Đại dịch sẽ qua, hoa xuân vẫn nở

17/02/2021 09:54

Kiểm soát, khống chế tốt dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh đang bước vào một mùa xuân mới với một khí thế mới, đầm ấm an vui và nguồn năng lượng dồi dào.

Một gia đình mua sắm Tết tại chợ hoa xuân Hạ Long.

Để nhân dân đón Tết Tân Sửu 2021 an toàn trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, rất có hiệu quả, nhiều cách làm hay sáng tạo huy động được cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân vào cuộc tham gia. Tỉnh thực hiện tốc độ khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng phong tỏa trên diện hẹp.

Quảng Ninh đã không tổ chức bắn pháo hoa, không tổ chức hội chợ xuân OCOP. Lực lượng chức năng đã tăng cường ứng trực kiểm soát không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, ùn tắc giao thông, đua xe trái phép, đốt pháo, thả đèn trời. Các cửa hàng bán sản phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân mua sắm vẫn mở cửa. Toàn bộ người bán và người mua đã tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch thực hiện khẩu hiệu 5K, tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng và khai báo y tế đầy đủ. Nhờ đó, Quảng Ninh đã kiểm soát tốt dịch bệnh để người dân yên tâm đón Tết Tân Sửu 2021.

Cả người mua và người bán hoa Tết đều tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Song song với công tác chống dịch Covid-19, nhiều hoạt động vui xuân đón Tết vẫn được chính quyền chuẩn bị chu đáo. Trên nhiều tuyến đường trong tỉnh không khí đón xuân rực rỡ rộn ràng ngập tràn cờ hoa. Riêng TP Hạ Long đã chú trọng chỉnh trang đô thị, bố trí thêm gần 100.000 chậu hoa tươi ở các vị trí trung tâm, tăng cường cắt tỉa cây xanh đảm bảo mỹ quan, vận hành hệ thống chiếu sáng, đèn điện trang trí. Hội chợ hoa xuân Hạ Long đã diễn ra an toàn trong trạng thái bình thường mới. Người mua kẻ bán đều tuân thủ các biện pháp phòng dịch đảm bảo đón Tết an vui no ấm.

Người dân Hạ Long chọn mua mai cảnh.

Cũng từ chợ hoa xuân này hàng nghìn cành đào, cây quất cây mai và nhiều loại hoa khác đã theo chân khách hàng về trang trí cho các gia đình thêm rực rỡ hơn. Ghi nhận của chúng tôi vào trưa 30 Tết, những người nông dân trồng hoa và người bán hàng gần như đã hết hàng. Số lượng hoa mà nhà vườn bắt buộc phải mang về vườn trồng lại cho vụ sau không đáng kể.

Trong dịp này, Khu Du lịch Hoa Hạ Long (phường Việt Hưng, TP Hạ Long) mở cửa đón khách, miễn phí tham quan cho du khách đeo khẩu trang, sát khuẩn và khai báo y tế ngay tại cổng. Cùng với đó, tại đây tiến hành giảm giá tất cả các mặt hàng hoa cây cảnh, tổ chức trưng bày bonsai tiểu cảnh, tháp hoa để phục vụ nhu cầu check in của du khách, các chương trình trải nghiệm thú vị.

Trong 3 ngày Tết, phố phường Hạ Long năm nay cũng không đông đúc hối hả không khí đi chúc Tết hay đi du lịch như mọi năm. Mọi người ở nhà nhiều hơn, có thời gian bên nhau nhiều hơn để tăng cường sẻ chia, thấu hiểu và gắn kết hơn. Đây cũng là dịp để người dân sống chậm lại tận hưởng ngày xuân sau thời gian tất bật mưu sinh.

Du khách trải nghiệm hoa tại Khu Du lịch Hoa Hạ Long.

Người dân toàn tỉnh đã đón những ngày đầu năm với ánh nắng chan hòa rực rỡ báo hiệu một mùa xuân mới an lành, may mắn. Đón xuân trong trạng thái bình thường mới, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, nhưng không phải vì thế mà cái Tết Tân Sửu của nhân dân kém phần ấm cúng. Ngược lại, đây còn là cơ hội để những người thân trong gia đình gần gũi chia sẻ với nhau nhiều hơn, thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng xã hội trong việc phòng chống dịch bệnh.

Anh Đinh Đức Lương, người dân phường Cao Thắng (TP Hạ Long) chia sẻ: Thông thường những năm trước cứ Tết đến là gia đình tôi về quê Thái Bình sum họp ăn Tết cùng ông bà cha mẹ. Nhưng năm nay, do tình hình dịch bệnh, chúng tôi hạn chế di chuyển, đón Tết ở Hạ Long. Tuy vậy, chúng tôi vẫn chuẩn bị cho các con một cái Tết tươm tất đủ đầy, nhắc nhở các con giữ phong tục tốt đẹp, nhớ ơn ông bà tổ tiên.

Trước đó, một số đền chùa, địa điểm tâm linh đã được phép mở cửa trong đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu hành lễ dâng hương hái lộc của nhân dân, Phật tử địa phương. Các cơ sở tín ngưỡng, tâm linh đều đã chuẩn bị nước sát khuẩn, khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt và cử người phân luồng giao thông, đón tiếp hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, nhiều người dân đã lựa chọn việc đón giao thừa tại nhà, không ra đường như mọi năm. Chị Đào Thị Thu Hoài, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, chia sẻ: Mong cho năm Tân Sửu 2021 này đại dịch sẽ qua nhanh. Mong gia đình, quê hương, đất nước được bình an, vượt qua mọi khó khăn tiếp tục phát triển thịnh vượng hơn nữa.

Huỳnh Đăng