Sớm phục hồi ngành Du lịch: Hiệu quả từ các gói kích cầu kịp thời

31/12/2020 08:27

Trước những ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động, liên tiếp ban hành nhiều chính sách kích cầu du lịch. Những “trợ lực” này đã góp phần tạo động lực để ngành du lịch vượt khó, lấy lại đà tăng trưởng, khẳng định vị thế của một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.Du khách tham quan Bảo tàng Quảng Ninh.

Tính đến thời điểm này, Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc triển khai hiệu quả các gói kích cầu du lịch, hướng tới lợi ích của các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch, dịch vụ, lữ hành; khuyến khích người dân du lịch trong nước trong trạng thái bình thường mới và bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều nghị quyết đã được ban hành kịp thời vào từng giai đoạn, thời điểm phù hợp trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Ngay trong tháng 4/2020, khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, HĐND tỉnh đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Theo đó, tỉnh giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long, giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử; giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú Vịnh Hạ Long trong một số ngày lễ.

Đồng thời, hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Gói kích cầu 200 tỷ đồng này ngay khi có hiệu lực đã tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh. Chỉ trong 3 tháng (6, 7, 8/2020), Quảng Ninh đã đón hơn 868.000 lượt khách tham quan Vịnh Hạ Long và hơn 40.000 lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đó, sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhằm khôi phục ngành du lịch, Quảng Ninh liên tiếp ban hành hai Nghị quyết số 266/2020/NQ-HĐND và Nghị quyết số 286/2020/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung một số nội dung, giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Nhờ vậy, 9 tháng năm 2020, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đã đạt được trên 5,8 triệu lượt, bằng 52% so cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế trên 500.000 lượt, bằng 13% so cùng kỳ năm 2019. Tổng thu du lịch đạt trên 12.000 tỷ đồng, bằng 56% so cùng kỳ năm 2019.Du khách chiêm bái tại Chùa Hoa Yên, Yên Tử.

Đặc biệt, mới đây nhất, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 316/2020/NQ-HĐND về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Theo đó, tỉnh thực hiện miễn, giảm giá vé thu phí cho khách du lịch đến các điểm tham quan và tham quan lưu trú Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử từ ngày 1/1 đến 31/12/2021…

Gói kích cầu du lịch trong năm 2021 ước tính trị giá khoảng 500 tỷ đồng, tiếp tục tập trung vào thị trường khách nội địa với kỳ vọng tạo "cú hích" phục hồi ngành du lịch và giải quyết việc làm cho người lao động địa phương; các đơn vị, doanh nghiệp có thêm động lực để triển khai các chương trình giảm giá, đồng thời đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Song song với các nghị quyết sát thực tiễn, nhanh chóng đi vào cuộc sống, tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch cụ thể để thực hiện sớm lấy lại đà tăng trưởng cho ngành công nghiệp không khói. Trong đó phải kể đến Kế hoạch số 183/KH-UBND về triển khai giải pháp hoàn thành mục tiêu đón 3 triệu khách du lịch trong Quý IV năm 2020.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành địa phương trong quý IV/2020 tổ chức chuỗi 64 sự kiện, chương trình, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại… Qua đó, thu hút được gần 3 triệu lượt khách đến các điểm du lịch, dịch vụ và các chương trình, sự kiện.

Tỉnh cũng chủ động làm việc với Hiệp hội Du lịch để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; tổ chức nhiều chương trình, sự kiện kích cầu du lịch; đưa một số sản phẩm du lịch mới, đặc sắc vào hoạt động... Thông qua các giải pháp của tỉnh, các đơn vị cũng tích cực hưởng ứng, thực hiện nhiều gói giảm giá, kích cầu.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tàu du lịch Hạ Long, chia sẻ: Việc ban hành các nghị quyết kích cầu du lịch phù hợp với tình hình thực tế đã thể hiện sự đồng hành của địa phương, cùng với doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Với sự trợ lực của tỉnh, từ tháng 5 đến nay, 100% các đơn vị kinh doanh vận chuyển khách du lịch thuộc Chi hội Tàu du lịch Hạ Long đều tham gia chương trình kích cầu du lịch cho tất cả các đoàn khách, giảm 30%-40% giá cước tàu vận chuyển khách tham quan Vịnh Hạ Long so với trước đây.

Với những trợ lực kịp thời này đã và đang góp phần thúc đẩy ngành du lịch Quảng Ninh khởi sắc, trở thành “điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn” hàng đầu trong nước. Qua đó góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020.

 

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 804
Đã truy cập: 567060

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​