Trảy hội đình Lục Nà xuân này

01/02/2021 14:00

Về Bình Liêu đầu xuân này trong không khí lễ hội rộn ràng, trải nghiệm nét phong tục người Tày độc đáo, những trò chơi dân tộc và có thể được thưởng thức cả "đặc sản" bóng đá nữ Bình Liêu nức tiếng... là những hoạt động mà du khách không thể bỏ qua khi trảy hội đình Lục Nà. Và từ lễ hội, du khách có thể toả đi khắp các bản làng Bình Liêu trong không khí trong lành, hân hoan của mùa xuân.

Quang cảnh đoàn rước bài vị Thành hoàng tại lễ hội đình Lục Nà. Ảnh: La Lành

Về với xã Lục Hồn xuân này, có lẽ du khách sẽ cảm nhận nhiều điều mới mẻ khi trảy hội đình Lục Nà, hội lớn và trang trọng nhất năm, tưởng nhớ người anh hùng đánh giặc ngoại xâm. Đình Lục Nà nay đã được chỉnh trang rộng rãi, bề thế. Khuôn viên rộng mở, khang trang tuyệt đẹp nhìn thẳng ra dãy núi Cao Xiêm trên 1.400m là không gian tổ chức lễ hội đầu năm.

Đình Lục Nà (thôn Bản Cáu, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) được xây dựng thời kỳ hậu Lê, là nơi thờ Thành Hoàng làng Hoàng Cần, vị tướng đã có công lao to lớn trong sự nghiệp bảo vệ bờ cõi của dân tộc ta. Đình Lục Nà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa, điểm hẹn của cộng đồng dân tộc anh em tại Bình Liêu.

Nhằm bảo tồn, tôn tạo lễ hội văn hóa truyền thống, đặc biệt là của các dân tộc thiểu số vùng cao, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân địa phương, đầu năm 2006, UBND huyện Bình Liêu đã phục dựng lễ hội đình Lục Nà. Từ khi được phục dựng lại đến nay, hàng năm cứ vào ngày 16 tháng Giêng Âm lịch, nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu lại nô nức về đây trẩy hội.

Các nghi lễ trang trọng tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng trong lễ hội đình Lục Nà.

Đến với lễ hội đình Lục Nà năm nay, trong tiết xuân đang tràn ngập khắp đất trời, du khách sẽ được thưởng thức bầu không khí lễ hội đặc sắc nơi núi rừng Đông Bắc. Lễ hội đình Lục Nà năm 2021 diễn ra vào ngày 16, 17 Âm lịch (tức ngày 20, 21/2 Dương lịch), gồm hai phần lễ và hội. Phần lễ gồm các hoạt động rước sắc phong bài vị Thành hoàng làng Hoàng Cần đi một vòng quanh thôn Bản Cáu, nơi có đình Lục Nà, khai trống mở hội, dâng hương, lễ tế thần...

Điểm thú vị của lễ hội năm nay là du khách không chỉ được tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của người dân bản địa mà không gian lễ hội năm nay sẽ mở rộng, tập trung phục dựng những nét văn hóa đặc sắc của người Tày, hoạt động văn hoá, thể thao đặc sắc, nơi du khách có thể tham dự. Điều này nhằm giúp du khách thêm hiểu, thêm yêu những phong tục, tập quán tín ngưỡng ngàn đời nay của người Tày và các dân tộc ở Bình Liêu.

Rất có thể du khách sẽ được chứng kiến những trận bóng đá nữ sôi động, hấp dẫn khi trảy hội.

Ngoài những nghi lễ đậm nét văn hoá của người Tày, các hoạt động văn hoá - thể thao sôi động sẽ hấp dẫn du khách nhất. Trảy hội đình, du khách còn có cơ hội tham gia phần hội gồm những trò chơi dân gian đặc sắc, như: tung còn, đẩy gậy, kéo co, đánh quay, nhảy bao bố… được tổ chức mở, để du khách vui chung.

Có lẽ đặc sắc nhất chính là du khách được hòa mình trong những làn điệu Then trong trẻo cùng tiếng đàn Tính ngọt ngào giữa bình yên núi rừng. Đây là sân chơi lành mạnh để đồng bào được thể hiện và du khách hưởng thụ, thêm hiểu, thêm yêu những nét văn hóa truyền thống sau những tháng ngày lao động vất vả.

Dự kiến năm 2021, trong khuôn khổ lễ hội đình Lục Nà, rất có thể còn diễn ra những trận đá bóng nữ giữa các đội chơi địa phương. Như vậy, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng các cô gái trong trang phục truyền thống nhiệt tình tham gia môn "thể thao vua". Đây là hoạt động hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân địa phương và du khách.Không gian thoáng rộng, khang trang của đình Lục Nà mới được tôn tạo.

Đến với lễ hội đình Lục Nà năm nay là được khám phá rất nhiều màu sắc văn hóa mới mẻ, đặc sắc; những hoạt động bề nổi, đặc sản hấp dẫn khó tìm được ở nơi khác. Không chỉ là di tích lịch sử đặc biệt gắn với nhiều dấu mốc lịch sử vàng son, trảy hội đình Lục Nà giúp du khách thêm hiểu, lắng đọng giá trị văn hoá qua không gian văn hóa đa sắc màu của một trong những lễ hội hấp dẫn nhất vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

 

Tạ Quân


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1959
Đã truy cập: 940038

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​