Thêm "cú huých" cho du lịch Quảng Ninh

09/12/2020 09:41

Trước những tác động của đại dịch Covid-19, chính sách kích cầu là động lực thúc đẩy ngành du lịch phục hồi và phát triển. Hiệu quả từ chính sách kích cầu du lịch kịp thời của Quảng Ninh trong năm 2020 được minh chứng cụ thể qua số lượng khách đến các điểm du lịch trên địa bàn, hoạt động các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ được duy trì, qua đó đóng góp tích cực vào kết quả phát triển KT-XH của tỉnh.  

Ông Phạm Ngọc Thuỷ, Giám đốc Sở du lịch nhận định: Các giải pháp kích cầu của tỉnh được ban hành kịp thời thực sự là động lực quan trọng chia sẻ, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp dịch vụ, du lịch nỗ lực vượt qua khó khăn, tạo ra khí thế mới cho ngành du lịch Quảng Ninh.Khách du lịch nghỉ dưỡng tại Legacy Yên Tử.

Theo đó, từ tháng 5/2020, ngay khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tỉnh đã nhanh chóng có những giải pháp mạnh để khôi phục hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch. Trong đó đã kịp thời ban hành 3 nghị quyết về một số cơ chế, chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch. Tỉnh cũng chủ động làm việc với Hiệp hội Du lịch để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tổ chức nhiều chương trình, sự kiện kích cầu du lịch; đưa một số sản phẩm du lịch mới, đặc sắc vào hoạt động... Nhờ đó, các hoạt động du lịch, dịch vụ đã dần được phục hồi, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế cảu tỉnh những tháng cuối năm.

Theo ước tính, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh năm nay đạt khoảng 8,8 triệu lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 20.497 tỷ đồng. Tính riêng trong 2 ngày cuối tuần gần đây nhất (5 và 6/12), Quảng Ninh đã đón khoảng 59.000 lượt khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng. Trong đó, lượng khách tham quan Vịnh Hạ Long ban ngày đạt gần 2.800 lượt khách; lưu trú trên Vịnh Hạ Long khoảng 736 lượt; khách tham quan Khu Di tích danh thắng Yên Tử đạt 4.200 lượt; Bảo tàng Quảng Ninh là 2.510 lượt, còn lại là các điểm du lịch khác. Tổng số khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 24.000 người.

Chị Nguyễn Thị Thương Huyền, du khách đến từ TP Hà Nội, chia sẻ: Theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi đã được biết đến các chương trình kích cầu du lịch mà Quảng Ninh đang triển khai. Trong đó nhiều chính sách hấp dẫn như giá vé vào Vịnh Hạ Long, bảo tàng, khu di tích Yên Tử được giảm 50%, thậm chí một số ngày lễ lớn, nhiều điểm còn được miễn phí toàn bộ giá vé. Không chỉ giảm giá các dịch vụ, tỉnh cũng tích cực đưa ra nhiều sản phẩm du lịch mới lạ nên tôi và gia đình đã quyết định lựa chọn Quảng Ninh là điểm đến trong hành trình trải nghiệm của gia đình. Và khi đến đây, gia đình tôi đã không hề thất vọng bởi chưa khi nào đươc trải nghiệm những dịch vụ du lịch đẳng cấp như nghỉ đêm trên vịnh, nghỉ dưỡng tại Legacy Yên Tử với giá phải chăng và dịch vụ tốt như vậy.   Lãnh đạo TP Hạ Long kiểm tra công tác đón khách và phòng chống dịch Covid-19 một số  khách sạn tại phường Bãi Cháy. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Thế Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, cho biết: Dịch Covid-19 bùng phát lần 2 đã khiến doanh nghiệp du lịch, dịch vụ khó thêm khó. Việc tỉnh nhanh chóng ban hành chính sách kích cầu có tác động rất lớn đối với doanh nghiệp, bởi không chỉ tiết giảm các chi phí, thu hút du khách, thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch, mà còn thể hiện sự quan tâm của các cấp đối với cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, tạo niềm tin, động lực để doanh nghiệp phát triển. Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong tỉnh tiếp tục có thêm các gói kích cầu du lịch, thực hiện đa dạng giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo đà cho du lịch nói riêng và nền kinh tế của tỉnh nói chung khởi sắc.

Các chính sách kích cầu du lịch kịp thời tỉnh đưa ra trong bối cảnh hiện nay  đã khẳng định rõ những hiệu quả tích cực. Tuy nhiên những chính sách ưu đãi này chỉ được thực hiện đến hết năm 2020. Trong khi dự báo năm 2021, dịch bệnh Covid-19 sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có du lịch; thị trường khách vẫn tập trung khai thác nội địa do chưa có khả năng đón khách quốc tế, bởi vậy đòi hỏi du lịch Quảng Ninh cần tiếp tục có những giải pháp kích cầu đồng bộ để thu hút khách du lịch, đặc biệt là dòng khách nội địa.Khách du lịch tham quan tại Hạ Long dịp cuối tuần vừa qua. Ảnh: Minh Đức

Trước thực tế này, để tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho du lịch Quảng Ninh phát triển, tại kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua Nghị quyết về một số giải pháp kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Theo đó, Nghị quyết này sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung, kéo dài các chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch, duy trì miễn giảm phí tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử, và trợ giá xe buýt cho khách du lịch…

Việc ban hành chính sách này được kỳ vọng sẽ tiếp tục có những tác động tích cực và kịp thời đối với sự phục hồi, và tăng trưởng bứt phá của ngành du lịch, góp phần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Quảng Ninh trong năm 2021; đồng thời cũng là cơ sở để các doanh nghiệp chủ động xây dựng các sản phẩm du lịch ưu đãi, sẵn sàng đón bắt thị trường, góp phần quan trọng phục hồi nền kinh tế của tỉnh.

Hoài Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 780
Đã truy cập: 1564952

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​