Đón đợi một Safari ở Hạ Long

13/02/2021 22:13

Quảng Ninh tới đây sẽ có một công viên rừng độc đáo mang tầm cỡ châu Á - Vinpearl Safari Hạ Long. Đây là dự án được nhân dân, du khách mong chờ, đón đợi, khi đi vào vận hành được kỳ vọng tạo lực đẩy, mở ra những cơ hội phát triển mới cho du lịch Quảng Ninh nói riêng, miền Bắc nói chung.

Vinpearl Safari Hạ Long có quy mô khoảng 1.135ha, nằm trong ranh giới Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng.

Niềm vui mang tên Safari

Ngày 22/7/2020 đối với các hộ dân xã Vũ Oai (TP Hạ Long) thật đặc biệt. Hơn 100 hộ dân đại diện cho hơn 400 hộ của 8 thôn có mặt từ rất sớm tại hội trường trung tâm của xã để nghe nhà đầu tư thông tin về ý tưởng hình thành Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long tại các xã Vũ Oai, Đồng Lâm, Hòa Bình, Kỳ Thượng (chủ yếu ở xã Vũ Oai).

Khái niệm về Safari đối với các hộ dân nơi đây còn khá mới mẻ và gây cho họ sự tò mò rất lớn. Sau khi nghe ý tưởng và được trực tiếp tham gia ý kiến vào nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 dự án này, người dân xã đã vỡ òa trong vui mừng, phấn khởi, bởi họ ý thức được rằng vùng đất vốn còn nhiều khó khăn chắc sẽ đổi thay khi dự án được triển khai; có tuyến đường 4 làn xe kết nối với dự án cùng những công trình hạ tầng hiện đại khác sẽ hình thành trong tương lai gần.

Chị Đoàn Thị Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lán Dè (xã Vũ Oai) vẫn còn nhớ như in những nụ cười, những cái gật đầu của các hộ dân có mặt tại hội trường xã sau khi biết sẽ có một Quần thể Safari mang tầm cỡ châu Á sẽ được đầu tư trên vùng đất này. Chị Hà tâm sự: Gần 40 năm sống ở mảnh đất này, đối với tôi và những người dân ở thôn Lán Dè nói riêng, xã Vũ Oai nói chung, thì những mảnh rừng quý như tấc đất, tất vàng, tuy nhiên rừng chỉ là sinh kế tạm thời, không tạo được bứt phá nâng cao đời sống người dân. Vì vậy khi biết Vinpearl Safari Hạ Long cùng các dự án hạ tầng giao thông kết nối sẽ được triển khai trên địa bàn, nhân dân rất đồng thuận, kỳ vọng dự án sẽ làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo ra nhiều việc làm cho người dân, đặc biệt những hạ tầng mới đầu tư sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới.

Khu bảo tồn Đồng Sơn - Kỳ Thượng là khu vực điển hình của hệ sinh thái rừng kín thường xanh núi thấp lớn nhất vùng Đông Bắc.

Anh Phạm Trung Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Oai, cho biết: Chủ trương xây dựng Safari Hạ Long đã nhận được sự đồng thuận rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, bởi ai cũng hiểu, một địa phương có khoảng 65% là đồng bào dân tộc Sán Dìu, kinh tế dựa vào nông, lâm nghiệp là chủ yếu, khi có những dự án lớn trên địa bàn sẽ là động lực, cơ hội cho xã phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân. Định hướng phát triển những năm tới của xã cũng xác định, phát triển nông nghiệp là chủ đạo, cùng với phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Để dự án sớm triển khai, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, của thành phố, xã đã chủ động cung cấp thông tin, phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư tổ chức nghiên cứu, khảo sát trên địa bàn; tạo điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư triển khai dự án, đảm bảo tiến độ đề ra.

Niềm vui của người dân xã Vũ Oai cũng là giấc mơ, kỳ vọng của nhân dân các xã Hòa Bình, Đồng Lâm, Kỳ Thượng (TP Hạ Long) về một Safari Hạ Long trong tương lai không xa, về những đổi thay sẽ tạo nên kỳ tích phát triển du lịch cho những vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh chưa được đánh thức.

Cú huých cho du lịch Quảng Ninh

Những ai đã đến Phú Quốc, Quy Nhơn, Nghệ An... ắt hẳn đều đã ghé qua Safari của những địa phương này. Đó là những khu vườn thú mở, vườn thú bán hoang dã được xây dựng trên quy mô rất lớn, chia từng khu với những hệ sinh thái, môi trường khác nhau. Những vườn thú Safari này đã trở thành những điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách, từ đó mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch cho các địa phương.

Tại Quảng Ninh, tới đây cũng sẽ có Quần thể bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari Hạ Long - mô hình công viên rừng với khu vườn thú hoang dã đầu tiên của miền Bắc. Tháng 10/2020, UBND tỉnh đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Vinpearl Safari Hạ Long. Theo đó, dự án nằm trong ranh giới Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, quy mô khoảng 1.135ha, tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Vũ Oai và một phần nhỏ thuộc địa bàn các xã Đồng Lâm, Hòa Bình, Kỳ Thượng. Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng, Vinpearl Safari Hạ Long sẽ là khu vườn thú mang tính mở với các loài động vật, thực vật đặc trưng của các khu vực trên thế giới cũng như của Việt Nam và Quảng Ninh. Khu vực được đầu tư đồng bộ, hiện đại, độc đáo mang tầm cỡ châu Á, có khả năng phục vụ khoảng 8.000 khách tham quan/ngày.

Tận dụng tối đa những điều kiện tự nhiên và các yếu tố khống chế của khu đất, Vinpearl Safari Hạ Long sẽ được tổ chức thành các không gian theo chủ đề, với 6 khu vực trọng tâm: Khu đón tiếp; Khu spa; Khu tham quan vườn thú theo chuyên đề; đất Safari - Vườn thú mở; Khu lưu trú; Khu trung tâm, giải trí Vinwonder. Tại đây sẽ bố trí tuyến cáp treo và các tuyến đường đi bộ trên cao để ngắm cảnh, có các góc nhìn tổng thể khu vườn thú và tương tác với các loại động, thực vật một cách an toàn. 

Dự án sẽ hình thành một công viên rừng có quy mô lớn, một khu vực phát triển du lịch, đem lại các trải nghiệm thực tế cho du khách; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên và xã hội; đồng thời hứa hẹn tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt, đặc sắc, hấp dẫn, tạo cú hích cho du lịch Quảng Ninh nói riêng, miền Bắc nói chung.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, đã nhấn mạnh: Dự án Vinpearl Safari Hạ Long sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch khác biệt, phát huy tiềm năng về cảnh quan rừng, giúp bổ trợ cho du lịch biển của tỉnh Quảng Ninh, tạo thành chuỗi du lịch khám phá rừng - biển hấp dẫn cho du khách khi tới Quảng Ninh. Đồng thời, dự án sẽ tạo điều kiện để nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn và trở thành động lực phát triển kinh tế cho những nơi còn gặp nhiều khó khăn như phía Bắc TP Hạ Long.

Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1615
Đã truy cập: 3021134

© Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh
​Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ ​​Website này.​​