Sản vật - Điểm đến Quảng Ninh: Hấp dẫn các sản phẩm chế biến từ sữa bò Đông Triều

27/10/2020 13:40

Từ một sản phẩm địa phương, chủ yếu được người dân trong vùng tiêu thụ, đến nay các sản phẩm chế biến từ sữa bò của TX Đông Triều đã mở rộng thị trường ra các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là sản phẩm OCOP của thị xã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều du khách đến Đông Triều chia sẻ: Cùng với các điểm tham quan đặc sắc, sẽ thật thiếu sót nếu không nếm thử hương vị của những sản phẩm chế biến từ sữa bò ở đây.


Trên địa bàn TX Đông Triều hiện có hơn 200 con bò sữa, được nuôi chủ yếu tại xã An Sinh, đảm bảo các quy trình kỹ thuật về chăn nuôi.


Trên địa bàn TX Đông Triều hiện có trên 200 con bò sữa, được nuôi chủ yếu tại xã An Sinh. Để đàn bò khỏe mạnh, cho sữa tốt, bò được chăn nuôi theo đúng các quy trình kỹ thuật, tiêm đủ các loại vắc xin phòng ngừa dịch bệnh và đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng, thực phẩm sạch. Anh Nguyễn Quang Trung (xã An Sinh) cho biết: "Gia đình tôi đang nuôi gần 30 con bò lấy sữa. Bò được chăn nuôi tập trung, chăm sóc tỉ mỉ, đảm bảo các quy trình chăn nuôi để có chất lượng sữa tốt nhất cung cấp ra thị trường".


Quá trình sản xuất và lên men sữa bò ở Công ty CP Sữa Đông Triều.


Đông Triều hiện có 2 đơn vị sản xuất, chế biến các sản phẩm sữa bò là: Công ty CP Sữa Đông Triều và Công ty CP Sữa An Sinh Đông Triều. Từ nguồn sữa nguyên liệu sạch và an toàn, các công ty đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến hiện đại. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, như sữa tươi thanh trùng, sữa chua, các công ty trên còn nghiên cứu chế biến nhiều sản phẩm khác, đáp ứng nhu cầu thị trường, như sữa chua uống các vị, sữa chua nếp cẩm, sữa chua hạt na, sữa chua chân châu đường đen, sữa chua hoa quả...

Đặc biệt, khác với nhiều loại sữa tươi tiệt trùng trên thị trường, hầu hết là sữa hoàn nguyên có thành phần sữa tươi, thì các sản phẩm sữa tươi của TX Đông Triều được sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên chất, được xử lý thanh trùng ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, sữa tươi Đông Triều có vị béo, ngậy, thơm ngon hơn so với nhiều loại sữa tươi tiệt trùng khác. Đây cũng là lý do sữa có thời gian sử dụng khá ngắn và phải bảo quản lạnh để tránh sữa biến chất và lên men. Bù lại, sữa có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn và rất tốt cho sức khỏe, nhất là với trẻ nhỏ.

Anh Đinh Khắc Hồng, Giám đốc Công ty CP Sữa Đông Triều, cho biết: Sữa bò được thu mua từ các hộ dân sẽ được chế biến trên dây chuyền máy móc hiện đại, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định. Đặc biệt, các sản phẩm sữa tươi, sữa chua Đông Triều được sản xuất từ 100% sữa tươi nguyên chất, được ủ men theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, rất tốt cho tiêu hóa. Các sản phẩm chế biến từ sữa bò của Công ty được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh; sắp tới sẽ tham gia nâng hạng lên 4 sao.


Các sản phẩm sữa tươi, sữa chua của Công ty CP Sữa Đông Triều.


Cùng với chất lượng thơm ngon đã được người tiêu dùng kiểm chứng, đánh giá, về mức giá, các sản phẩm chế biến từ sữa bò của TX Đông Triều khá hợp lý so với các sản phẩm cùng loại của các hãng lớn trên thị trường hiện nay. Cụ thể giá một số dòng sản phẩm như: Sữa tươi thanh trùng đóng chai (900ml) giá 35.000 đồng/chai; các sản phẩm sữa chua có giá từ 10.000-15.000 đồng/hộp 150g.

Các sản phẩm chế biến từ sữa bò của TX Đông Triều thời gian qua đã được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Các sản phẩm này được thị xã tích cực quảng bá, giới thiệu thông qua các kỳ hội chợ OCOP của địa phương và của tỉnh, được đông đảo nhân dân, du khách đón nhận. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các sản phẩm chế biến từ sữa bò của thị xã đang gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Để thưởng thức các sản phẩm chế biến từ sữa bò của TX Đông Triều người dân, du khách có thể mua online qua Sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh (http://www.teqni.gov.vn) hoặc tìm mua tại các cửa hàng kinh doanh các sản phẩm OCOP Quảng Ninh, các đại lý lớn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

 

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1186
Đã truy cập: 2788019

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​