Nước mắm sá sùng Vân Đồn

08/12/2020 09:51

Huyện đảo Vân Đồn không chỉ nổi tiếng với những loại hải sản tươi ngon, mà còn có đặc sản hảo hạng - nước mắm sá sùng. Mỗi một chai nước mắm sá sùng được tạo ra là cả một quá trình hội tụ đầy đủ các cung bậc của thời tiết để cho ra vị mắm hoàn hảo nhất.Sản phẩm nước mắm sá sùng được bày bán tại Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản, OCOP và xúc tiến du lịch Quảng Ninh tại Hà Nội, ngày 4/12/2020.

Trong cả nước, có rất nhiều cơ sở chế biến nước mắm, tuy nhiên chỉ mỗi Vân Đồn là địa phương có cơ sở sản xuất, chế biến nước mắm sá sùng. Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của thị trường và tận dụng giá trị dinh dưỡng từ con sá sùng - một trong những sản vật quý của biển Quảng Ninh, năm 2014 Công ty CP Thủy sản Cái Rồng (huyện Vân Đồn) thực hiện quy trình sản xuất nước mắm sá sùng Vân Đồn.

Nước mắm sá sùng được chế biến qua 6 công đoạn, thời gian kéo dài khoảng 24 tháng. Đó là, lựa chọn cá nguyên liệu; phối trộn cá, muối cho phù hợp; ủ chượp và đánh đảo trong các chum, bể; lọc rút thành phẩm; phơi nâng cao độ đạm; phân loại và đóng chai, phân phối.Nguyên liệu cá để chế biến Nước mắm sá sùng được ủ chượp trong các chum trong thời gian 24 tháng và được phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Cá và sá sùng nguyên liệu làm nên sản phẩm nước mắm sá sùng được lựa chọn từ những loại cá cao đạm, sá sùng tươi sống không qua chất bảo quản. Trong suốt 24 tháng ủ chượp cá, hằng ngày công nhân dùng dụng cụ đánh tan, trộn đều các nguyên liệu được ủ trong các chum, bể. Sau đó sẽ được lọc rút thành phẩm là mắm cá rồi đem phơi nắng để nâng cao độ đạm.

Nước mắm cao đạm tiếp tục được ủ cùng với nguyên liệu sá sùng trong vòng 2 tháng, rồi tiếp tục lọc rút để lấy nước mắm sá sùng. Đây chính là khâu quan trọng nhất để tạo ra loại nước mắm sá sùng nổi tiếng của Vân Đồn.Công nhân Công ty CP Thủy sản Cái Rồng đang thực hiện chắt lọc nước mắm sá sùng.

Nước mắm sá sùng sau khi hoàn tất các công đoạn sẽ có màu cánh gián đậm. Điểm khác biệt của nước mắm sá sùng so với nước mắm truyền thống là có hương vị rất riêng do vị ngọt của sá sùng. Nước mắm sá sùng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng hiện được phân làm 2 loại, một loại là 36 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 15g/lít, một loại 28 độ đạm với tỷ lệ sá sùng là 8g/lít nước mắm. Giá thành của 2 loại này từ 200.000-350.000 đồng/cặp (2 chai 750ml).

Những năm gần đây, lượng khách hàng biết đến nước mắm sá sùng của Vân Đồn ngày càng nhiều, trung bình mỗi năm Công ty CP Thủy sản Cái Rồng tiêu thụ trên 100.000 chai. Sản phẩm nước mắm sá sùng của Công ty hiện được phân phối rộng khắp tại các tỉnh, thành phía Bắc.Sản phẩm Nước mắm sá sùng của Công ty CP Thủy sản Cái Rồng (Vân Đồn).

Trước nhu cầu tiêu thụ nước mắm sá sùng ngày một tăng, ngoài Công ty CP Thủy sản Cái Rồng, hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có thêm cơ sở chế biến đặc sản hải sản, thủy sản Vân Đồn của Công ty CP Đầu tư và Phát triển An Phú APS, đang sản xuất, chế biến nước mắm sá sùng. 2 đơn vị này đang tập trung nhân lực, đẩy mạnh sản xuất nước mắm sá sùng để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 14
Đã truy cập: 2679750

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​