Liên kết phát triển du lịch Quảng Ninh-Bình Định

25/01/2021 11:25

Quảng Ninh và Bình Định vừa phối hợp tổ chức hội nghị kích cầu du lịch nội địa và liên kết phát triển du lịch Bình Định - Quảng Ninh. Thiết lập được sợi dây liên kết này không chỉ giúp hai tỉnh chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch mà còn khai thác tốt tiềm năng lợi thế địa phương, thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển du lịch.


Quang cảnh hội nghị.

Hai tỉnh Quảng Ninh và Bình Định đều có tiềm năng, lợi thế, các điểm đến, sản phẩm kích cầu du lịch ưu đãi. Quảng Ninh và Bình Định có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, lợi thế du lịch biển đảo, du lịch trải nghiệm văn hóa – lịch sử, du lịch sinh thái. Quảng Ninh được đánh giá là một trong những vùng đất có nguồn tài nguyên du lịch nổi bật và đặc sắc nhất cả nước. Nơi đây không chỉ có Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, khu di tích danh thắng Yên Tử nổi tiếng mà còn có hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh khác.

Một trong những thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh đó chính là du lịch biển đảo với một dải bờ biển dài hơn 250km, hệ thống tài nguyên du lịch biển liên hoàn. Không chỉ có các bãi biển đẹp mà hệ thống các tuyến đảo trên biển còn được thiên nhiên ưu đãi những cánh rừng nguyên sinh rất đẹp, hệ sinh thái, động thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài hải sản quý hiếm có thể phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, ẩm thực... Cùng với du lịch biển đảo, du lịch văn hoá tâm linh cũng là một trong những thế mạnh của du lịch Quảng Ninh.

Trong khi đó, được mệnh danh là vùng “Ðất võ - Trời văn”, Bình Ðịnh có nguồn tài nguyên du lịch rất phong phú và đa dạng. Về di tích lịch sử, Bình Định có hệ thống tháp Chăm được coi là nhiều nhất nước và rất đa dạng cùng với những ngôi chùa cổ rất nổi tiếng; những đền thờ danh tướng Tây Sơn. Về thắng cảnh, Bình Định có vô số cảnh đẹp, trong đó nhiều thắng cảnh đã được khai thác du lịch như: Ghềnh Ráng, Hầm Hô, khu dã ngoại Trung Lương, suối nước nóng Hội Vân, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf FLC Nhơn Lý, các đảo hoang sơ như Cù Lao Xanh, Hòn Khô, Hòn Sẹo, Kỳ Co. Bình Định còn có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng hấp dẫn du lịch. Nếu như Quảng Ninh có hát đúm, hát then, hát nhà tơ, hát múa cửa đình thì Bình Định có hát tuồng, có múa võ, có hát bả trạo và lễ hội cầu ngư hấp dẫn du lịch. Có thể nói, Bình Định không thua kém Quảng Ninh bao nhiêu về tiềm năng phát triển du lịch.


Du khách đến từ Hạ Long tắm biển Quy Nhơn.

Với những lợi thế tương đồng đó, Quảng Ninh và Bình Định có thể chia sẻ kinh nghiệm xây dựng sản phẩm du lịch nhằm tận dụng tối đa các đặc trưng riêng có, công tác quản lý điểm đến, đề xuất các giải pháp phát triển du lịch trên quan điểm hợp tác bình đẳng giữa 2 tỉnh, hình thành gói sản phẩm kích cầu du lịch nội địa, kết nối vận chuyển hàng không, quảng bá xúc tiến du lịch.

Một nguồn khác có thể chia sẻ được đó là thông tin để xây dựng những định hướng mới, khai thác hiệu quả nhất các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực. Từ những sự chia sẻ và liên kết này, hy vọng lượng khách du lịch đến 2 tỉnh sẽ tăng, quỹ chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách cũng sẽ tăng theo.


Đại diện TP Hạ Long và TP Quy Nhơn ký kết chương trình hợp tác.

Qua đó, giới thiệu các sản phẩm du lịch đặc trưng và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, phát triển du lịch của hai địa phương; trao đổi, đề xuất các giải pháp liên kết phát triển du lịch hai tỉnh đạt hiệu quả dựa trên những lợi thế về tài nguyên du lịch và đã có đường bay thẳng từ sân bay Phù Cát (tỉnh Bình Định) đến sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh).

Khi Quảng Ninh và Bình Định thiết lập được sợi dây liên kết sẽ góp phần xây dựng sản phẩm du lịch liên kết hấp dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường du lịch trong nước và quốc tế; tạo điều kiện để Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp lữ hành tiếp cận kịp thời các chương trình kích cầu du lịch của mỗi địa phương để thu hút khách du lịch nội địa. Hội nghị cũng đã bắc một cây cầu để kết nối các doanh nghiệp du lịch Bình Định gặp gỡ, giao lưu, hợp tác giới thiệu các chính sách kích cầu, sản phẩm, dịch vụ mới, các chương trình tour du lịch hấp dẫn, nhằm thu hút nguồn khách từ Quảng Ninh đến Bình Định và ngược lại.


