Du lịch Bình Liêu: Bản sắc văn hóa là "hồn cốt" phát triển

26/11/2020 08:46

Du lịch Bình Liêu không chỉ có tuyến đường biên giới hùng vĩ, những cột mốc chủ quyền đầy tự hào; những mùa hoa lau, hoa sở, mùa lúa chín vàng hay những thác nước tự nhiên..., mà “hồn cốt” của du lịch Bình Liêu còn là bản sắc văn hóa các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn.

Bản sắc văn hóa dân tộc Bình Liêu được biết đến với những ngày hội kiêng gió, ngày hội tháng 3, ngày hội tháng 5, ngày hội mùa vàng, ngày hội hoa sở, là những làn điệu then, nghi lễ then, hát sóong cọ, lễ mừng cơm mới, tục cưới hỏi, ma chay, lễ cấp sắc, ngôn ngữ, chữ viết, trang phục, các món ăn… rất độc đáo, đặc sắc.

Gảy đàn tính, hát then là nhu cầu sinh hoạt văn hóa thường ngày của người Tày Bình Liêu.

Chủ nhân của những nét đẹp văn hóa ấy chính là ba dân tộc anh em Tày, Dao, Sán Chỉ. Quá trình sinh hoạt và sản xuất của họ nhiều đời nay đã hình thành và phát triển các nét riêng trong cách ăn, mặc, niềm tin tín ngưỡng với thần linh và trời đất, thái độ ứng xử trong cộng đồng. Và những nét riêng này được duy trì, chắt lọc trở thành tinh hoa, khiến cho bao người ngưỡng mộ. Biết bao du khách đặt cho mình mục tiêu đến Bình Liêu chỉ để được trải nghiệm, được đắm chìm trong bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Vì là xuất phát từ trong cuộc sống và cũng được duy trì, phát triển từ cuộc sống, nên những nét đẹp văn hóa bản địa Bình Liêu diễn ra tự nhiên như quy luật vốn có của nó, không chút gượng gạo, không chút màu mè. Người hiểu Bình Liêu sẽ không lấy làm lạ với Bình Liêu 4 mùa lễ hội. Cuộc sống cộng đồng Bình Liêu rộn ràng, màu sắc, no ấm và đoàn kết hơn nhờ lễ hội. Bởi đây chính là những dịp vui chung, ngày hội của cả khe bản, không chỉ ở một dân tộc mà là các dân tộc.

Ví như lễ cấp sắc của một người Dao, lễ cưới hỏi của một cặp đôi, đúng nghĩa chỉ là sự kiện cuộc đời của riêng cá nhân hoặc một số ít người nào đó, thế nhưng nó lại là dịp chung niềm vui của bao người trong gia đình, họ hàng, người trong cùng khe bản và người từ các bản, các tộc người khác nhau trên địa bàn. Một dịp lễ ngày mồng 3 tháng 3 hay ngày mồng 5 tháng 5 của người Tày mà nét rộn ràng không chỉ thể hiện qua những tiết mục hát then, lẩu then, nghi lễ then đặc trưng người Tày, mà còn là tà áo ngập tràn sắc đỏ của các chàng trai, cô gái Dao tươi vui, những làn điệu sóong cọ vang vọng nối ngày nối đêm không hết của người Sán Chỉ.Các cô gái Sán Chỉ Bình Liêu đá bóng.

Gần đây, khi các cô gái Sán Chỉ Bình Liêu đá bóng, sức nóng của các trận cầu này đến từ những bộ trang phục truyền trống Sán Chỉ đặc thù, rất linh hoạt trên sân cỏ, khi mềm mại, khi mạnh bạo. Sức nóng của các trận cầu này cũng đến từ các cổ động viên là những chàng  trai, cô gái người Dao trong váy áo đỏ rực rỡ hay người Tày trong sắc nâu trầm nền nã. Tất cả đều có thể gọi tên là bản sắc văn hóa, văn hóa bản địa, là điểm nhấn, sức hút, nét độc, lạ và hấp dẫn của du lịch Bình Liêu.

Điều đáng mừng là trong xu hướng phát triển du lịch của mình, Bình Liêu ngày càng biết cách phát huy thế mạnh bản sắc văn hóa, văn hóa bản địa trên địa bàn. Điều này thể hiện ở việc bảo vệ, gìn giữ, phục dựng và phát huy các nét văn hóa cổ; việc tổ chức các sự kiện văn hóa để làm cái cớ cho nét đẹp văn hóa bản địa được thể hiện; việc quảng bá hình ảnh bản sắc văn hóa Bình Liêu đến bạn bè trong và ngoài nước. Đây cũng chính là một chiến lược phát triển du lịch rất hiệu quả và có tính bền vững của du lịch Bình Liêu.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 846
Đã truy cập: 1565018

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​