Đường Xích Tùng cổ giữa non thiêng Yên Tử

15/12/2020 08:44

Nằm giữa non thiêng Yên Tử, đường Xích Tùng với những cây tùng có tới 700 năm tuổi là hàng cây trồng cổ nhất Việt Nam. Đường Tùng mang nhiều giá trị, vừa là di sản, vừa góp phần tạo nên những giá trị văn hóa, tinh thần linh thiêng ở nơi được coi là cái nôi của Phật giáo Việt Nam.Hàng cây Xích Tùng cổ ở Khu di tích, danh thắng Yên Tử.

Để đến được đường Xích Tùng trong quần thể Khu di tích, danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), du khách đi qua am Lò Rèn khoảng 200m. Đường Xích Tùng dài hơn 100m, nằm trên trục đường chính hành hương lên cõi Phật. Hiện có 230 cây xích tùng còn sống, có tuổi thọ trên 700 năm tuổi, được chăm sóc, bảo vệ nghiêm ngặt bởi Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử. Các cây xích tùng cổ có đường kính gốc từ 0,3-1,1m; độ cao từ 4,9-24m. Đường Xích Tùng Yên Tử được coi là hàng cây trồng cổ nhất ở Việt Nam.Các cây Xích Tùng đều được Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử theo dõi, chăm sóc, bảo vệ nghiêm ngặt.

Tương truyền rằng, trước đây Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông cùng đệ tử của Ngài và các thế hệ tu hành của Thiền phái Trúc Lâm đã trồng cây xích tùng ở đây và nhiều nơi trên núi Yên Tử. Cây xích tùng ở Yên Tử biểu trưng sức sống mãnh liệt, khí phách hiên ngang, chính trực của bậc quân tử.

Đường Xích Tùng là di sản quý, vừa là chứng tích lịch sử, vừa là biểu tượng văn hóa; thể hiện tình yêu sự sống, tôn trọng và hòa hợp với thiên nhiên - một giá trị cốt lõi của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Đi giữa hai hàng xích tùng cổ kính, du khách có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng mát, bồi hồi tưởng nhớ đến đức vua Trần Nhân Tông trước khi hóa phật đã để lại cho đời sau hàng cây xích tùng quý hiếm.Cán bộ Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử giới thiệu cho du khách về đường Xích Tùng cổ.

Trước thực trạng một số cây xích tùng cổ bị sâu mọt đục thân, già yếu, có khả năng bị gãy đổ hoặc bật gốc, Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử đã tiến hành vệ sinh, phun khử trùng diệt sâu mọt, bổ sung phân hữu cơ vào gốc để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây.Khách du lịch nghe hướng dẫn viên giới thiệu về đường Xích Tùng cổ Yên Tử.

Đặc biệt, ngày 25/9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Chăm sóc, bảo tồn các cây xích tùng cổ tại Rừng quốc gia Yên Tử”. Đến nay, qua hơn 3 năm triển khai, đến nay cây xích tùng đã được nghiên cứu và nhân giống thành công bởi anh Phạm Văn Sự, nguyên cán bộ Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử. Hiện có 50 cây xích tùng nhân giống được Ban Quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử trồng tại những vị trí cây xích tùng cổ bị gãy đổ trước đó dọc trên đường Xích Tùng cổ và nhiều vị trí khác trên Yên Tử.Cây Xích Tùng cổ có đường kính gốc lớn nhất là 1,1m.Cây Xích Tùng cao nhất là 24m.Rễ cây Xích Tùng cổ bám sâu dưới lòng đất và mọc lên cả mặt đường đi.


Các cây Xích Tùng có thân bị sâu mọt đều được vệ sinh, khử trùng.


Khách du lịch chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm trước những cây Xích Tùng cổ Yên Tử.


50 cây Xích Tùng nhân giống được trồng, chăm sóc tại những vị trí cây Xích Tùng cổ bị đổ gãy.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 765
Đã truy cập: 1694651

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​