và một số huyện miền Đông lân cận. Từ khi tham gia OCOP, sản phẩm của ông mở rộng thị trường hơn ra nhiều địa phương trong tỉnh, được bán rộng rãi trong các siêu thị.

Ông Khôi chia sẻ, chân giò nướng thường ăn cùng với cơm trắng, dưa muối thảm, nước chấm xì dầu tỏi ớt, khiến thực khách sẽ cảm thấy vô cùng nhớ món đặc sản này. Sản phẩm được đóng gói và hút chân không đảm bảo VSATTP.

Ông Phan Văn Khôi, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà quết mật ong khi nướng than hoa để chân giò nướng vàng đều, thơm ngon.

Hương vị khác biệt

Kể về lý do, cơ duyên giúp ông sản xuất ra món ăn ngon này, ông Phan Văn Khôi chia sẻ: Tôi vốn là người rất đam mê ẩm thực các vùng miền. Vì thế, tôi thường xuyên nghiên cứu và sáng tạo thêm cho các món ăn sau khi được nếm thử. Thời điểm năm 2003, khi tới Lạng Sơn, tôi được nếm đặc sản thịt lợn quay, vịt nướng vị rất thơm, ngon mà không hề ngán. Quay trở về Quảng Ninh, tôi chịu khó tìm tòi cho ra công thức, hương vị riêng. Năm 2005, tôi cơ bản đã hoàn thiện được món ăn và chế biến sản phẩm chân giò nướng rút xương để bán cho thực khách.

Theo ông Khôi, để sản phẩm ngon, hương vị khác biệt, được thực khách ưa chuộng cần có rất nhiều yếu tố. Bao gồm: Kỹ thuật ướp, nướng sáng tạo, kỳ công; nguyên liệu đầu vào đảm bảo độ tươi ngon của sản phẩm; hệ thống nhà xưởng, bếp chế biến rộng rãi, đạt tiêu chuẩn; mẫu mã bao bì phải đẹp, bắt mắt.

Được biết, để đảm bảo nguồn cung hàng ngày, ông ký hợp đồng với các hộ chăn nuôi lớn, đảm bảo chất lượng và nhận cung cấp từ các cơ sở giết mổ, chế biến lợn ở Đầm Hà, Tiên Yên.

Khi tẩm ướp, ngoài các loại gia giảm, hương vị phổ biến, ông còn tẩm gia vị theo công thức riêng, trong đó sử dụng mật ong và lá móc mật loại nhỏ, lấy ở Lạng Sơn để ướp. Thay vì nướng thủ công, ông Khôi sử dụng lò nướng quay đều vừa giảm lượng mỡ vừa làm chân giò chín vàng, đều.

Khu đóng gói chân giò nướng luôn được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo VSATTP.

Sản phẩm đóng gói hút chân không theo quy cách 400, 500 và 800 gam hoặc các trọng lượng khác cao hơn do thực khách đặt, với giá thành 300.000/kg. Trung bình, cơ sở của ông Khôi có thể chế biến được trên 100kg thành phẩm chân giò/ngày. Tuy nhiên, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cơ sở sản xuất của ông chỉ làm khoảng 30kg thành phẩm chân giò/ngày.

"Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục chú trọng công tác đảm bảo quy trình sản xuất, đặc biệt là VSATTP, đồng thời nghiên cứu sử dụng túi nilon sinh học tự hủy đóng gói, góp phần bảo vệ môi trường, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thực khách. Hy vọng sản phẩm chân giò nướng rút xương sẽ được đông đảo thực khách trong cả nước biết đến bởi vị thơm ngon, khác biệt, mang hương vị đặc trưng của địa phương". - ông Khôi chia sẻ thêm.

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 640
Đã truy cập: 265195

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​