Mùa vàng Bình Liêu trong mắt du khách

16/11/2020 10:06

Từ lâu, có lẽ du khách chỉ biết đến Bình Liêu có thác Khe Vằn hay những món ăn mang đậm tính vùng cao, nhưng từ “Hội mùa vàng Bình Liêu 2020”, du khách hẳn sẽ có thêm cái nhìn mới về Bình Liêu.

Ruộng bậc thang ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu nhìn từ trên dù lượn. Ảnh: Đỗ Phương

Tôi đến Bình Liêu vào dịp huyện tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu 2020 (từ 6/11 đến 8/11), được nghe anh cán bộ Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện bảo rằng, chúng tôi đưa những bức ảnh mùa vàng ruộng bậc thang của Bình Liêu lên trên fanpage, facebook, nhiều người bảo: “Các ông đi chụp ảnh chỗ khác rồi bảo rằng Bình Liêu, ruộng bậc thang Bình Liêu sao mà đẹp như vậy được?”.

Anh bạn cán bộ huyện cho hay: Những bức ảnh này của các nhiếp ảnh gia chụp được từ flycam, hoặc các phi công của CLB Dù lượn và diều bay động cơ Đông Bắc mà Chủ nhiệm CLB là nghệ sĩ nhiếp ảnh, bay trên dù lượn mới chụp được. 

Những người thực sự được nhìn thấy ruộng bậc thang Bình Liêu ở trên cao là các phi công CLB Dù lượn và diều bay động cơ Đông Bắc. Anh Vũ Đức Tâm, một phi công của CLB này bảo: “Tôi đã bay dù lượn ở nhiều nơi, nhưng thực sự tôi rất ngưỡng mộ với ruộng bậc thang của Bình Liêu, quả thật bức tranh thiên nhiên nhiều mầu sắc”.

Anh Tâm mở điện thoại khoe những bức ảnh mà anh chụp được sau những chuyến bay rồi quả quyết rằng, đây là những bức ảnh anh chụp ở Bình Liêu chứ không phải ở một nơi nào đó khác.

Hội Mùa vàng Bình Liêu 2020 nằm trong chương trình của Tuần Văn hóa - Du lịch Bình Liêu năm 2020 thời gian thực hiện đến hết năm 2020, nhằm giới thiệu với du khách giá trị về cảnh vật thiên nhiên và vẻ đẹp hùng vĩ của ruộng bậc thang và những giá trị đặc sắc của cộng đồng dân tộc thiểu số trên toàn huyện.

Chương trình được tổ chức ở các bản Ngàn Pạt, Khe O, Cao Thắng (xã Lục Hồn) và một số khu vực có ruộng bậc thang đẹp như bản Sông Moóc (xã Đồng Văn), bản Lục Ngù, Pò Đán (xã Húc Động). Du khách đến với mùa vàng Bình Liêu, được tham quan, trải nghiệm gặt lúa trên ruộng bậc thang, thực hiện nghi lễ “Mừng cơm mới mùa vàng”. Tổ chức cho du khách trải nghiệm ăn cơm mới, tái hiện nghi lễ đám cưới của người Sán Chỉ, tổ chức các trò chơi đánh quay, ném còn, kéo co..., giao lưu hát soóng cọ.

Năm nay, đa phần du khách khi đến thăm Bình Liêu, ngoài đi thăm cột mốc biên giới, "sống lưng khủng long", hay những thác nước, họ đều ghé lại những khu ruộng bậc thang để hít thở không khí ngào ngạt hương lúa thơm và chụp cho nhau những bức ảnh kỷ niệm về mùa vàng.

Anh Chu Bình Phong, khách du lịch từ Lạng Sơn cùng vợ con đến du lịch Bình Liêu. Sau khi chụp nhiều kiểu ảnh với mùa vàng Bình Liêu, anh Phong cho hay: “Tôi sẽ chia sẻ những bức ảnh kỷ niệm này với nhiều người, chắc chắn mọi người sẽ thấy thích thú với nơi này”.

Trên khu ruộng mới gặt xong lúa thuộc bản Cao Thắng, xã Lục Hồn, nhiều đứa trẻ trong thôn xúng xính trong các bộ quần áo Tày, Dao mới đang chơi ném còn. Chúng tôi gặp ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục- Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNESCO) đến dự và trải nghiệm. Ông Michael Croft cũng ra đồng chơi ném còn với bà con. Gạt giọt mồ hôi còn lấm tấm trên trán ông Michael Croft bảo: “Ruộng bậc thang ở Bình Liêu thật tuyệt vời, thật khó có thể nói ở một nơi nào khác đẹp hơn”.

Mùa vàng Bình Liêu cũng là mùa cơm mới, Lễ mừng cơm mới của người Tày, cơm mới thường là gạo nếp nương, nấu với lá gừng, hạt gạo dù nấu chín vẫn mang mầu xanh của lá gừng. Trước đây các nhà đều chọn ngày Tuất để nấu cơm mới, thì nay cơm mới được nấu thường xuyên hơn và là một trong những ẩm thực của Bình Liêu làm vừa lòng các thực khách.

Vậy là với mùa vàng giúp người dân Bình Liêu có cuộc sống ấm no, vượt qua khó khăn xây dựng phát triển kinh tế, nay mùa vàng lại là sản phẩm du lịch, để du khách lại thêm mê mẩn với Bình Liêu.

Công Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1417
Đã truy cập: 2788250

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​