Kích cầu du lịch từ di sản văn hóa

17/12/2020 11:12


Với 3 đợt kích cầu lớn của tỉnh và nhiều gói kích cầu của các địa phương, du lịch Quảng Ninh 2020 dự kiến đón 8,8 triệu lượt khách. Điều này không chỉ giúp du lịch Quảng Ninh vượt qua "bóng đen" Covid - 19, mà còn khai mở được nhiều dư địa phát triển. Đáng nói trong thành công của các gói kích cầu du lịch ấy, di sản văn hóa chính là thành tố quan trọng.Vẻ đẹp đền An Sinh. Ảnh: Thanh Tùng (CTV)

Bình Liêu là địa phương đã và đang triển khai hiệu quả gói kích cầu du lịch cuối năm, góp phần vào thành công chung của các gói kích cầu du lịch mà tỉnh đưa ra trong năm 2020. Cái thuận của Bình Liêu thời điểm này đang là cao điểm du lịch, với mùa hoa lau, hoa sở nở trắng rừng… đồng thời bản văn văn hóa cũng chính là một điểm cộng lớn của du lịch Bình Liêu. Du khách đến với Bình Liêu luôn nhớ hình ảnh những chàng trai, cô gái người Tày say sưa hát then đàn tính, những “bóng hồng” Sán Dìu tranh bóng quyết liệt trên sân cỏ, những em bé Dao hồn nhiên đùa nghịch dưới chiếc ô che chờ bố mẹ cấy lúa, gặt lúa ở các cánh ruộng bậc thang. Bình Liêu 3 tháng cuối năm chính là 3 tháng của lễ hội mà trong đó luôn có sự hiện hữu của văn hóa bản địa, đó là sắc màu trang phục, nghệ thuật diễn xướng, nghệ thuật ẩm thực, phong tục, tập quán, tín ngưỡng…

Năm 2020, ruộng bậc thang Bình Liêu được tỉnh Quảng Ninh công nhận thắng cảnh - di tích cấp tỉnh, định danh cho một miền di sản mà ở đó không chỉ có nét đẹp của không gian, đặc thù các cung ruộng cao thấp liền dải nhau mà chính là nét văn hóa nhiều đời người Dao Bình Liêu gắn với địa điểm sản xuất này. Ngay sau khi ruộng bậc thang trở thành thắng cảnh - di tích cấp tỉnh, huyện Bình Liêu tổ chức “Hội mùa vàng Bình Liêu”. Miền di sản ruộng bậc thang trở thành sản phẩm du lịch, điểm nhấn trong gói kích cầu du lịch Bình Liêu.Cung đón các chư tôn đức tăng, ni và đại biểu làm lễ tưởng niệm 712 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Ảnh: Phan Hằng

Dấu ấn di sản văn hóa không chỉ có mặt trong gói kích cầu du lịch của Bình Liêu mà còn là chủ lực trong các gói kích cầu du lịch của Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái, Vân Đồn - những trọng điểm du lịch của tỉnh. Không kể tới Vịnh Hạ Long, di sản có giá trị ngoại hạng thì Yên Tử của Uông Bí, cụm di tích nhà Trần của Đông Triều, đình Trà Cổ của Móng Cái, đình Quan Lạn của Vân Đồn… chính là căn cốt của trục du lịch tâm linh toàn tỉnh. Gói kích cầu du lịch cuối năm của Uông Bí mà trọng tâm là chuỗi hoạt động Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu diễn ra từ tháng 10 đến nay đã kéo dòng khách trở về Yên Tử, giúp du lịch Uông Bí thêm màu sắc, du lịch tâm linh toàn tỉnh khởi sắc trở lại.

Theo ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, sức hút từ các hoạt động Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu đã mang đến cho Yên Tử lượng khách có thời điểm còn cao hơn cả cùng kỳ 2019, tức là thời điểm trước dịch Covid-19. Đơn cử như tuần cuối cùng của tháng 11, trung bình lượng khách sử dụng dịch vụ cáp treo là 10.000 người/ngày; dịch vụ lưu trú cao cấp Legacy Yên Tử đạt công suất trên 90%. Điều này thể hiện tính hiệu quả của gói kích cầu du lịch Uông Bí cũng như giá trị vượt trội của di sản văn hóa Yên Tử trong trục du lịch của Uông Bí nói riêng, du lịch tâm linh của tỉnh nói chung.Rất nhiều trường học lựa chọn Yên Tử là điểm đến cho học sinh trải nghiệm dịp cuối năm.

Trong các hoạt động kích cầu du lịch của Đông Triều gần đây, hội thảo khoa học cấp quốc gia Thiền sư Pháp Loa - sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử là một điểm nhấn. Thiền sư Pháp Loa chính là vị nhị tổ (sau tổ sư Trần Nhân Tông) của Thiền phái Trúc Lâm. Các sự kiện rước tượng Ngọc Thạch lớn nhất Quảng Ninh về chùa Quỳnh Lâm, khánh thành chùa Quỳnh Lâm, khởi công xây dựng chùa thượng Ngọa Vân, đại lễ tưởng niệm 712 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn… cũng đã lan tỏa làn sóng trở về với Đông Triều, vùng đất hội tụ di sản nhà Trần.

Các gói kích cầu du lịch đã được tỉnh triển khai mà di sản văn hóa là yếu tố nòng cốt đã thực sự cho thấy tính hiệu quả của nó, góp phần giúp du lịch Quảng Ninh vượt qua thời kỳ khó khăn. Đây cũng sẽ là nền tảng để đưa du lịch Quảng Ninh trở lại quỹ đạo phát triển và thăng hoa vốn có trong những năm tiếp theo.Ruộng bậc thang Bình Liêu. Ảnh: Vi Ngọc Nhất (CTV)

Việt Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 679
Đã truy cập: 1694565

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​