Nước mắm Cái Rồng - Thương hiệu riêng của Vân Đồn

05/11/2020 14:26

Thường xuyên được đổi mới, nâng cao chất lượng, phát triển sản phẩm mở rộng thị trường là cách để nước mắm Cái Rồng (Vân Đồn) khẳng định thương hiệu. Nhờ đó, sản phẩm sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đó, được người dân, du khách trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.Sản xuất nước mắm Cái Rồng tại Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng.

Gắn với vùng đảo có kinh nghiệm lâu đời về nghề sản xuất nước mắm, sản phẩm mắm Cái Rồng đã tạo thành thương hiệu đặc trưng của Vân Đồn (Quảng Ninh). Theo ông Đào Văn Yêm, Giám đốc Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng, để giữ được hồn cốt của sản phẩm mắm Cái Rồng, trong mỗi một khâu làm mắm đều phải đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. Mắm Cái Rồng được chế biến chủ yếu từ các loại cá nhâm, cá ruội đáp ứng yêu cầu về độ tươi, chắc. Cá tươi được rửa sạch, trộn thật đều với muối, rồi xếp vào chum, ang đậy nắp kín ủ ngoài nắng.

Thời gian ủ nắng khoảng 3 năm, trong suốt quá trình ủ, người làm mắm phải thường xuyên đảo cho đều. Công đoạn này sẽ quyết định chất lượng của nước mắm và đòi hỏi nhiều công nhân trong một lúc. Kết thúc giai đoạn phơi nắng cũng là lúc cá đã chín thành chượp và được vận chuyển vào bể lọc, hoặc dùng vải mịn để lọc mắm trực tiếp, rồi đưa vào phòng hóa nghiệm để khử trùng. Công đoạn sau cùng, nước mắm được đóng chai và đưa ra thị trường.

Với phương pháp sản xuất truyền thống, mắm Cái Rồng không dùng bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào, sản phẩm có hương vị tự nhiên, độ đạm cao, chứa đầy đủ các axit amin và khoáng chất bồi bổ sức khỏe, có vị mặn đặc trưng, an toàn và ấn tượng khó phai với những người sử dụng.Người tiêu dùng chọn mua sản phẩm nước mắm Cái Rồng tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng đã triển khai nhiều biện pháp, như: Cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm; xây dựng quy trình kiểm soát chất lượng và gắn nhãn hiệu chứng nhận; xây dựng phần mềm quản lý, tem nhãn chống hàng giả; đổi mới dây chuyền công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Tính riêng trong năm 2019, Công ty sản xuất đạt sản lượng gần 1 triệu sản phẩm, tương đương khoảng 500.000 lít nước mắm. 9 tháng năm 2020, công ty đã sản xuất trên 35.000 lít nước mắm. Hiện nay với hơn 180 đại lý, điểm bán hàng, sản phẩm nước mắm Cái Rồng của Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng không chỉ có mặt ở thị trường trong tỉnh mà còn xuất hiện ở nhiều địa phương khác, như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng...

Cùng với Công ty CP Thuỷ sản Cái Rồng, hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 2 cơ sở cũng sản xuất mắm Cái Rồng gồm: Công ty CP Nước nắm Cái Rồng - Vân Đồn (trước là Công ty CP Nước mắm Cựu chiến binh Vân Đồn) và 1 hộ kinh doanh ở thôn Khe Ngái (xã Đoàn Kết). Sản lượng mắm trung bình toàn huyện thông thường tăng 10-20%/năm, đạt trung bình 700.000-800.000 lít. Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất, hướng tới phát triển bền vững, thời gian qua, các đơn vị sản xuất nước mắm Cái Rồng đã không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ trong chế biến.

Chất lượng sản phẩm được quan tâm, công tác xây dựng thương hiệu được làm tốt, nước mắm Cái Rồng đã trở thành một sản phẩm độc đáo của vùng biển Vân Đồn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Chị Nguyễn Kim Dung (khu 1B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) chia sẻ: Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của hầu hết các gia đình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu mắm khác nhau, nhưng gia đình tôi luôn tin dùng sản phẩm mắm Cái Rồng bởi vị ngon, quy trình sản xuất đã được các cơ quan chức năng của tỉnh quản lý đảm bảo chất lượng và an toàn đến tay người tiêu dùng. Tôi cũng giới thiệu cho nhiều người quen ở địa phương khác sản phẩm này và được mọi người khen về chất lượng nước mắm rất ngon…

Theo kết quả thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vân Đồn, hiện nước mắm Cái Rồng đã có trên 10 mẫu sản phẩm với độ đạm khác nhau từ 15% đến trên 40%, theo đó giá thành dao động từ 100.000 đến 350.000 đồng/lít nước mắm. Để tiếp tục phát triển thương hiệu, thời gian tới, công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm nước mắm Cái Rồng sẽ được huyện Vân Đồn quan tâm đầu tư thông qua các chương trình hội chợ OCOP trong tỉnh, các hoạt động xúc tiến quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh nhằm mở rộng thị trường không chỉ trong tỉnh mà còn từng bước mở rộng trong cả nước.

 

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1117
Đã truy cập: 2787950

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​