Sản vật - Điểm đến Quảng Ninh: Cá giò Vân Đồn

09/11/2020 09:45

Cá giò ở Vân Đồn được nuôi thả trong môi trường nước, khí hậu trong lành cùng thức ăn là cá tạp nhỏ được đánh bắt tự nhiên, nên cá to béo, khi chế biến thành các món ăn đều có vị thơm ngon, bổ dưỡng. Với sản lượng thu hoạch lớn, mức giá phải chăng, người dân, du khách và thương lái có thể dễ dàng mua được cá giò Vân Đồn thông qua HTX Nuôi trồng thuỷ sản Vân Hải (thị trấn Cái Rồng), các hộ nuôi cá trong ô lồng tại Vân Đồn hay tại chợ Cái Rồng.Mô hình nuôi cá giò của hộ ông Dương Văn Hoàng, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn.

Nuôi cá giò trong ô lồng ở Vân Đồn được hình thành, phát triển từ khoảng năm 2004. Khi đó, phong trào nuôi phát triển mạnh mẽ, quy mô lên đến vài trăm hộ, với khoảng 1.000 ô lồng. Tuy nhiên, đến nay do nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm, giá con giống, chi phí nuôi tăng cao, nên số ô lồng nuôi cá giò giảm. Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn chỉ còn khoảng 250 ô lồng nuôi cá giò, thuộc các hộ dân ở thị trấn Cái Rồng và các xã Thắng Lợi, Hạ Long, Đông Xá. Cá giò ở Vân Đồn được nuôi trung bình 8 tháng có thể đạt từ 4-5kg/con, nuôi 18 tháng đạt đến 15kg/con.

Độ mặn của vùng biển Vân Đồn rất phù hợp nuôi các loại thủy, hải sản, đem lại hương vị đậm đà hơn so với các loại thủy, hải sản ở vùng biển khác. Chính vì thế, cá giò ở Vân Đồn được người dân, du khách trong và ngoài tỉnh biết đến, tiêu thụ nhanh. Thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, cá giò Vân Đồn có giá từ 160.000-180.000 đồng/kg.Các bè nuôi cá ở Vân Đồn đều chọn khu vực gần núi đá, kín gió.

Nhiều năm nay, thị trường tiêu thụ cá giò của Vân Đồn chủ yếu là khu vực các tỉnh miền Trung, do các thương lái trong và ngoài tỉnh đến tận các bè thu mua. Tuy nhiên, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sản lượng tiêu thụ cá giò giảm, gần như không xuất bán được. Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền huyện Vân Đồn đã có nhiều cuộc họp, triển khai các biện pháp kích cầu tiêu thụ mặt hàng thủy sản cho người dân Vân Đồn theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đặc biệt, vừa qua Vân Đồn đã tổ chức Chương trình liên hoan ẩm thực lần thứ I năm 2020 kết hợp quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện. Kết quả là đã có 6 doanh nghiệp tham gia ký kết hợp tác với UBND huyện Vân Đồn trong việc bao tiêu các sản phẩm thủy sản cho nhân dân địa phương.

Ông Dương Văn Hoàng, một trong những hộ nuôi cá giò ở khu vực cảng Cái Rồng, chia sẻ: Gia đình tôi nuôi cá giò và các loại cá song, cá hồng Mỹ từ năm 2015. Nuôi cá giò rất đơn giản, chỉ cần quan tâm vệ sinh ô lồng, cho ăn theo đúng thời gian quy định là cá phát triển, cho năng suất, chất lượng, được thị trường phản hồi tốt. Dự kiến năm nay, gia đình tôi có khoảng 10 tấn cá giò thương phẩm. Chúng tôi đang trông chờ vào dịp cuối năm, khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát hoàn toàn, thị trường tiêu thụ cải thiện, cá giò thương phẩm sẽ bán được nhanh hơn.Để đảm bảo chất lượng cho cá giò thương phẩm, các hộ nuôi ở Vân Đồn thường xuyên vệ sinh ô lồng, cung cấp nguồn thức ăn là các loại cá tạp nhỏ đánh bắt tự nhiên.

Theo ước tính của UBND huyện Vân Đồn, hiện trên địa bàn huyện có khoảng 100 tấn cá giò thương phẩm chờ được xuất bán. Mức giá bán của cá giò Vân Đồn ở thời điểm này chỉ khoảng 120.000 đồng/kg, đây được cho là mức giá tương đối "mềm". Việc vận chuyển cá đi xa hiện nay được thực hiện khá đơn giản. Nếu mua với số lượng nhỏ về làm quà hoặc tự thưởng thức trong gia đình, người dân và du khách sẽ được các chủ lồng bè hoặc tiểu thương tại Vân Đồn hỗ trợ đóng hộp xốp lạnh bảo quản sản phẩm cá, đảm bảo tươi ngon. Vì vậy, nếu có dịp ghé qua Vân Đồn, hãy đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức, mua về làm quà cho người thân và gia đình.

 

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1272
Đã truy cập: 2788105

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​