Giống như Quảng Ninh, Bình Định cũng là tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống.

Vì vậy, lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định, Sở Du lịch Quảng Ninh đề nghị Hiệp hội và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch 2 tỉnh, thành phố nghiên cứu xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, liên kết và kết nối 2 địa phương nói riêng và thị trường khách du lịch tiềm năng phía Bắc nói chung, dựa trên điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông, sự đa dạng về tài nguyên du lịch … nhằm thực hiện nhiệm vụ kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”, từng bước phục hồi du lịch, hưởng ứng Thông điệp kích cầu “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động.

Tại Hội nghị, Hiệp hội Du lịch Bình Định và Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình kích cầu du lịch, nhằm phối hợp xây dựng các chương trình khuyến mãi theo hướng đảm bảo chất lượng dịch vụ, có hợp tác giữa các đơn vị kinh doanh du lịch để thu hút khách. Đồng thời tăng cường hỗ trợ thông tin, quảng bá điểm đến, dịch vụ du lịch của hai tỉnh.

Đồng thời với "cái bắt tay" kích cầu du lịch nội địa và liên kết phát triển du lịch giữa 2 tỉnh Quảng Ninh và Bình Định, hai thành phố thủ phủ của 2 tỉnh là Hạ Long và Quy Nhơn đã ký biên bản thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giai đoạn 2021 – 2025. Hai thành phố biển này có nhiều nét tương đồng về tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch. Đô thị Quy Nhơn có lịch sử dài 400 năm, chịu ảnh hưởng Chămpa thế kỷ 11, triều đại Tây Sơn và cảng Thị Nại thế kỷ 18. Thiên nhiên hoang sơ tĩnh lặng, núi đồi, đầm lầy nước mặn, đường bờ biển dài 42km với các bán đảo xinh đẹp. Quy Nhơn là đô thị loại I, đang phát triển thành trung tâm du lịch không chỉ của tỉnh Bình Định mà còn của cả miền Nam Trung bộ.


Hát tuồng Bình Định hấp dẫn du khách.

Trong khi đó, Hạ Long là thành phố thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh, nằm bên bờ di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Với đường bờ biển dài, nhiều bãi tắm đẹp, là một trong những đô thị lớn sầm uất và hiện đại ở Bắc bộ, Hạ Long có nhiều cơ hội để trở thành một trong những đô thị du lịch sầm uất nhất Việt Nam. Thành phố Hạ Long còn có nhiều công trình du lịch tầm cỡ, nhiều khu vui chơi giải trí hiện đại và đặc sản ẩm thực vùng miền độc đáo hấp dẫn du khách. Trong những năm gần đây cả Hạ Long và Quy Nhơn đều thu hút được các tập đoàn, công ty du lịch lớn đến đầu tư làm cho cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch thay đổi nhanh chóng và đáp ứng được nhu cầu của du khách.

Hợp tác về du lịch, hai thành phố chia sẻ những định hướng phát triển ngành du lịch của hai địa phương trong từng thời kỳ, từng giai đoạn; chương trình, kế hoạch phát triển các sản phẩm du lịch biển đảo, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái; kinh nghiệm về xây dựng môi trường kinh doanh phát triển du lịch bền vững. Hai thành phố sẽ tăng cường trao đổi thông tin đa chiều về nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc phát triển du lịch; kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch; tạo điều kiện cho hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng của mỗi địa phương, xây dựng hình ảnh du lịch của 2 địa phương an toàn, thân thiện, hấp dẫn làm cơ sở cho công tác tiếp thị điểm đến.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long khẳng định: Việc hợp tác phát triển du lịch giữa hai thành phố Hạ Long và Quy Nhơn là hoạt động mang tính định hướng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương. Đây là điều kiện để 2 thành phố hợp tác, tồn tại và dựa vào nhau để tạo nên sức mạnh chung. Ông Nguyễn Tiến Dũng cũng cam kết sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp cùng hợp tác cùng phát triển, hình thành nên những gói sản phẩm kích cầu du lịch nội địa chất lượng.

Các doanh nghiệp du lịch của 2 thành phố đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) và Quy Nhơn (Bình Định). Trong thời gian tới, hai thành phố biển sẽ tiếp tục khai thác có hiệu quả những nguồn lực sẵn có, phát huy lợi thế của 2 thành phố nhằm thúc đẩy, phát triển du lịch; tăng cường liên kết giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch để phát triển thị trường khách du lịch; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và xây dựng các tour, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh, hấp dẫn phục vụ du khách; tăng cường trao đổi thông tin trong giải quyết công việc quản lý nhà nước về du lịch liên quan giữa 2 bên.

 

 

Huỳnh Đăng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2406
Đã truy cập: 1037718

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​