Đền Cửa Ông: Ngôi đền thiêng có kiến trúc độc đáo

17/12/2020 11:04

Nằm trong quần thể Khu di tích Đền Cửa Ông - Đền Cặp Tiên, Đền Cửa Ông (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả) hằng năm đều thu hút rất đông người dân, du khách tới chiêm bái, tham quan. Đây là một trong những di tích tâm linh nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh. Với những giá trị về lịch sử, văn hoá và tâm linh, Đền đã được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt từ năm 2017.

Cổng vào Khu di tích Đền Cửa Ông.

Đền Cửa Ông toạ lạc trên một dãy núi cao gần 100m, nhìn ra Vịnh Bái Tử Long, là một trong những di tích lịch sử văn hóa nhà Trần nổi tiếng, nơi thờ Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng, người có công trấn ải vùng Đông Bắc, đánh đuổi quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII. Đền còn là nơi thờ khá đầy đủ gia thất Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và các dũng tướng tài ba đời Trần, như: Yết Kiêu, Dã Tượng, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão,…

Đối với người dân Quảng Ninh cũng như nhiều du khách, đây là ngôi đền rất thiêng, có thể cầu may mắn, bình an, cầu tài, cầu lộc. Bởi vậy, không chỉ trong dịp lễ hội, ngày đầu xuân, ngày rằm, mùng 1, mà trong những khoảng thời gian khác, Đền thu hút rất đông người dân, du khách. Rất nhiều người ở các tỉnh, trong các chuyến hành hương, xuất hành đầu xuân đến Quảng Ninh nhất định phải đến Đền Cửa Ông để thắp hương, lễ bái.Tượng thờ tại Đền Cửa Ông được chạm trổ công phu, có giá trị nghệ thuật cao.

Anh Bùi Minh Anh (du khách Hà Nội) cho biết: Gia đình tôi năm nào cũng đến thắp hương tại Đền Cửa Ông ít nhất 1 lần để cầu bình an, may mắn, vạn sự hanh thông. Tôi đã đi rất nhiều nơi, đánh giá đây là một trong những khu di tích đền đẹp nhất của Việt Nam. TP Cẩm Phả nằm giữa TP Hạ Long và huyện Vân Đồn, nên rất thuận tiện cho khách thập phương tới Đền Cửa Ông.

Khu vực các đền thờ trong Khu di tích Đền Cửa Ông.

Đền Cửa Ông không chỉ mang lại giá trị to lớn về mặt lịch sử, tâm linh, mà còn có nhiều giá trị đặc sắc về nghệ thuật, văn hoá dân tộc. Từ dưới chân núi lên trên, du khách sẽ tới lần lượt 3 khu vực thờ tự là: Đền Hạ, đền Trung và đền Thượng với nhiều công trình khác nhau. Đặc biệt, hệ thống tượng thờ trong Đền là một kho tàng di sản vô giá, trong đó có 34 pho tượng có niên đại hàng trăm năm được chạm trổ công phu, có giá trị nghệ thuật cao. Du khách còn được tham quan tượng đài Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng cao 10m, nặng 40 tấn, nằm ở vị trí cao nhất trong quần thể Khu di tích.

Xen lẫn các công trình kiến trúc thờ là rất nhiều cây cổ thụ, cây tiểu cảnh, hoa được chăm sóc thường xuyên, tạo nên khung cảnh vừa trang nghiêm, thành kính, vừa có cảm giác thư thái, trong lành đối với du khách. Có lẽ vì vậy, mặc dù để  tham quan, chiêm bái hết toàn cảnh Khu di tích rộng khoảng 180.000m2 mất tới nửa ngày, nhưng không tạo cảm giác mệt mỏi cho du khách.Đền Cửa Ông thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương tới chiêm bái, tham quan.

Khuôn viên di dích Đền Cửa Ông là nơi tổ chức Lễ hội Đền Cửa Ông (được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016). Lễ hội được mở hằng năm vào chính hội mùng 3 và mùng 4/2 âm lịch, để hướng về cội nguồn với một vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn với những nhân vật lịch sử đã hóa thần và trở thành tâm thức của người Việt.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Quản lý Đền Cửa Ông - Cặp Tiên đã thực hiện nghiêm túc các quy định và đặt nhiều biển báo về các nội dung phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tối đa cho du khách.

Vân Du


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1381
Đã truy cập: 1938182

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​