Tạo đòn bẩy từ phát triển du lịch Bình Liêu

06/01/2021 10:35

Bảo tồn văn hoá, đầu tư nguồn lực cho cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch mới... là những giải pháp giúp du lịch Bình Liêu phát triển, đóng góp tích cực cho KT-XH của địa phương. Năm nay và những năm tới đây, tạo đòn bẩy từ phát triển du lịch tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng được huyện quan tâm thúc đẩy.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vi Ngọc Nhất, Phó trưởng Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Bình Liêu, cho biết: Thực hiện chỉ đạo chung, chúng tôi đã lên kế hoạch, đề ra cách làm, giải pháp cụ thể, thực tế, để phát huy hết thế mạnh vốn có của du lịch Bình Liêu.


Hội mùa vàng Bình Liêu và các sản phẩm du lịch mới của Bình Liêu được du khách yêu thích, đánh giá cao.


Theo đó, việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hoá là một nhiệm vụ, định hướng quan trọng. Bình Liêu là vùng cao biên giới hấp dẫn du khách bởi sự đa dạng văn hoá, làm nên sắc màu độc đáo cho du lịch. Để thực hiện việc này hiệu quả, trong năm 2021, Bình Liêu đặc biệt quan tâm, tiếp tục thực hiện tốt việc bảo tồn văn hoá vật thể và phi vật thể. Trong đó, xác định tập trung bảo tồn kiến trúc, công cụ lao động, sản xuất, trang phục truyền thống các dân tộc, xây dựng không gian trưng bày gắn với phát huy giá trị di tích ruộng bậc thang; khảo sát, đề nghị công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh đối với dãy núi Cao Ba Lanh và Đài tưởng niệm liệt sĩ Cao Ba Lanh (Đồng Văn).

Với văn hoá phi vật thể, Bình Liêu tập trung sưu tầm, xây dựng và phát hành sách về tiếng nói, chữ viết các dân tộc, hệ thống lại các giá trị văn hoá phi vật thể tiêu biểu, như: Lễ cơm mới, soóng cọ, hát pả dung... để đề nghị công nhận di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Đây hứa hẹn là những nguyên liệu tuyệt vời để phát triển du lịch cộng đồng, văn hoá, du lịch trải nghiệm đặc sắc mà ít nơi nào có được.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Bình Liêu quan tâm là hoàn thiện quy hoạch, kết cấu hạ tầng để làm tiền đề, khuyến khích phát triển du lịch. Theo đó, huyện sẽ huy động nguồn lực đầu tư triển khai hoàn thiện các quy hoạch trọng điểm, áp dụng tối đa các cơ chế, chính sách để thu hút, hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào các tuyến, điểm du lịch và triển khai quy hoạch.

Song song với đó là hoàn thiện hạ tầng giao thông đến các điểm du lịch như: Đường Bình Liêu - Húc Động, mở rộng đường giao thông và thi công đường điện phục vụ du lịch Cao Ly - Cao Sơn, đường Nặm Tút - Ngàn Pạt (xã Lục Hồn), cải tạo, sửa chữa chợ Đồng Văn, mở rộng đình Lục Nà (xã Lục Hồn)... Có thể nói, đây là những việc làm quan trọng để "tiếp sức", thúc đẩy du lịch Bình Liêu phát triển mạnh, góp phần củng cố và tạo ra các sản phẩm du lịch mới.

Từ hiệu quả các sản phẩm du lịch mới, trong năm 2021, Bình Liêu xác định đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng có đáp ứng thị trường khách du lịch trong và ngoài nước, đó là các sản phẩm du lịch sinh thái - biên giới ở các điểm đã được công nhận, các điểm du lịch mới ở Cao Ly, Cao Xiêm, rừng Ngàn Chi; các cột mốc; phát huy du lịch văn hoá tâm linh qua việc khai thác hiệu quả di tích lịch sử đình Lục Nà, ngày hội kiêng gió, soóng cọ, phát triển sản phẩm chợ Đồng Văn, ruộng bậc thang... đồng thời, phát triển sản phẩm ngành, nghề, dịch vụ liên quan đến du lịch như làm miến dong, may mặc trang phục, đồ lưu niệm; homestay...

Về thị trường, du lịch Bình Liêu trọng tâm giữ ổn định nguồn khách nội địa; thử nghiệm mở rộng du lịch biên giới với nước bạn Trung Quốc, du lịch quốc tế, khai thác du lịch cộng đồng, đón khách tàu biển... khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.


Trong chuyến thăm Bình Liêu tháng 11/2020, ông Micheal Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, đánh giá cao giá trị văn hoá của Bình Liêu trong phát triển du lịch.


Huyện Bình Liêu cũng quan tâm mở rộng không gian du lịch sinh thái, đầu tư hạ tầng du lịch (đường giao thông, điểm check in, điểm dừng chân)... cho khu vực đỉnh núi Cao Xiêm; hướng tới xây dựng núi Cao Xiêm là điểm ngắm cảnh mang tính biểu tượng của địa phương. Xem xét đề xuất một số vùng núi như Cao Ly, Cao Xiêm, Ngàn Chi... xây dựng thành khu bảo tồn, qua đó tạo thuận lợi cho việc phát triển du lịch.

Ngoài ra, để du lịch phát triển mạnh, bền vững, tạo tính lan toả rộng, Bình Liêu tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh việc tuyên truyền quảng bá qua mạng xã hội, các kênh thông tin trong nước, quốc tế uy tín; quan tâm học tập kinh nghiệm các địa phương, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch...

Có thể thấy, những năm qua, du lịch Bình Liêu đã có bước chuyển mạnh mẽ, tạo được thương hiệu riêng. Giai đoạn 2016-2020, tổng lượng khách du lịch đến Bình Liêu ước đạt trên 340.000 lượt người, tổng doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt hơn 94 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, du lịch Bình Liêu đã đón gần 67.000 lượt khách, doanh thu ước tính trên 27 tỷ đồng. Tin rằng với cách làm cụ thể, Bình Liêu sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công.

Tạ Quân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1026
Đã truy cập: 567282

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​