Rộn ràng sắc màu du lịch Uông Bí

03/12/2020 08:41

Gói kích cầu du lịch mùa thu được TP Uông Bí tung ra đầu tháng 11/2020. Với mục tiêu trong 2 tháng cuối năm đón trên 600.000 lượt khách và doanh thu khoảng 250 tỷ đồng. Theo báo cáo của TP Uông Bí, trong tháng 11, đơn vị đã đón hàng trăm ngàn lượt khách, trong đó khách tập trung chủ yếu tại Yên Tử. Đáng mừng hơn tỷ lệ khách lưu trú qua đêm và sử dụng các dịch vụ tại Yên Tử nói riêng, Uông Bí nói chung khá lớn.Đại diện Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn du khách tại Yên Tử. Ảnh: Thượng Tọa Thích Đạo Hiển.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm chia sẻ: Liên tiếp 7 ngày trong tuần cuối cùng của tháng 11, lượng khách sử dụng dịch vụ cáp treo Yên Tử trung bình đạt 1.000 người/ngày; tỷ lệ full phòng tại Legacy Yên Tử đạt trên 90%; tỷ lệ sử dụng dịch vụ thiền, chăm sóc sức khỏe bằng dược liệu… đạt cao. Những thông số này cao hơn hẳn so với cùng kỳ 2019, thời điểm chưa bị tác động bởi dịch Covid - 19. Trong tháng 12 này, chúng tôi nhận định, tình hình khách du lịch cũng sẽ khởi sắc, bởi hiện lượng khách đi theo tour, khách lẻ đã đặt phòng trước lớn, nhiều sản phẩm du lịch của Yên Tử được đặt hàng, lên lịch phục vụ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Giang, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin TP Uông Bí nhận định: Sự chuyển động nói trên của Yên Tử đã bước đầu làm ấm nóng, sôi động dần nhịp độ du lịch Uông Bí vốn nguội lạnh trong 10 tháng qua do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Qua đó cũng tăng nguồn thu phí tham quan thắng cảnh Yên Tử, tăng việc làm và doanh thu của các đơn vị dịch vụ du lịch, tăng mức đóng góp trở lại cho ngân sách địa phương.Nét đẹp chùa Đồng - Yên Tử một thoáng thanh tịnh chiều tà.

Theo nhiều người nhận định, sức nóng của du lịch Uông Bí thời điểm này đến từ sự lan tỏa gói kích cầu du lịch mùa thu với sự tham gia ở cả phía chính quyền, doanh nghiệp dịch vụ du lịch và Ban Trị sự phật giáo tỉnh, thành phố Uông Bí.

Đây là nét mới rất đáng mừng, bởi nếu như trong nhiều hoạt động du lịch trước đây, Ban Trị sự Phật giáo nói chung thường tham gia gián tiếp thì nay là một trong những lực lượng chủ đạo, có kế hoạch, lộ trình hành động cụ thể, riêng biệt, tạo nên nét hấp dẫn riêng trong chuỗi hoạt động du lịch Yên Tử.

Thực tế trong gói kịch cầu du lịch mùa thu của Uông Bí hiện nay, “vai” của Ban Trị sự Phật giáo được thể hiện thông qua các hoạt động về phần lễ của các thầy như Nhiễu Tháp hay lễ Hoa Đăng… được tổ chức nhiều hơn về số lượng, quy mô và mỗi hoạt động đều có sự quảng bá trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân. Các hoạt động về lễ rước tượng ngọc phật lớn tại cụm di tích nhà Trần tại Đông Triều gần đây nhất cũng tạo được sự lan tỏa, kết nối đến Yên Tử, di tích mang dấu ấn đậm nét nhất của nhà Trần.Nét văn hóa dân tộc Dao tại vùng chân núi Yên Tử sẽ là một trong những hoạt động điểm nhấn của các gói kích cầu du lịch Uông Bí.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thực chất các lễ Nhiễu Tháp, lễ Hoa Đăng hay các lễ ngày Đại Giới… vốn được các nhà chùa tổ chức thường xuyên, trong khuôn khổ các hoạt động tín ngưỡng nói chung của giới tăng ni, phật tử. Tuy nhiên giờ các hoạt động lễ này được quảng bá hình ảnh hơn, nhân dân biết đến nhiều hơn và nhận thấy các hoạt động lễ làm an tâm mình, vì vậy đã trở về với Yên Tử để được tham gia. Gần đây, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo cũng đang phối hợp rước tượng ngọc Phật và tổ chức nhiều hoạt động liên quan, thì đây cũng coi như cơ hội trở về với đất Phật, một hoạt động du lịch trải nghiệm dành cho mỗi người.

Được biết trong tháng 12 này, nhiều hoạt động ấn tượng trong chuỗi hoạt động của gói kích cầu du lịch mùa thu của Uông Bí sẽ tiếp tục được tổ chức. Đơn cử như các hoạt động lễ trong khuôn khổ ngày Đại Giới, lễ công bố quy hoạch hồ Yên Trung… qua đó sẽ tiếp tục thu hút lượng khách đến với Yên Tử, đến với Uông Bí. Riêng đối với Yên Tử, hiện TP Uông Bí cũng đã lên ý tưởng về gói kích cầu du lịch thường niên là Yên Tử 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 424
Đã truy cập: 1413396

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​