Đi du lịch Quảng Ninh

08/10/2020 11:50

Hưởng ứng thư kêu gọi người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, ngành Du lịch đã chủ động triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, chủ động thu hút du khách với chiến dịch “Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh”, góp phần kích cầu, đảm bảo mục tiêu 3 triệu lượt khách trong quý IV/2020.


Du khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh đầu tháng 10/2020.

Trở về từ chuyến tham quan Vịnh Hạ Long trên tàu nghỉ đêm, chị Nguyễn Thị Xuân (khu 3, phường Cao Xanh, TP Hạ Long), chia sẻ: Tôi đã thăm Vịnh Hạ Long nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên đi tàu nghỉ đêm, bởi trước đây giá vé đắt, chúng tôi khó có cơ hội tiếp cận dịch vụ này. Nhưng khi có các chính sách kích cầu của tỉnh trong thời điểm dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, người dân dễ dàng đi du lịch và được hưởng nhiều dịch vụ chất lượng cao giá rẻ.

Những chia sẻ của chị Xuân cũng là cảm nhận của nhiều người dân Quảng Ninh đi du lịch trong tỉnh thời điểm này. Bởi lẽ, Quảng Ninh vốn dĩ sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, dịch vụ du lịch ngày càng được nâng cao. Nhất là sự bứt phá về hạ tầng giao thông đã kéo các điểm du lịch gần với nhau hơn, giúp người dân đi lại dễ dàng. Đặc biệt, các gói kích cầu và hàng loạt chương trình giảm giá, ưu đãi chính là “liều thuốc” đúng lúc giúp du lịch Quảng Ninh ấm dần và quay lại đà tăng trưởng.

Trong 9 tháng năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,5%, đây là mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng năm 2020 và cùng kỳ năm 2019. Vì vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP cả năm đạt hai con số, GRDP quý IV phải đạt tối thiểu 19%.

Trong đó, dịch vụ - thuế sản phẩm tăng 18,3%, tương ứng với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ quý IV phải đạt trên 38.000 tỷ đồng, kim ngạch XNK đạt 750 triệu USD; thu hút khoảng 3 triệu lượt khách du lịch, trong đó cơ bản là khách nội địa. Con số này không chỉ thể hiện sự tin tưởng của lãnh đạo tỉnh đối với ngành du lịch, mà còn là tiềm năng thị trường du khách nội địa đã đến lúc cần khai thác mạnh mẽ. Trong đó có đông đảo lực lượng cán bộ, công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên…


Vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Ảnh chụp ngày 4/10/2020.

Vì vậy, để thu hút lượng khách này, cùng với việc hưởng ứng và triển khai hiệu quả chương trình kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” thì Quảng Ninh cũng đã bắt đầu triển khai chiến dịch thu hút du khách “Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh”.

Ngành Du lịch đặt mục tiêu đảm bảo hoạt động du lịch an toàn, giải tỏa tâm lý e ngại dịch bệnh của khách du lịch; thúc đẩy phát triển du lịch đi đôi với phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tiếp tục tạo tiền đề để thúc đẩy phát triển du lịch trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Qua đó, quyết tâm đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch nội địa, chuẩn bị chu đáo mùa du lịch Đông Xuân, đặc biệt vào dịp Noel, Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch cao nhất; sẵn sàng khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, khẳng định Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến “an toàn, thân thiện, trách nhiệm” với thông điệp “Đi lại an toàn, vui chơi an toàn, nghỉ dưỡng an toàn”. Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư cùng tham gia chiến dịch với phương châm chia sẻ trách nhiệm, cùng phục hồi hoạt động du lịch.

Chiến dịch “Người Quảng Ninh đi du lịch Quảng Ninh” được phát động tại thời điểm này hoàn toàn hợp lý, bởi hiện nay tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, người dân có nhu cầu đi du lịch sau thời gian dài thực hiện các biện pháp chống dịch. Cùng với đó, các gói kích cầu của tỉnh đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dân.

Theo thống kê của Sở Du lịch, trong các tháng 5, 6, 7/2020, lượng khách du lịch đến Quảng Ninh đã nhanh chóng phục hồi. Đối với khách tham quan Vịnh Hạ Long, bình quân vào các ngày trong tháng 6/2020 đạt 7.000 lượt khách/ngày, đặc biệt vào các ngày cuối tuần lượng khách tăng cao. Đặc biệt, từ khi ban hành Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND đến cuối tháng 8/2020 đã có hơn 868.000 lượt khách tham quan Vịnh Hạ Long ban ngày và hơn 40.000 lượt khách lưu trú trên Vịnh.

Cùng với lượng khách tham quan Vịnh Hạ Long đã được phục hồi, lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn và cơ sở dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí đã tăng, tạo thêm được việc làm, giải quyết được một phần khó khăn cho người lao động.
9 tháng năm 2020, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 5,8 triệu lượt, bằng 52% so cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế trên 500.000 lượt, bằng 13% so cùng kỳ năm 2019. Tổng thu du lịch đạt trên 12.000 tỷ đồng, bằng 56% so cùng kỳ năm 2019.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Những năm trước, quý IV luôn là giai đoạn thấp điểm của du lịch nội địa, du khách đến tham quan chủ yếu là khách quốc tế. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, ngành du lịch quyết tâm đạt 3 triệu lượt khách nội địa. Sở Du lịch đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai nhiều giải pháp như: Tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch, đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, kích cầu du lịch Quảng Ninh; thúc đẩy kết nối đường bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

9 tháng năm 2020, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đạt trên 5,8 triệu lượt, bằng 52% so cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế trên 500.000 lượt, bằng 13% so cùng kỳ năm 2019. Tổng thu du lịch đạt trên 12.000 tỷ đồng, bằng 56% so cùng kỳ năm 2019.

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2331
Đã truy cập: 2781724

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​