Từ ý tưởng đến phát triển sản phẩm du lịch ở Bình Liêu

25/01/2021 08:25

Huyện Bình Liêu tuy có nhiều điểm đến cho du khách, thế nhưng doanh thu từ du lịch không cao, do du khách không ở lại dài ngày. Nhiều người trên địa bàn huyện đã có sáng kiến, để giữ chân du khách khi đến với Bình Liêu được lâu hơn.

Những trận đá bóng của các cô gái Sán Chỉ đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo của huyện Bình Liêu. Ảnh: Phượng Đại (CTV)

Đầu tiên phải kể đến người đưa ra sáng kiến tổ chức các đội đá bóng nữ để chị em mặc nguyên quần áo Sán Chỉ đá bóng là anh Sằn A Tám, hiện là Công chức hộ tịch của UBND xã Húc Động. Năm 2017, trận bóng đá nữ Sán Chỉ đầu tiên được tổ chức do anh Tám khởi xướng, khi đó anh Tám là Bí thư Đoàn Thanh niên xã Húc Động.

Các trận đá bóng của các cô gái Sán Chỉ đã mau chóng khiến cho nhiều du khách thích thú. Nhiều đoàn khách du lịch đến từ Hà Nội, Lâm Đồng, Đắc Lắc và cả du khách nước ngoài khi đến Húc Động đã đặt vấn đề được xem các cô gái Sán Chỉ đá bóng. Gần đây, đoàn gồm các hoa hậu, á hậu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã có cuộc giao lưu bóng đá với đội bóng của các cô gái Sán Chỉ, thôn Nà Ếch, xã Húc Động. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng hoa hậu chắp cánh du lịch Việt” tại Quảng Ninh.


Mô hình nuôi ngựa của anh Chu Văn Trình, thôn Nà Cắp, xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Hiện nay, ở thôn Nà Cắp, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu có 2 anh em Chu Văn Trình và Chu Văn Mộc nuôi 20 con ngựa, mục đích để phát triển du lịch.

Trò chuyện với anh Trình bên cánh đồng lúa nay chuyển sang trồng cỏ chủ yếu để phục vụ đàn ngựa, anh Trình dắt tôi vào thăm chuồng ngựa. Những con ngựa được anh chăn nuôi khoảng 1 năm nhưng đã mang vóc dáng của những con ngựa trưởng thành. Chúng rất hiếu động, thỉnh thoảng lại ngẩng cao đầu hí vang rồi khua móng lộp cộp xuống sàn. Anh Trình bảo: Ngựa càng năng động thì chúng càng nhanh và khỏe, có thể làm được ngựa đua. Nếu ngựa được huấn luyện tốt, thì chúng là con vật rất thông minh và trung thành với chủ.


Anh Trình rất thân thiện với đàn ngựa.

Từ khi còn là cậu bé, anh Trình đã quen với việc nuôi ngựa, khi ấy các con đường ở xã Vô Ngại rất xấu, ghồ ghề lại phải lội qua nhiều con suối, đi bằng xe máy cũng khó. Trong xã, có nhiều hộ trồng cây hồi, mỗi vụ thu hoạch hồi họ đều thuê ngựa nhà anh Trình để chuyên chở quả hồi và nhiều loại hàng hóa khác cũng chỉ có ngựa là thồ tốt nhất.

Hiện nay, du lịch đang được quan tâm phát triển ở Bình Liêu. Xã Vô Ngại giáp với thị trấn Bình Liêu là nơi tập hợp đông du khách, do vậy anh Trình thấy cần có một mô hình gì đó để níu chân du khách khi đến Bình Liêu.

Anh Trình cất công lên tận tỉnh Bắc Giang để mua 10 con ngựa giống và đầu tư chuồng ngựa, tổng chi hết gần 400 triệu đồng và anh được vay hỗ trợ lãi suất 200 triệu đồng từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới của xã. Ngựa tỏ ra rất hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của Bình Liêu, nên chúng lớn rất nhanh. Khi mới mua, ngựa con nặng chừng 20kg, thế nhưng chỉ 2 tháng sau ngựa đã nặng từ 60 đến 70kg/con.

Anh Trình cho biết, thức ăn chính của ngựa là lúa, các loại cỏ (trừ cỏ ống). Tuy cũng là loài móng guốc như trâu, bò, nhưng ngựa rất ít bị lở mồm, long móng hay các dịch bệnh khác. Mục đích hiện nay của anh Trình là nuôi ngựa để sản xuất ngựa giống và đàn ngựa nhà anh đã có 4 chú ngựa cái đã có chửa, chỉ một thời gian chúng sinh sản ngựa con.

Ông Ngô Tiến Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Ngại rất tâm đắc với mô hình ngựa. Trước mắt các đàn ngựa phát triển rất tốt và rất thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng của Bình Liêu, để từ đó việc nhân đàn ngựa sẽ nhiều thuận lợi. Tiếp theo là nuôi ngựa làm thực phẩm vì từ thịt ngựa nấu được nhiều món ăn lạ miệng, bổ dưỡng. Ngựa nuôi ở Bình Liêu được vận động nhiều do đất đai rộng nên thịt càng ngon. Ông Chung cũng đã đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xem và nghiên cứu mô hình du lịch từ ngựa. Ở đó, họ có xiếc ngựa, đua ngựa, dịch vụ cho du khách cưỡi ngựa và đi xe ngựa đã tạo cảm hứng cho nhiều du khách. Theo ông Chung, xã Húc Động có nhiều đồng cỏ rộng, nhiều khu vực đồi có thảm cỏ đẹp thích hợp với mô hình nuôi ngựa và du lịch từ ngựa.

 

Công Thành


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2181
Đã truy cập: 940260

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​