Ngao trắng Hải Hà

12/11/2020 11:50

Với điều kiện về diện tích bãi triều rộng, nông, tĩnh, những năm gần đây con ngao trắng được nuôi tại huyện Hải Hà trở thành mô hình sản xuất hiệu quả, là món ngon bình dân được nhiều người ưa chuộng.Những bãi triều ven biển pha cát, sỏi và bùn là môi trường sinh sống lý tưởng của ngao trắng.

Gia đình ông Mạc Văn Thiệu là một trong những hộ có diện tích nuôi ngao lớn ở thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà). Trên chiếc tàu của ông Thiệu, chúng tôi cùng ông đi “sủi ngao” (thu hoạch ngao) tại bãi nuôi ngao của gia đình. Ông Thiệu cho biết: Những bãi triều ven biển pha cát, sỏi và bùn là môi trường sinh sống lý tưởng của ngao trắng. Nuôi ngao trắng từ thời điểm xuống giống đến lúc cho thu hoạch khoảng 12 tháng. Ngao sinh sống dưới lớp cát bùn, ăn mùn bã hữu cơ và các sinh vật phù du trong nước. Nuôi ngao không tốn nhiều công chăm sóc, song tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên khâu chọn giống rất quan trọng.

Những năm qua, người nuôi ngao ở Hải Hà đã chủ động cập nhật khoa học kỹ thuật, nhất là đảm bảo mật độ thả giống để con ngao sinh trưởng phát triển tốt, chất lượng thịt thơm ngon. Theo nghiên cứu, thịt ngao trắng có giá trị dinh dưỡng khá cao, trong 100g thịt có chứa 10g đạm, 1,6g chất béo và nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, canxi, kali, iot và các vitamin… rất tốt trong ngăn ngừa thiếu máu, alzheimer, viêm khớp và tim mạch.

Thịt ngao trắng có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Để tiết kiệm thời gian, tăng năng suất thu hoạch, các hộ nuôi ngao đã chuyển từ phương thức thủ công sang dùng máy để “sủi ngao”, 1ha thu hoạch khoảng 30-40 tấn ngao. Ngao thu hoạch được đưa về bến,  phân loại, đóng bao bì để xuất bán. Tại Hải Hà, ngao hiện được nuôi chủ yếu tại các xã, thị trấn ven biển Quảng Minh, Cái Chiên, Quảng Hà..., diện tích nuôi ngao khoảng 400ha. Sản lượng 10 tháng năm 2020 gần 3.000 tấn.

Từ đầu tháng 10/2020 đến nay, hoạt động thu mua của các thương lái diễn ra thường xuyên hơn, tuy nhiên sản lượng xuất khẩu còn hạn chế. Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, sản lượng nghêu, ngao hai cùi khoảng 30 tấn/ngày.Phân loại ngao, đóng gói để xuất bán.

Chị Nguyễn Thị Quân, chủ cơ sở thu mua ngao Quân Hùng (huyện Hải Hà), cho biết: Một tuần cơ sở xuất bán từ 40-50 tấn ngao. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc buôn bán khó khăn hơn. Giá ngao trắng loại 60 con/kg từ 16-17.000 đồng/kg, loại 80-90 con/kg là 14.000 đồng/kg.Các thương lái thu mua ngao tại xã Quang Minh (huyện Hải Hà).

Ngao trắng Hải Hà rất thích hợp đưa vào các bếp ăn tập thể cũng như gia đình. Người dân và du khách có thể trực tiếp trải nghiệm quá trình “sủi ngao”, mua ngao tại các hộ nuôi; thu mua ngao, thưởng thức món ăn chế biến từ ngao tại các hộ nuôi ngao, các chợ, quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện Hải Hà. Ngao trắng Hải Hà còn được một số hộ, công ty ở TP Hồ Chí Minh thu mua, bán, như: Hộ anh Trương Văn Mãi (chợ Bến Thành, quận 1); hộ anh Đoàn Ngọc Sơn (chợ Bình Điền, quận 8)...Ngao trắng Hải Hà được chế biến thành những món ăn ngon.

 

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1386
Đã truy cập: 2788219

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​