Dưa lưới Quảng Tân

24/11/2020 08:44

Từ sự đầu tư quy mô của doanh nghiệp, hỗ trợ tích cực từ phía địa phương, nhiều thương hiệu nông sản OCOP huyện Đầm Hà được xây dựng thành công, trong đó phải kể đến sản phẩm dưa lưới được trồng theo quy trình công nghệ cao của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà. Sản phẩm này còn có một tên gọi khác, gắn bó với chính vùng đất trồng là dưa lưới Quảng Tân.Dưa lưới Quảng Tân có màu vàng, vị ngọt sắc.

Dưa lưới Quảng Tân quả tròn, lớp vỏ màu vàng sáng bắt mắt khi chín với lớp lưới trắng bao quanh, khi ăn, dưa có vị ngọt sắc, giòn, thoảng mùi thơm dịu nhẹ. Dưa lưới ngon nhất vào mùa thu đông, theo lý giải của người trồng là bởi ban ngày nắng nóng, nhưng ban đêm lạnh, giúp dưa kết được tối đa lượng đường, tạo vị ngọt đậm đặc trưng.

Người có công xây dựng thương hiệu dưa lưới Quảng Tân là anh Nguyễn Hữu Nhượng, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà. Năm 2017, Công ty đã thuê hơn 5ha đất nông nghiệp tại xã Quảng Tân để phát triển mô hình trồng dưa lưới, rau thủy canh theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Đây hiện là mô hình trồng các loại rau, củ quả trong nhà kính quy mô lớn nhất của huyện Đầm Hà. Để triển khai hiệu quả việc trồng dưa lưới, Công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, lắp đặt 6.000m2 nhà màng bằng công nghệ mới, tiên tiến của Israel.


Nhà màng trồng dưa lưới của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà.

Dưa lưới từ khi trồng đến thu hoạch từ 70-75 ngày, mỗi năm có thể trồng 3 vụ. Với cây giống được chọn lựa kỹ càng, chất lượng dưa lưới Quảng Tân khá đồng đều, tỷ lệ lên đến 85-90%. Dưa lưới giống Peru và Hà Lan cho thu hoạch đạt khoảng 1,5-2kg/trái.

Thời gian qua, huyện Đầm Hà đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Với chất lượng thơm, ngon, chuẩn sạch, sản phẩm dưa lưới Quảng Tân đã được thẩm định, đạt tiêu chuẩn 4 sao theo tiêu chí chương trình OCOP của tỉnh. Sản phẩm này cũng thường xuyên được đem đến các hội chợ OCOP do tỉnh tổ chức, được người tiêu dùng đánh giá cao.Dưa lưới Quảng Tân được chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Đến nay, dưa lưới Quảng Tân xây dựng được thương hiệu, có được chỗ đứng trên thị trường, cạnh tranh tốt với các loại dưa nhập khẩu khác là nhờ vào quy trình lựa chọn cây giống, chăm sóc khắt khe, công tác quảng bá, xúc tiến hiệu quả. Ông Nguyễn Hữu Nhượng, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà, cho biết: Toàn bộ quy trình trồng và chăm sóc dưa được công nhân giám sát chặt chẽ, ghi đầy đủ hồ sơ ngày, tháng trồng, ngày tưới, tình hình sâu bệnh... Vì vậy, dưa lưới có thể trồng quanh năm gối vụ đạt sản lượng 100 tấn quả/năm. Nhất là từ khi tham gia chương trình OCOP, sản phẩm dưa lưới của Công ty ngày càng được nhiều người biết đến. Qua các lần tham gia hội chợ, Công ty có thêm nhiều cơ hội quảng bá xúc tiến sản phẩm tìm đối tác tiêu thụ.

Dưa lưới Quảng Tân hiện có giá khoảng 65-80.000 đồng/kg, rẻ hơn so với dưa lưới cùng loại nhập khẩu. Người dân có thể đến tham quan và mua loại dưa này tại Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà ở xã Quảng Tân hoặc ở một số cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn TP Hạ Long.

Cùng với dưa lưới, Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà đang nghiên cứu và trồng thử nghiệm một số loại dưa giống nhập khẩu, có vị thơm ngon, có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, như: Dưa bạch kim Hàn Quốc, dưa lê Hàn Quốc.

 

Hoàng Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 107
Đã truy cập: 2679843

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​